24/11/2020 08:11 GMT+7

Phân lại làn trong sân bay Tân Sơn Nhất: Tính làn riêng cho xe công nghệ

C.TRUNG - T.DUNG
C.TRUNG - T.DUNG

TTO - Xuất hiện tình trạng người dân kéo vali từ trong sân bay ra đường Trường Sơn đón xe, gây mất an toàn sau khi sân bay Tân Sơn Nhất phân lại làn xe đưa đón khách.

Phân lại làn trong sân bay Tân Sơn Nhất: Tính làn riêng cho xe công nghệ - Ảnh 1.

Không chờ được thang máy, nhiều hành khách phải leo bộ các tầng lầu với đồ đạc lỉnh kỉnh để đón xe - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đại diện Sở GTVT TP.HCM nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp ngày 23-11 với Cảng vụ hàng không miền Nam và các đơn vị liên quan, đánh giá về việc phân luồng bên trong sân bay Tân Sơn Nhất. Các hãng xe công nghệ cũng đã có ý chi tiền để được vào đón khách chính thức.

Be muốn hợp tác, Grab cân nhắc

Sau phân làn, xe công nghệ thay vì đi vào các làn A, B, C... như trước phải đón khách ở nhà xe TCP. Sau khi có bức xúc của khách vì quá tải, phải vác đồ lên tận tầng 4 đón xe công nghệ, theo ông Phạm Văn Châu - giám đốc nhà xe TCP, đơn vị này đã bố trí khu vực cho tài xế, người dân nghỉ ngơi. Trước mắt bổ sung 2 thang máy trước Tết âm lịch, mỗi thang máy có sức chứa 22 người. Ngoài ra có 3 thang bộ.

Ông Trần Doãn Mậu - giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam - đánh giá phương án phân làn, hướng lưu thông cho người, phương tiện đưa/đón hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 14-11 đến nay bước đầu hiệu quả. Giao thông ở các làn A, B, C đã ổn định. "Trước đó, tôi từng tận mắt chứng kiến có xe vào lòng vòng gần 30 phút, cứ bị nhắc nhở lại nhích lên, rất lộn xộn", ông Mậu nói.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hanh, giám đốc pháp chế của BeGroup (đơn vị sở hữu ứng dụng gọi xe Be), bày tỏ mong muốn được hợp tác cùng cảng, ký hợp đồng nhượng quyền khai thác để có cơ sở phối hợp tốt nhất, có kinh phí cho cảng thực hiện đảm bảo an toàn giao thông. Trong trường hợp này, hãng đề nghị nhà xe bố trí làn riêng cho xe công nghệ.

Về phía Grab cũng cho rằng nên có làn cho xe công nghệ để khách già yếu, trẻ nhỏ có thể đi được. Grab cũng đề nghị cảng vụ, sân bay có hướng dẫn cụ thể về tham gia nhượng quyền khai thác. Nếu đấu giá khai thác thì công khai, minh bạch, hướng dẫn cụ thể để các đơn vị cùng tham gia.

Phát biểu, ông Phạm Vũ Cường - phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - nói hiện với nhu cầu đặt xe công nghệ lớn thì e rằng nhà xe TCP cũng vỡ trận. Ông Cường cho rằng các hãng xe công nghệ nên bố trí một vị trí có nhân viên ở sân bay. Hành khách đặt thông qua hệ thống nhân viên này rồi mới bố trí xe vào đón cho dễ điều phối. Từ đó sẽ hạn chế xe vào ùn ứ, không còn tình trạng khách xách vali, xuống xe chạy từ ngoài sân bay vào để kịp chuyến bay vì kẹt xe.

Có thời điểm lần lượt khoảng 5 chuyến bay hạ cánh, mỗi chuyến khoảng 300 người, chỉ cần 10% khách đặt xe thì khoảng 200-300 xe công nghệ ồ ạt vào cùng lúc, theo ông Cường, tình trạng như vậy không cơ sở hạ tầng nào chịu nổi.

Không chuyển kẹt xe từ trong ra ngoài sân bay

Đại diện Sở GTVT TP.HCM khẳng định việc phân làn là phù hợp, các đơn vị đã cùng nhau nghiên cứu kỹ phương án mới triển khai. Đồng thời các bên cần chuẩn bị phương án để lỡ các tầng nhà xe TCP quá tải thì không bị động, dồn ứ xe và khách. Về việc bố trí thang máy hỗ trợ khách đi lại thì phải làm sớm, lập tức trước Tết âm lịch 2021.

Vị này cũng đưa ra cảnh báo: sân bay cần chủ động làm việc với các đơn vị kinh doanh vận tải, phân làn lại để đảm bảo trật tự giao thông trong sân bay, không phải để chuyển điểm kẹt xe từ trong sân bay ra ngoài sân bay. "Chúng ta cứ hình dung nếu bên ngoài sân bay tắc nghẽn thì việc đi lại bên trong sân bay cũng sẽ gặp khó khăn", đại diện Sở GTVT nói về tình trạng người dân không đón được xe công nghệ trong sân bay nên tràn ra ngoài.

Làm hầm chui, cầu vượt khách từ làn A sang làn D

Đại diện Sở GTVT đề nghị Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cần nghiên cứu làm hầm chui hoặc cầu vượt dạng băng chuyền cho khách di chuyển qua sảnh D và nhà xe để đảm bảo an toàn cũng như mỹ quan của nhà ga. Đặc biệt, xe buýt hiện đang bị "đẩy" ra xa cách vị trí đón khách lý tưởng gần 200m, trong khi đáng ra sân bay phải phát triển các loại hình giao thông công cộng cỡ lớn. Cần bố trí kéo xe buýt lại gần để giảm xe cá nhân, hỗ trợ thúc đẩy giao thông công cộng.

Phân làn xe ở Tân Sơn Nhất: lắp thêm 2 thang máy cho khách đón xe công nghệ Phân làn xe ở Tân Sơn Nhất: lắp thêm 2 thang máy cho khách đón xe công nghệ

TTO - Trước ngày 20-12, nhà xe TCP sẽ lắp đặt thêm 2 thang máy, mỗi thang sức chứa 22 người, trọng lượng 1,6 tấn, nâng tổng số lên 4 tháng máy vận hành cho khách thuận tiện lên xuống, kịp chuẩn bị phục vụ cao điểm Tết 2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0