14/03/2019 14:51 GMT+7

Thâm Quyến thử nghiệm công nghệ nhận diện khuôn mặt khách đi metro

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO – Theo SCMP, tại Thâm Quyến, tàu điện ngầm đang thử nghiệm công nghệ nhận diện gương mặt để dùng trong thanh toán tiền vé.

Thâm Quyến thử nghiệm công nghệ nhận diện khuôn mặt khách đi metro - Ảnh 1.

Công nghệ nhận diện gương mặt được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc - Ảnh: SCMP

Ở nhà ga tàu điện ngầm Phúc Điền (Futian), thay vì xuất trình vé hoặc quét mã QR trên điện thoại để thanh toán thì hành khách có thể quét khuôn mặt của mình trên một máy tính bảng (tablet) gắn ở cửa ra vào và tiền vé sẽ tự động trừ vào tài khoản thanh toán đã liên kết trước đó của khách hàng.

Hiện công nghệ này mới chỉ ở giai đoạn thử nghiệm. Nhưng có thể thấy nó có tiềm năng lớn trong việc giúp hệ thống tàu điện ngầm, vốn đón hơn 5 triệu lượt khách mỗi ngày, vận hành trơn tru hơn.

Những hành khách đi tàu sẽ thấy thông tin cá nhân của mình được hiển thị trên màn hình lớn tại nhà ga, gồm hình gương mặt được chụp bởi camera giám sát, thông tin về độ tuổi, giới tính, và thời gian lưu trú tại địa phương.

Thâm Quyến thử nghiệm công nghệ nhận diện khuôn mặt khách đi metro - Ảnh 2.

Khách mua vé chỉ cần nhìn vào tablet phía bên phải là tiền được tự động trừ vào tài khoản - Ảnh: SCMP

Theo giới chức Thẩm Quyến, công nghệ 5G và trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò nền tảng cho công nghệ thanh toán qua nhận diện khuôn mặt, được cung cấp bởi tập đoàn viễn thông Huawei.

Việc áp dụng công nghệ thanh toán qua nhận diện khuôn mặt vào hệ thống giao thông công cộng đánh dấu bước tiến tiếp theo của Trung Quốc trong việc ứng dụng AI vào đời sống thường ngày.

Bên cạnh tàu điện, tại một số cửa hàng KFC ở Trung Quốc, người dùng cũng có thể trải nghiệm hệ thống "Cười để thanh toán", được giới thiệu lần đầu ở Hàng Châu vào tháng 1-2017. Khách hàng chỉ cần mỉm cười là có thể thanh toán cho suất ăn của mình.

"Để sử dụng thanh toán qua gương mặt, khách hàng cần đăng ký trước nhận diện gương mặt, thông tin cá nhân và liên kết tài khoản ngân hàng. Cũng như cách mà mọi người thanh toán tại KFC mà thôi", một nhân viên ở nhà ga Phúc Điền miêu tả.

Theo Trung tâm mạng lưới Internet, Trung Quốc là một trong những nước có tỉ lệ sử dụng tiền mặt thấp nhất thế giới. Khoảng 583 triệu người dân sử dụng hình thức thanh toán di động vào năm ngoái. Khoảng 68% người Trung Quốc sử dụng ví điện tử để thanh toán hàng ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0