23/06/2020 18:54 GMT+7

Phẫu thuật tim bẩm sinh cho bé sơ sinh chỉ 15 giờ tuổi

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Bé Nguyễn Minh Hiếu, sinh tháng 5-2020, sẽ ra viện ngày mai 24-6, sau hơn 40 ngày được phẫu thuật tim bẩm sinh tại Bệnh viện Nhi trung ương. Đây là một trong những em bé nhỏ tuổi được phẫu thuật tim ở Việt Nam, khi mới 15 giờ tuổi.

Phẫu thuật tim bẩm sinh cho bé sơ sinh chỉ 15 giờ tuổi - Ảnh 1.

Bé Hiếu ngủ say trong vòng tay mẹ, ngày mai 24-6 bé sẽ được về nhà - Ảnh: L.ANH

Anh Nguyễn Văn Bằng, bố bé Hiếu, cho biết cả gia đình vừa trải qua hơn 1 tháng thử thách, khi ngay sau sinh bé Hiếu đã tím tái, bác sĩ phải bóp bóng để đưa bé từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội rồi sang Bệnh viện Nhi trung ương ngay bên cạnh.

Khi Hiếu còn là thai nhi 22 tuần, bác sĩ siêu âm đã thông tin bé bị tim bẩm sinh, nhưng thông thường những dị tật như bé có thể được phẫu thuật khi 6-9 tháng tuổi.

"Cháu được đưa đến chỗ chúng tôi khi mới 2 giờ tuổi, nhưng chúng tôi đã biết cháu từ lâu bởi đã nhiều lần thăm khám từ khi mẹ cháu còn mang thai. Do cháu đã ở tình trạng nặng do ống động mạch đã bị đóng, các trường hợp dị tật còn ống động mạch sẽ đỡ tím tái hơn, chúng tôi đã chỉ định phẫu thuật triệt để cho cháu", bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường, giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi trung ương, cho biết.

Bé sơ sinh mới vài giờ tuổi, nặng 3,5kg đã được phẫu thuật sớm ngay trong đêm. Trước phẫu thuật, các bác sĩ đã đánh giá do cháu bé còn rất non nớt nên có thể có biến chứng rò rỉ mao mạch, tăng áp lực động mạch phổi...

Phẫu thuật tim bẩm sinh cho bé sơ sinh chỉ 15 giờ tuổi - Ảnh 2.

Bé Hiếu, cha mẹ và các y bác sĩ đã điều trị cho cháu hơn 40 ngày qua - Ảnh: L.ANH

Sau phẫu thuật can thiệp, các bác sĩ đã không khâu đóng lồng ngực ngay để tránh cháu bé bị chèn ép và có thể can thiệp ngay khi có biến chứng. 12 giờ đầu sau phẫu thuật, diễn biến của cháu rất nặng, sau đó tiếp tục xấu, các bác sĩ đã chỉ định cho bé chạy ECMO - thiết bị tim phổi ngoài cơ thể - giải pháp cuối cùng để cháu giữ được chức năng sống.

Tuy nhiên, các diễn biến sau đó đã thuận lợi hơn. 8 ngày sau mổ, cháu được đóng lồng ngực, 4 ngày sau khi chạy ECMO đã cai được ECMO, sau 18 ngày hồi sức tích cực cháu đã chuyển biến tốt hơn và đến 11-6, 29 ngày sau mổ, mẹ cháu đã được vào chăm sóc con.

"Hiện cháu bé đã thở tốt, các chức năng tốt", bác sĩ Trường nói.

Đây là một trong những em bé nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật tim bẩm sinh ở Việt Nam. Tại Bệnh viện Nhi trung ương, cách đây 9 năm, các bác sĩ đã mổ cho một cháu bé có dị tật chuyển gốc động mạch khi cháu mới chào đời được 6 giờ. Bé Hiếu là em bé nhỏ thứ 2, được phẫu thuật khi 15 giờ tuổi.

Theo bác sĩ Cao Việt Tùng, trưởng khoa điều trị tích cực tim mạch ngoại khoa, thể bệnh của cháu bé là tứ chứng Fallot khá thường gặp trong số các thể tim bẩm sinh, thông thường cứ 100 trẻ em có 1 bé bị tim bẩm sinh, trong 100 bé tim bẩm sinh có 14-15 bé mắc tứ chứng Fallot.

Hiện nay các bác sĩ có thể phát hiện trường hợp tim bẩm sinh ở tuần thai thứ 16-18 và phối hợp chuyên khoa sản - tim mạch nhi để theo dõi và can thiệp sớm cho cháu bé.

Các bệnh tim bẩm sinh thường gặp Các bệnh tim bẩm sinh thường gặp

Tim bẩm sinh là dị tật hay gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các dị tật bẩm sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0