15/08/2020 11:05 GMT+7

Ông Trump yêu cầu ByteDance thoái vốn TikTok trong 90 ngày

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-8 yêu cầu ByteDance phải thoái vốn khỏi các hoạt động của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày, động thái mới nhất gây sức ép lên công ty Trung Quốc này liên quan đến an ninh quốc gia.

Ông Trump yêu cầu ByteDance thoái vốn TikTok trong 90 ngày - Ảnh 1.

Ông Trump ký sắc lệnh yêu cầu ByteDance thoái vốn các hoạt động của TikTok tại Mỹ trong vòng 45 ngày - Ảnh: REUTERS

"Có bằng chứng đáng tin cậy khiến tôi tin rằng ByteDance có lẽ có hành động đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ" - ông Trump thông báo.

Đây là động thái mới nhất của ông Trump nhắm vào ứng dụng TikTok của Trung Quốc. Tuần trước, ông Trump đã ký sắc lệnh cấm các cá nhân và công ty tại Mỹ thực hiện các giao dịch với TikTok nếu ByteDance không thoái vốn khỏi ứng dụng này trong vòng 45 ngày.

ByteDance đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán để bán các hoạt động của TikTok tại Bắc Mỹ, Úc và New Zealand cho Tập đoàn Microsoft.

Hãng tin Reuters cho biết sắc lệnh mới ngày 14-8 của ông Trump tạo thêm áp lực buộc ByteDance phải thoái vốn khỏi TikTok cũng như hỗ trợ pháp lý cho cuộc đàn áp của chính phủ Mỹ đối với ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc.

Điều này cho phép các quan chức Mỹ kiểm tra sổ sách cũng như hệ thống thông tin của ByteDance và TikTok để đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân của người dùng trong khi các cuộc đàm phán mua bán diễn ra.

Trong một tuyên bố phản đối sắc lệnh ngày 14-8, Công ty ByteDance nói rằng 100 triệu người Mỹ đã sử dụng ứng dụng TikTok "vì đó là nơi để giải trí, thể hiện bản thân và kết nối với nhau. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục mang lại niềm vui cho các gia đình".

Trước đó, ông Trump từng nói rằng ông ủng hộ nỗ lực mua lại các hoạt động TikTok tại Mỹ của Microsoft nếu chính phủ Mỹ có "một phần đáng kể" trong số tiền thu được từ ứng dụng, nhưng cũng nói thêm rằng có những người mua tiềm năng khác.

Mặt khác, khi được hỏi vào ngày 14-8 rằng liệu tổng thống có lo lắng rằng lệnh cấm WeChat của ông có thể cản trở Apple bán iPhone tại Trung Quốc hay không, ông Trump đã không cho thấy sự lo lắng. "Tôi làm những gì tốt nhất cho an ninh của đất nước chúng ta" - ông chủ Nhà Trắng nói.

Hai thượng nghị sĩ Mỹ đề nghị điều tra TikTok về Hai thượng nghị sĩ Mỹ đề nghị điều tra TikTok về 'thu thập dữ liệu người dùng'

TTO - Sau khi báo Wall Street Journal (WSJ) đăng thông tin TikTok sử dụng công cụ ngầm theo dõi dữ liệu người dùng, hai thượng nghị sĩ Mỹ đã kiến nghị cơ quan quản lý liên bang vào cuộc điều tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0