01/03/2021 20:53 GMT+7

Ông Sam Rainsy, cựu lãnh đạo Đảng Cứu quốc Campuchia, bị kết án 25 năm tù

TIẾN TRÌNH
TIẾN TRÌNH

TTO - Ông Sam Rainsy, cựu lãnh đạo Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP - đã bị giải thể), vừa bị tuyên án 25 năm tù vì tổ chức “bạo động”.

Ông Sam Rainsy, cựu lãnh đạo Đảng Cứu quốc Campuchia, bị kết án 25 năm tù - Ảnh 1.

Ông Sam Rainsy (đeo kính), cựu lãnh đạo Đảng Cứu quốc Campuchia, vừa bị tòa án kết tội 25 năm tù. Ông này hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài - Ảnh: TIẾN TRÌNH

Hôm nay 1-3, trong phiên tòa xử cựu lãnh đạo CNRP, Tòa án TP Phnom Penh vừa tuyên án ông Sam Rainsy, cựu chủ tịch đảng này, 25 năm tù. Ngoài ra, ông cũng bị tước quyền tranh cử trong các cuộc bầu cử chính trị của nước này.

Ngoài ông Sam Rainsy, những cựu quan chức cao cấp khác trong đảng này cũng bị kết án 20 - 22 năm tù. Họ cũng bị cấm tranh cử như ông Sam Rainsy.

Ông Sam Rainsy và những thuộc cấp bị buộc tội bạo động theo điều 27 và 451 Bộ luật hình sự Campuchia. Họ bị kết tội liên quan đến một âm mưu đảo chính, nhằm lật đổ chính phủ dân cử của Thủ tướng Hun Sen, để dọn đường cho ông này về nước hồi năm 2019.

Ông Sam Raisy một thời là đối thủ chính trị lớn của Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen. Dưới sự lãnh đạo của ông này, CNRP theo đuổi đường lối cực đoan, bài Việt Nam, kích động chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi để thu hút phiếu bầu.

Thậm chí sau cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia hồi năm 2014, ông này còn kêu gọi biểu tình toàn đất nước Campuchia nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

Tuy nhiên sau những thất bại liên tiếp, lo ngại bị kết tội tại Campuchia, ông Sam Rainsy bỏ trốn ra nước ngoài. CNRP sau đó bị giải thể. Nhiều đảng viên của đảng này sau đó gia nhập Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen.

Con trai ông Hun Sen là người đầu tiên tiêm vắc xin từ Trung Quốc Con trai ông Hun Sen là người đầu tiên tiêm vắc xin từ Trung Quốc

TTO - Campuchia bắt đầu tiêm ngừa COVID-19 với khoảng 600.000 liều được Trung Quốc tài trợ. Các con trai của ông Hun Sen và các bộ trưởng Campuchia sẽ nằm trong nhóm được tiêm đầu tiên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0