27/11/2020 10:09 GMT+7

PC Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ mang đến hiệu quả sản xuất kinh doanh

QUANG ĐỈNH
QUANG ĐỈNH

Trước làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) đặc biệt chú trọng việc ứng dụng công nghệ vào mọi mặt trong sản xuất kinh doanh và vận hành lưới điện.

PC Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ mang đến hiệu quả sản xuất kinh doanh - Ảnh 1.

Công nhân Điện lực Thành phố Bắc Ninh lắp đặt công tơ điện tử

Công nghệ thông tin – chìa khóa trong mọi lĩnh vực

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Trưởng phòng Công nghệ thông tin PC Bắc Ninh cho biết việc ứng dụng công nghệ thông tin được áp dụng triệt để trong mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh và vận hành lưới điện.

Trong công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng, PC Bắc Ninh đã triển khai các phần mềm quản lý khách hàng, tính toán và phát hành hóa đơn tiền điện (CMIS), phần mềm chăm sóc khách hàng (CRM), chấm nợ online… 

Công nghệ mới cũng được áp dụng trong công tác đo đếm điện năng thông qua việc áp dụng công nghệ đo xa, đọc chỉ số công tơ đo đếm tự động qua sóng vô tuyến, công nghệ đọc chỉ số công tơ bằng camera kết hợp máy tính bảng.

Về quản lý kỹ thuật và an toàn, các phần mềm được áp dụng: quản lý kỹ thuật (PMIS), tính toán tổn thất, quản lý các thiết bị điện trên lưới, quản lý các đội công tác OMS, ECP…

Công tác vận hành lưới điện, PC Bắc Ninh là 1 trong 8 công ty được thành lập Trung tâm Điều khiển xa và áp dụng các công nghệ điều khiển xa đầu tiên của Tổng công ty Điện lực miền Bắc. 

Hiện PC Bắc Ninh đã kết nối điều khiển xa 24/24 TBA 110 Kv, 191/196 Recloser, 40/40 LBS, 6/8 RMU; các trạm 110 Kv và các thiết bị được kết nối điều khiển xa trên lưới bằng cáp quang bảo đảm truyền dẫn 1+1.

PC Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ mang đến hiệu quả sản xuất kinh doanh - Ảnh 2.

Trung tâm Điều khiển xa - PC Bắc Ninh

Trong lĩnh vực tài chính kế toán và quản trị doanh nghiệp, công ty đã triển khai áp dụng đầy đủ các phần mềm tin học để nâng cao năng suất lao động: ERP (tài chính kế toán), HRMS (quản lý nhân sự và tiền lương), KPI, Eoffice, MMIS (quản lý đầu tư và đấu thầu)…, web, fanpagee…

Kiểm tra lưới điện trung và cao áp bằng Flycam

PC Bắc Ninh hiện đang ứng dụng Flycam vào công tác kiểm tra lưới điện mang lại hiệu quả rõ rệt: đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện cho các phụ tải; tăng lượng điện thương phẩm; đảm bảo các chỉ tiêu về chất lượng điện năng cho các khách hàng, nâng cao chất lượng trong công tác kiểm tra đường dây và TBA, xử lý nhanh sự cố…

Việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác quản lý, vận hành lưới điện, đảm bảo an toàn, ổn định, ngăn chặn được sự cố trên lưới, do vậy sẽ giảm thiểu thời gian mất điện.

Với thiết bị Flycam kiểm tra lưới điện giúp phát hiện các khiếm khuyết như: tổn thương dây đỉnh sứ; dây buộc cổ sứ bị đứt và bị tổn thương không đảm bảo vận hành, nứt, vỡ các tán sứ trên đỉnh sứ cách điện, hay tụt lèo tại các vị trí đỉnh sứ bằng các hình ảnh rất trực quan và rõ nét.

Khi kiểm tra, người công nhân sẽ không phải đi đến từng vị trí cột điện mà chỉ đứng tại một vị trí để điều kiển Flycam nên không phải đi vào các cung đường khó đi lại như đồi núi, sông hồ, ruộng canh tác… tránh được nguy cơ tai nạn nghề nghiệp.

PC Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ mang đến hiệu quả sản xuất kinh doanh - Ảnh 3.

Ứng dụng Flycam trong công tác kiểm tra lưới điện trung áp và cao áp

Anh Nguyễn Văn Hoàng - công nhân Tổ Trung thế Điện lực Quế Võ (PC Bắc Ninh) chia sẻ: việc sử dụng bay flycam để kiểm tra các điểm nối, điểm tiếp xúc trên cột điện, sứ… được thực hiện thường xuyên, định kỳ 1 tháng bay 1 đường dây dài khoảng 8 km. Mục đích nhằm phát hiện các khiếm khuyết, phát hiện sớm nguy cơ xảy ra sự cố trên đường dây rất hiệu quả.

Nếu như trước đây, mỗi khi cắt điện, phải phân công người để kiểm tra từng cột một, thì từ khi dùng Flycam, có thể kiểm tra trước những điểm có nguy cơ xảy ra sự cố để chỉ điểm, cắt điện và xử lý luôn.

Hiệu quả thiết thực từ việc áp dụng khoa học công nghệ

Kết nối SCADA đến 246 vị trí gồm các thiết bị Recloser, RMU và LBS về Trung tâm điều khiển xa giúp phục vụ công tác vận hành, ổn định, giảm thiểu thời gian mất điện, phân tích nhanh sự cố, truy xuất bản ghi sự cố và thao tác đóng/cắt từ xa. Từ đó, giảm thiểu được thời gian phát hiện mất điện, nhân lực thao tác trong quá trình xử lý sự cố mất điện của khách hàng.

Thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, PC Bắc Ninh luôn chủ động trong việc điều chỉnh điện áp đầu nguồn trong giải vận hành tối ưu, qua đó giảm tổn thất điện năng; giám sát hoạt động của lưới điện trung và hạ áp…

Ông Nguyễn Việt Anh - Giám đốc Trung tâm Điều khiển xa - PC Bắc Ninh cho biết: " Xây dựng Trung tâm điều khiển xa và các TBA 110kV không người trực là một chủ trương lớn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc nhằm từng bước phát triển lưới điện thông minh Việt Nam…

Lợi ích rõ nét nhất khi đưa Trung tâm điều khiển xa vào vận hành là nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng năng suất lao động. Trước kia, với chế độ trực 3 ca 5 kíp, mỗi trạm biến áp truyền thống đòi hỏi phải có ít nhất 10 nhân viên vận hành thay phiên nhau trực.

Từ khi vận hành Trung tâm điều khiển xa và chuyển các trạm biến áp sang mô hình không người trực, các Điều độ viên sẽ trực tiếp quản lý, giám sát và điều khiển thiết bị tại các trạm biến áp này. Như vậy, tại các trạm sẽ không còn nhân viên vận hành trực tiếp, lực lượng này sẽ được công ty sử dụng, bố trí vào các công tác khác".

Giai đoạn 2018 - 2020, PC Bắc Ninh đã có nhiều sáng kiến áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho đơn vị, góp phần quan trọng giải quyết các vấn đề cấp thiết trong sản xuất.

Điển hình là công trình xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển các TBA 110kV không người trực, các thiết bị đóng cắt trung thế góp phần thay đổi về "chất" công tác vận hành lưới điện tỉnh Bắc Ninh. Đề tài sáng kiến: "Xây dựng phần mềm Quản trị công tác cập nhật mất điện lên chương trình OMS"

Các đề tài khoa học công nghệ: "Xây dựng hệ thống giám sát hoạt động của lưới điện trung và hạ áp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh"; "Nghiên cứu ứng dụng Phần mềm mô phỏng tính toán và phân tích lưới điện vào quá trình vận hành, sản xuất kinh doanh"; "Xây dựng hệ thống quản trị tình hình mất điện thời gian thực và quản trị kết hợp cắt điện theo cây lưới điện trên phần mềm OMSEVN"…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0