06/03/2019 17:31 GMT+7

Nước nào nhiều phi công nữ nhất thế giới?

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Với tỉ lệ 12% phi công là nữ, Ấn Độ là quốc gia có tỉ lệ nữ phi công cao nhất thế giới, và đặc biệt hơn nữa khi tại đây, không có sự chênh lệch về mức lương giữa hai giới trong nghề lái máy bay.

Nước nào nhiều phi công nữ nhất thế giới? - Ảnh 1.

Cơ trưởng Shruti Banaji - Ảnh: THE HINDU

Theo báo The Hindu, tỉ lệ phụ nữ làm nghề phi công trong lĩnh vực hàng không thương mại tại Ấn Độ hiện vào khoảng 12%, và đang ngày càng tăng. Một phần nguyên nhân của thực tế này là hàng không dân dụng của Ấn Độ cũng được đánh giá là một trong những thị trường có tỉ lệ phát triển nhanh nhất thế giới.

Nguyên nhân quan trọng nữa chắc hẳn cũng đã góp phần cho tỉ lệ "mơ ước" này, đó là không có sự phân biệt giới trong cách trả thù lao của các hãng bay thương mại với phi công.

Chị Shruti Banaji, một cơ trưởng của Hãng Jet Airways tại Ấn Độ, cho biết: "Không có chênh lệch tiền lương giữa phi công nam và nữ. Chúng tôi nhận được các cơ hội dựa trên giá trị đóng góp của bản thân".

Không chỉ trực tiếp lái máy bay, ngoài những lúc "trên trời", khi ở "dưới đất", chị Shruti Banaji còn là giảng viên huấn luyện bay với dòng máy bay Boeing 737 cho một trung tâm đào tạo phi công tại Bengaluru.

Là một phi công với thâm niên 12 năm trong nghề, đã tích lũy được 9.500 giờ bay, chị Shruti Banaji cho biết chị hoàn toàn hài lòng với sự phát triển trong nghề nghiệp, và số cơ hội đã đến với chị trong suốt thời gian làm nghề.

"Jet Airways có khoảng 1.800 phi công, trong đó 240 người là nữ", chị Shruti Banaji cho biết. Những quan niệm cổ hủ, kỳ thị với nữ phi công đã bị xóa bỏ theo thời gian.

Riêng năm ngoái, với việc ba nữ phi công Avani Chaturvedi, Mohana Singh và Bhawana Kanth trở thành những nữ phi công điều khiến chiến đấu cơ đầu tiên được sung vào Không lực Ấn Độ, cơ hội "bay lên" cho những người phụ nữ thích nghề phi công tại quốc gia này lại tiếp tục được mở rộng.

Nước nào nhiều phi công nữ nhất thế giới? - Ảnh 2.

Cơ trưởng Shruti Banaji - Ảnh: THE HINDU

Bản thân chị Shruti Banaji cũng là "con nhà nòi". Cha chị là phi công lái máy bay chiến đấu. Người phụ nữ này yêu những chiếc máy bay từ nhỏ, luôn cảm thấy phấn khích mỗi khi ngước lên và nhìn ngắm những chiếc máy bay. Bởi thế, chị quyết tâm học lái máy bay.

Năm 2007, chị vào làm việc cho Hãng Jet Airways và có chuyến bay đầu tiên trong đời từ Delhi tới Mumbai. "Tôi thực sự cảm thấy như mình có thêm đôi cánh", chị hạnh phúc nhớ lại.

Cũng theo người phụ nữ này, theo thời gian, quan điểm của mọi người về phụ nữ lái máy bay đã thay đổi. "Bất cứ khi nào chúng tôi có một phi hành đoàn toàn nữ, tôi đều thích công bố điều đó và mọi người đều rất hạnh phúc. Rất nhiều hành khách không xuống máy bay ngay, họ chờ để gặp chúng tôi. Họ hỏi rất nhiều câu, kiểu như lái máy bay như thế nào và làm sao để trở thành phi công", chị kể.

Chùm ảnh nam nữ phi công Chùm ảnh nam nữ phi công 'tự sướng' hớp hồn dân mạng

TTO - Những bức ảnh "tự sướng" chụp trong buồng lái khiến người xem thích thú vì sự gần gũi và vẻ đẹp cuốn hút của những phi công đầy bản lĩnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0