04/11/2017 20:59 GMT+7

Phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và chống bạo lực giới

NGỌC LOAN
NGỌC LOAN

TTO - Tối 4-11, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND TP.HCM phối hợp phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017.

Phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và chống bạo lực giới - Ảnh 1.

Các đại biểu ấn nút phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới - Ảnh: NGỌC LOAN

Tham dự lễ phát động có Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, bà Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, bà Nguyễn Thị Thu Hà - nguyên Phó bí thư Thành uỷ TP.HCM, ông Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Tháng hành động năm nay với chủ đề "Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái" được phát động trên cả nước từ ngày 15-11 đến 15-12.

Số liệu thống kê từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ năm 2010 cho thấy 58% phụ nữ cho biết đã từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục.

Điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong xã hội. 

Phụ nữ, trẻ em gái không chỉ là nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn là đối tượng bị mua bán, xâm hại tình dục và chịu nhiều hình thức bạo lực ngoài phạm vi gia đình.

Bà Đào Hồng Lan cho biết theo báo cáo khoảng cách giới toàn cầu của diễn đàn kinh tế thế giới năm 2016 về mức độ mất cân bằng giữa nam và nữ tại 144 quốc gia, Việt Nam xếp thứ 65/144 và xếp thứ 7 trong châu Á về thu hẹp khoảng cách giới trên các lĩnh vực.

Theo bà Lan, trong các cơ hội việc làm, lựa chọn nghề nghiệp, thu nhập, thực hiện chính sách đối với lao động nữ và trong gia đình, khoảng cách giới trên nhiều lĩnh vực chưa được thu hẹp. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0