16/09/2022 11:28 GMT+7

Phẫu thuật thành công cho cụ ông 107 tuổi mắc ung thư da

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Bệnh viện K thông tin vừa phẫu thuật thành công khối u da vùng bàn tay trái cho ông N.V.H. (107 tuổi, trú tại tỉnh Hưng Yên). Đây cũng là trường hợp bệnh nhân lớn tuổi nhất được điều trị tại Bệnh viện K.

Phẫu thuật thành công cho cụ ông 107 tuổi mắc ung thư da - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt khối ung thư da của cụ ông 107 tuổi - Ảnh: BVCC

Người nhà bệnh nhân cho biết khoảng một năm trước, khối u trên mu bàn tay trái của ông H. ngày một to lên, lan rộng, loét và chảy dịch. Gia đình lo lắng và đưa ông đến bệnh viện kiểm tra, ông H. được chẩn đoán mắc ung thư da tế bào vảy vùng bàn tay.

Theo bác sĩ Dương Mạnh Chiến (Bệnh viện K), ung thư da là một trong các ung thư thường gặp với ba loại chính là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy và ung thư hắc tố. Ung thư da tế bào vảy là loại có độ ác tính khá cao, nguy cơ di căn hạch và có thể di căn xa.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị ung thư da tế bào vảy nhưng phẫu thuật cắt bỏ tổ chức ung thư vẫn là phương pháp chủ yếu và hữu hiệu nhất.

"Trong trường hợp của cụ H. 107 tuổi, đây là một trường hợp rất đặc biệt vì vấn đề đặt ra không chỉ là lấy bỏ hết tổ chức ung thư như các bệnh nhân khác mà bệnh nhân rất lớn tuổi. Việc thực hiện phẫu thuật sẽ đi kèm với nhiều nguy cơ, tai biến khi vô cảm, đồng thời việc cố gắng bảo tồn chức năng, tạo hình lại bàn tay cũng là một vấn đề khó khăn.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt rộng tổn thương ung thư vùng bàn tay đến diện cắt không còn u và tạo hình bàn tay sau cắt u. Sau mổ bệnh nhân ổn định, tại chỗ vết mổ khô, liền tốt. Bệnh nhân đã xuất viện sau ba ngày phẫu thuật. Ông H. cũng là trường hợp bệnh nhân cao tuổi nhất từng được điều trị tại Bệnh viện K", bác sĩ Chiến thông tin.

Theo bác sĩ Đào Văn Tú - trưởng khoa điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K - thì ung thư da là bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, sử dụng kem chống nắng, quần áo bảo hộ lao động khi làm việc ngoài trời. 

Người bệnh cần đến các cơ sở y tế khi có các biểu hiện bất thường trên da để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ung thư da nếu được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi.

Hiện tại, ông H. đã hồi phục hoàn toàn. "Bí quyết trường thọ và tinh thần chiến đấu với bệnh tật của tôi là: không bao giờ ăn quá no và không bao giờ lo lắng quá”, ông H. lạc quan nói.

Biến đổi khí hậu khiến người mắc ung thư da tăng đột biến Biến đổi khí hậu khiến người mắc ung thư da tăng đột biến

Các chuyên gia y tế Anh cảnh báo nhiệt độ cao hơn trong mùa hè sẽ làm tăng tỉ lệ u ác tính và các bệnh ung thư chết người khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0