07/12/2021 18:22 GMT+7

Phải xem việc đeo khẩu trang như nét văn hóa

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Chiều 7-12, kỳ họp lần thứ 5, HĐND tỉnh An Giang bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn các giám đốc Sở Y tế, Giáo dục và Lao động - thương binh và xã hội. Nóng nhất nghị trường là vấn đề phòng chống dịch bệnh và học tập trở lại.

Phải xem việc đeo khẩu trang như nét văn hóa - Ảnh 1.

Đến nay, tỉ lệ tiêm vắc xin đối với học sinh THPT toàn tỉnh An Giang đạt trên 95% và cấp THCS đạt trên 86% - Ảnh: MINH KHANG

Mở đầu phiên chất vấn, ông Trần Quang Hiền - giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang - khẳng định tình hình dịch bệnh gần đây giảm là nhờ cách ly F1 và F0 không triệu chứng tại nhà nên giảm lây chéo tại các khu cách ly tập trung. Việc phong tỏa từ rộng sang hẹp nhất đã dẫn đến số ca mắc giảm đi rõ rệt.

Tuy nhiên, An Giang còn 3,5% dân số nằm trong độ tuổi tiêm chủng nhưng chưa tiêm vắc xin. Số ca tử vong vừa qua đã rơi vào số người này rất nhiều. Giải pháp lâu dài phải thực hiện nghiêm 5K; sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19, xây dựng y tế cơ sở đủ mạnh để thu dung điều trị.

"Bây giờ phải xem việc đeo khẩu trang là nét văn hóa, vì đeo khẩu trang vừa không lây cho người khác vừa bảo vệ bản thân mình. Về giải pháp tiêm vắc xin cho nhóm trẻ từ 5 tuổi trở lên, sắp tới được Bộ Y tế phân bổ vắc xin thì chúng tôi sẽ tiêm sớm để các em quay lại trường học tập", ông Hiền nói.

Đại biểu Lê Thành Tân chất vấn giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh An Giang: "Hiện nay có nhiều giáo viên chưa tiêm vắc xin và nhiều học sinh cũng chưa đồng ý tiêm, vậy khi quay trở lại học tập thì ngành giáo dục làm gì đối với giáo viên, học sinh này?".

Đáp lời, bà Trần Thị Ngọc Diễm - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo - khẳng định hiện tại tỉ lệ giáo viên đã tiêm vắc xin đạt trên 99%. Còn lại 225 giáo viên, nhân viên chưa tiêm ngừa. Trong số này có 5 giáo viên tại huyện Châu Phú và Chợ Mới không đồng ý tiêm. Số còn lại có nhiều lý do khác nhau nên chưa tiêm. Riêng học sinh, cấp THPT còn trên 2.500 em và THCS có 121 em chưa đồng ý tiêm.

"Sắp tới, khi dạy trực tiếp trở lại, tôi yêu cầu các giáo viên phải tiêm vắc xin mới được tiếp xúc học sinh. Đối với nhóm chưa tiêm, chúng tôi yêu cầu các giáo viên đồng ý tiêm thì đơn vị sẵn sàng phối hợp với ngành y tế cho họ được tiêm ngừa tại bệnh viện. Còn không tiêm, khi quay trở lại dạy trực tiếp thì bắt buộc phải xét nghiệm và kinh phí đó do giáo viên tự chi trả. Còn học sinh vẫn đi học bình thường", bà Diễm nói thêm.

Cử tri An Giang kiến nghị hỗ trợ cho lao động mùa vụ theo nghị quyết 68 Cử tri An Giang kiến nghị hỗ trợ cho lao động mùa vụ theo nghị quyết 68

TTO - Ngày 7-12, HĐND tỉnh An Giang khai mạc kỳ họp lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026. Nhiều cử tri gửi đến kỳ họp kiến nghị thêm nhóm lao động mùa vụ được nhận hỗ trợ như lao động tự do theo nghị quyết 68 của Chính phủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0