02/12/2022 19:13 GMT+7

Ông Putin 'sẵn sàng đàm phán về Ukraine nhưng bác bỏ điều kiện của Mỹ'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Đáp lại thông điệp đề nghị đối thoại của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine nhưng với điều kiện phương Tây chấp nhận các yêu cầu của Matxcơva.

Ông Putin sẵn sàng đàm phán về Ukraine nhưng bác bỏ điều kiện của Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

"Tổng thống Biden đã nói gì chứ? Ông ấy nói rằng chỉ có thể đàm phán sau khi Nga rút khỏi Ukraine", người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói ngày 2-12, khẳng định Matxcơva sẽ không chấp nhận các điều kiện của Mỹ. "Chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ vẫn tiếp tục", ông Peskov khẳng định.

Tuy nhiên, Điện Kremlin nói Nga luôn sẵn sàng đối thoại. "Tổng thống Putin đã, đang và sẽ sẵn sàng tiếp xúc để đàm phán. Chắc chắn, con đường ưu tiên để đảm bảo lợi ích của chúng ta là ngoại giao hòa bình", Đài Russia Today dẫn lời ông Peskov giải thích.

Đây là câu trả lời của Matxcơva trước lời đề nghị được ông Biden đưa ra trước đó một ngày trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang có chuyến thăm Mỹ.

"Tôi sẵn sàng nói chuyện với ông Putin nếu ông ấy thực sự quan tâm đến việc tìm cách chấm dứt chiến tranh", nhà lãnh đạo Mỹ nói. Tuy nhiên, ông Biden đưa ra điều kiện kèm theo là Nga rút khỏi Ukraine.

Có mặt tại cuộc họp báo, ông Macron cũng nhấn mạnh "cần duy trì đối thoại và chúng tôi sẽ làm điều đó".

Ông Putin và ông Biden vẫn chưa nói chuyện trực tiếp lần nào kể từ khi nổ ra xung đột ở Ukraine vào ngày 24-2. Mối quan hệ của cả hai cũng xa cách khi tổng thống Mỹ từng chỉ trích người đồng cấp Nga và cho rằng ông Putin không thể tiếp tục cầm quyền.

Ngoài ra, Điện Kremlin cũng cho rằng việc Mỹ không công nhận các vùng của Ukraine mới sáp nhập vào Nga đã cản trở đàm phán giữa hai bên.

Ukraine, Mỹ và các nước phương Tây đến nay không chấp nhận "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga, và Kiev đã tuyên bố sẽ chiến đấu đến khi binh lính Nga cuối cùng rời khỏi nước này.

Liên quan đến vấn đề đàm phán, Thủ tướng Đức Olaf Scholz sau cuộc điện đàm với ông Putin ngày 2-12 cũng kêu gọi nhà lãnh đạo Nga tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột. Dù vậy, Berlin cũng cho rằng Nga cần rút khỏi Ukraine.

Trên chiến trường, giao tranh vẫn ác liệt ở miền đông Ukraine, trong khi phía Kiev nói Nga đang trong trạng thái phòng thủ ở khu vực phía nam. Trong khi đó, các đợt không kích của Nga khiến hệ thống hạ tầng năng lượng của Ukraine bị tàn phá nặng nề giữa mùa đông giá rét.

Tổng thống Mỹ, Pháp chỉ trích Tổng thống Putin nhưng sẵn sàng nói chuyện Tổng thống Mỹ, Pháp chỉ trích Tổng thống Putin nhưng sẵn sàng nói chuyện

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông hiện không có kế hoạch liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng sẵn sàng nói chuyện nếu ông Putin muốn chấm dứt chiến tranh ở Ukraine và phải tham khảo ý kiến của các đồng minh NATO.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0