30/04/2018 11:39 GMT+7

Ông Vương Nghị tới Triều Tiên ngay sau thượng đỉnh liên Triều

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo ông Vương Nghị, bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc, sẽ có chuyến công tác trong hai ngày 2 và 3-5 tuần này tại Triều Tiên.

Ông Vương Nghị tới Triều Tiên ngay sau thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: REUTERS

Trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc do Hãng tin AFP dẫn lại, ông Vương sẽ tới Bình Nhưỡng theo lời mời của người đồng cấp Triều Tiên trong 2 ngày thứ tư và thứ năm tuần này, tức 2 và 3-5.

Theo đó, ông Vương sẽ trở thành bộ trưởng ngoại giao đầu tiên của Trung Quốc tới thăm Triều Tiên kể từ năm 2007. Nó cũng cho thấy những sóng gió đã có trong quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh chục năm trở lại đây.

Thời gian qua Bắc Kinh đã ủng hộ một loạt lệnh trừng phạt của LHQ với Bình Nhưỡng liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Nhưng Bắc Kinh cũng đã chứng tỏ họ không muốn bị gạt ra ngoài lề trong bối cảnh một loạt diễn tiến ngoại giao tích cực trên bán đảo Triều Tiên thời gian qua, đỉnh cao là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 27-4.

Tờ Korea Herald cho rằng chuyến công du 2 ngày của ông Vương Nghị tới Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh đặc biệt quan trọng, nhất là ngay trước cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Dư luận cho rằng trong chuyến thăm này, ông Vương sẽ được phía Triều Tiên thông báo lại về nội dung chính trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vừa qua và sẽ cùng thảo luận với chính quyền Bình Nhưỡng về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0