07/12/2022 21:33 GMT+7

Ông Tập đến Saudi Arabia thúc đẩy 'đoàn kết và hợp tác'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Saudi Arabia, chính thức bắt đầu chuyến thăm ba ngày nhằm củng cố quan hệ chiến lược và kinh tế, giữa lúc quan hệ giữa cả hai nước với Mỹ đang đi xuống.

Ông Tập đến Saudi Arabia thúc đẩy đoàn kết và hợp tác - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) đến Riyadh, Saudi Arabia ngày 7-12 - Ảnh: REUTERS

Cuộc gặp giữa một cường quốc kinh tế thế giới và "người khổng lồ" năng lượng vùng Vịnh diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ của Saudi Arabia với Mỹ đang căng thẳng, do Washington chỉ trích Riyadh về việc Saudi ủng hộ kiềm chế sản lượng dầu trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào tháng 11.

Theo Hãng tin Reuters, Thái tử Mohammed bin Salman sẽ chào đón ông Tập vô cùng hoành tráng. 

Chương trình chuyến đi của ông Tập bao gồm các cuộc đàm phán trực tiếp với Saudi Arabia, một cuộc gặp mở với liên minh sáu nước vùng Vịnh và một hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Ả Rập.

Theo truyền thông Saudi Arabia, Trung Quốc dự kiến sẽ ký các thỏa thuận trị giá 30 tỉ USD với Riyadh và các thỏa thuận với các nước Ả Rập khác.

Đây sẽ là "một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển quan hệ Trung Quốc - Ả Rập", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Theo cơ quan này, Bắc Kinh hy vọng họ sẽ cho thấy thông điệp mạnh mẽ về tăng cường "đoàn kết và hợp tác". Đối với Saudi Arabia, Trung Quốc mang đến cơ hội đạt được lợi ích kinh tế mà không kèm theo căng thẳng.

Bắc Kinh đã là đối tác thương mại lớn nhất của Riyadh và Saudi Arabia là một thành viên của sáng kiến cơ sở hạ tầng toàn cầu Vành đai Con đường của Trung Quốc. Trong khi đó, Riyadh là một trong những nhà cung cấp dầu quan trọng nhất của Bắc Kinh.

Ông Tập sẽ đến Saudi Arabia, bàn chuyện mua dầu bằng nhân dân tệ Ông Tập sẽ đến Saudi Arabia, bàn chuyện mua dầu bằng nhân dân tệ

TTO - Saudi Arabia vượt qua Nga để trở thành nguồn cung dầu lớn nhất cho Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình được kỳ vọng sẽ tới Saudi Arabia dự hội nghị thượng đỉnh trong tháng 12 tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0