20/10/2022 17:07 GMT+7

Phản hồi 20-10: Xe chạy quá tốc độ 164 lần trong một tháng do mức phạt có vấn đề?

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Xe chạy quá tốc độ hàng trăm lần một tháng là do mức phạt có vấn đề; Cơm bệnh viện ngày càng ngon hơn nhờ nỗ lực cải thiện suất ăn cho bệnh nhân; Rưng rưng với những lần 'ốm phở', nhớ hoài ký ức tuổi thơ đẫm mùi phở của đất Ông Tạ.

Phản hồi 20-10: Xe chạy quá tốc độ 164 lần trong một tháng do mức phạt có vấn đề? - Ảnh 1.

Hàng loạt xe vi phạm tốc độ từ 5 lần trở lên trên 1.000km vừa bị Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Phước thu hồi phù hiệu - Ảnh: AN BÌNH

Phạt chủ xe, tước bằng lái tài xế chạy quá tốc độ

Chỉ trong 1 tháng có 54 xe tải, container, xe đầu kéo và xe khách hợp đồng tuyến cố định… ở Bình Phước chạy quá tốc độ từ 5 lần trở lên trên 1.000km xe chạy. Trong đó có 1 xe hợp đồng và 1 xe container của Hợp tác xã Vận tải 19-5 vi phạm tốc độ hàng trăm lần.

Thông tin này khiến không ít người giật mình, bởi mối nguy hiểm do hung thần xa lộ gây ra sẽ khôn lường, như bạn đọc Trường Võ nhận định: "Đây là những mối hiểm họa tiềm ẩn cho người tham gia giao thông khi đi cùng đường với các tài xế này".

Từ đây, bạn đọc phuong nguyen đặt ra băn khoăn: "Vi phạm hàng trăm lần vẫn lăn bánh như thường thì rõ ràng mức phạt có vấn đề"!

Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Phước đã thu hồi phù hiệu những xe vi phạm. Dù rằng biện pháp này sẽ gây tác động đến kinh tế, như phân tích của bạn đọc Hoan: "Vi phạm giao thông thì không cho chạy xe.

Cho dù tổng sản phẩm quốc nội quốc gia (GDP) bị ảnh hưởng do giảm số lượng xe vận chuyển hàng hóa khiến cho giá trị thặng dư tụt giảm, thu nhập người lao động bị giảm và gián tiếp ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Nhưng luật là luật".

Bên cạnh đó, nhằm chấm dứt vấn nạn này, bạn đọc còn đề xuất nhiều giải pháp xử lý nghiêm minh hơn. Lê Tuấn Anh cho rằng: "Phải có hình thức phạt lũy tiến thật nặng, thậm chí truy tố với những trường hợp mắc lỗi nặng và nhiều lần như những nước khác thì mới giảm được những đối tượng coi thường pháp luật và tính mạng của người khác được".

Đồng tình, bạn đọc Khánh cho rằng: "Phạt thật nặng chủ xe, đồng thời tước luôn bằng lái của lái xe".

Và "Cần thiết nên tước bằng lái hết khung và cho thi lại luật giao thông để bảo vệ sự an toàn tính mạng cho người dân đi đường", Trường Võ nhấn mạnh.

Cơm bệnh viện ngon hơn, người bệnh ấm lòng hơn

Chế độ ăn cho người bệnh nội trú được coi là một phác đồ dinh dưỡng trong điều trị. Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp người bệnh nâng cao nền tảng thể chất để đáp ứng tối ưu quá trình điều trị và hồi phục. Vì thế, nhiều bệnh viện tại TP.HCM đã nỗ lực cải thiện suất ăn cho bệnh nhân nội trú, người bệnh hài lòng nhiều hơn.

Từng nằm Bệnh viện Từ Dũ sinh em bé, bạn đọc Thuy Anh bày tỏ: "Mẹ con tôi ăn cơm bệnh viện rất ngon, cơm, đồ ăn và canh đều ngon. Rồi nằm Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình cơm cũng ngon, mỗi ngày đều đặt cơm căng tin bệnh viện mang xuống từng phòng".

Hai lần ăn cơm ở Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, Minh Huy kể thêm: "Trước bữa ăn có người đến đưa thực đơn để đăng ký, nấu theo chế độ của sản phụ, bữa cơm ngon, bổ dưỡng, một người có thể ăn không hết".

Ngoài ra, bạn đọc Nguyên cũng từng "trải nghiệm" cơm Bệnh viện Hùng Vương trong một tuần đã khen: "Mình thấy cơm Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương cũng ngon mà, lúc nào giao tới tay bệnh nhân cũng còn nóng và thơm ngon. Mình từng nhập viện 1 tuần nên ăn 3 bữa cơm bệnh viện vì không có người nhà chăm".

Không chỉ sạch và ngon, suất ăn tại Bệnh viện Đại học Y Dược còn được trình bày đẹp mắt, như chia sẻ của Nhi Quỳnh: "Có Bệnh viện Đại học Y Dược nữa nè. Đã từng ăn cơm sau phẫu thuật ở đây, sạch, ngon, nóng ấm, trình bày đẹp mắt, chỉ có thể nói là trên cả tuyệt vời!".

Vui hơn, Minh Nguyên còn đùa rằng: "Cơm các bệnh viện phụ sản tui từng đi đều rất ngon. Tui còn nói đùa là chẳng lẽ đẻ thêm đứa nữa để được ăn cơm bà đẻ".

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, khoa dinh dưỡng tiết chế và bộ phận bếp - căng tin cung cấp bốn bữa/ngày cho hàng trăm bệnh nhân nội trú và thân nhân tại giường. Hiện hầu hết bệnh nhân nội trú và thân nhân đều dùng các suất ăn hằng ngày của bệnh viện với thực đơn nhiều món.

Thương lắm những lần "ốm phở"

Phản hồi 20-10: Xe chạy quá tốc độ 164 lần trong một tháng do mức phạt có vấn đề? - Ảnh 4.

Xe phở cụ Khang thuộc hàng xưa nhất Sài Gòn Gia Định, 2/3 thế kỷ giờ vẫn còn trong ngõ Cổng Bom (hẻm 202 Phạm Văn Hai, phường 5, Tân Bình) - Ảnh: CMC

Ký ức tuổi thơ của người dân khu Ông Tạ luôn phảng phất mùi phở, cái mùi nồng nồng thịt bò, thanh thanh thịt gà khi đi qua một xe phở, một quán phở trong xóm mình, gần nhà mình, trên đường đi học...

Ký ức đó còn là những lần "ốm phở", gắn với những gánh phở, xe phở tảo tần mà suốt 2/3 thế kỷ nay vẫn một nền nếp cũ, vẫn hương vị phở Bắc 54 Ông Tạ xưa: nước dùng thanh, ngọt nhẹ, ít béo; bánh phở mềm mà không nát; tô phở vừa đủ, không tú hụ thịt bánh, màu mỡ như nhiều nơi.

Như được chạm vào hoài niệm, bạn đọc có nick name Tieunho bày tỏ nỗi ngậm ngùi luyến tiếc: "Nhà tui cũng khu Ông Tạ và ba tui cũng đã bán phở đây, phở Bình Lộc, ngay bên cạnh phở Hùng.

Tiếc là tui lại không thể học được nghề phở của ông để lại do lúc đó không nghĩ sâu sắc về nghề cha truyền con nối như bây giờ. Ngày nay thì quán phở mở khắp nơi, tuy nhiên cái vị đều không giống xưa vì đã được cải biên để hợp thị hiếu của người dùng hiện nay, nhưng phở vẫn là một món ăn không thể thiếu của người Việt".

Thích tìm hiểu nhiều quán phở để ăn, bạn đọc La Do đúc kết: "Những quán phở mà tác giả nêu tên đúng là gia truyền, một vài lần có dịp đi vào khu Ông Tạ tôi ghé ăn thì đúng là hương vị thanh tao, nước lèo đậm đà, không nồng vị cánh hồi, thảo quả như đa số những quán mới nổi lên với những cái tên rất ấn tượng!".

Bạn quan tâm và muốn chia sẻ điều gì thêm về những vấn đề trên?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... mời bạn gởi đến PHẢN HỒI TRONG NGÀY qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

Chỉ trong 1 tháng: 1 xe hợp đồng quá tốc độ 164 lần, 1 xe container vi phạm 151 lần Chỉ trong 1 tháng: 1 xe hợp đồng quá tốc độ 164 lần, 1 xe container vi phạm 151 lần

TTO - Từ ngày 1 đến 31-8, container biển số 93H-008.70 và xe hợp đồng biển số 51B-265.99 cùng của Hợp tác xã vận tải 19-5 vi phạm tốc độ tổng cộng 151 và 164 lần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0