08/11/2022 10:57 GMT+7

Phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Đó là một trong những mục tiêu cụ thể hóa nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đông Nam Bộ. Bờ biển dài, giao thông thuận tiện, văn hóa đặc trưng… là cơ sở để ngành du lịch tỉnh này đột phá mạnh.

Phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế - Ảnh 1.

Bãi Trước, TP Vũng Tàu nhìn từ trực thăng - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Từ lâu, Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương nổi tiếng về du lịch. Du lịch cũng là một trong những trụ cột kinh tế của tỉnh này. Mới đây, Bộ Chính trị ban hành nghị quyết về phát triển vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 càng tạo điều kiện cho ngành công nghiệp không khói của tỉnh này phát triển lên tầm cao mới.

Trước hết, Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những tỉnh có hệ thống giao thông nội tỉnh được coi là tốt nhất cả nước nhờ được đầu tư mạnh mẽ từ hàng chục năm qua. Đến nay, những con đường tỉnh lộ hay quốc lộ đi qua tỉnh này đều khang trang, rộng rãi, thuận tiện di chuyển.  

Phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế - Ảnh 2.

Sân bay Côn Đảo sẽ được nâng cấp, mở rộng trong thời gian tới - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Kế đến, tỉnh này có chiều dài bờ biển khoảng 300km, có Vườn quốc gia Côn Đảo được công nhận là khu Ramsar biển đầu tiên ở Việt Nam. Giao thông đến với Côn Đảo ngày nay thuận lợi hơn trước rất nhiều với đường hàng không từ TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, đường biển từ Vũng Tàu, Sóc Trăng, Cần Thơ và sắp tới từ TP.HCM. Đến Côn Đảo ngoài du lịch sinh thái, tận hưởng không khí trong lành, du khách còn được du lịch hành hương đến nơi mệnh danh là "Bàn thờ của Tổ quốc".

Cùng với đó, Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều di tích lịch sử - văn hóa và nhiều lễ hội truyền thống mang đặc trưng của người dân miền biển như lễ Nghinh Ông Thắng Tam, lễ Dinh Cô, Đạo Ông Trần…

Phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế - Ảnh 3.

Đường ven biển đoạn qua huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Hiện nay, trục động lực để phát triển du lịch của tỉnh được định hình tại khu vực ven biển phía Đông Nam với tuyến đường ven biển từ Vũng Tàu đi qua Long Hải, Phước Hải, Lộc An, Hồ Tràm, Bình Châu ra đến Bình Thuận. Cùng với đó đã hình thành chuỗi đô thị du lịch ven biển. Đây là cơ sở để phát triển thành các khu du lịch lớn, mang tầm quốc gia, và vươn lên đẳng cấp thế giới.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết việc phát triển các đô thị du lịch theo định hướng xanh, hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, môi trường sống an toàn, trong lành, chất lượng vượt trội sẽ từng bước định vị Bà Rịa - Vũng Tàu là trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế, trung tâm giải trí và nghỉ dưỡng xứng tầm quốc tế.

Phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế - Ảnh 4.

Hồ bơi "vô cực" của một resort 5 sao tại TP Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngoài những cơ sở thực tế nói trên, hiện nay hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đa phương thức, liên vùng, liên tỉnh đang tiếp tục được đầu tư, đồng bộ, hiện đại như: cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường vành đai 4 TP.HCM, cầu Phước An, nâng cấp, mở rộng sân bay Côn Đảo… 

Không xa nữa, những công trình giao thông trọng điểm liên vùng nói trên sẽ hoàn thành và sẽ là điều kiện quan trọng để ngành du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bứt phá để trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng chất lượng cao đẳng cấp quốc tế.

Phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế - Ảnh 5.

Du khách nhí đến với khu vui chơi ở Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Đ.H.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất, trước mắt trong năm 2023 tổ chức liên kết đào tạo nguồn nhân lực giữa các địa phương trong vùng với TP.HCM, đồng thời tổ chức xúc tiến đầu tư, xúc tiến du lịch chung các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ.

Đi đôi với phát triển cơ sở hạ tầng, tỉnh cũng chú trọng nâng cao chất lượng các dịch vụ và môi trường du lịch của tỉnh và phát triển các sản phẩm du lịch mới, chất lượng cao. Đồng thời đẩy mạnh triển khai các hoạt động kinh tế số, công nghệ số, nền tảng số để tăng năng suất lao động và tối ưu hóa các nguồn lực trong phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế nói chung.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Điểm đến của những Bà Rịa - Vũng Tàu: Điểm đến của những 'phượng hoàng'

TTO - Với thông điệp “dọn tổ đón phượng hoàng”, Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang đón nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến xây dựng nhà máy, mở rộng sản xuất. Số dự án đầu tư được cấp phép mới của tỉnh này nằm top 5 của cả nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0