03/11/2018 13:30 GMT+7

Nốt trầm cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

T.T
T.T

TTO - Thời gian gần đây, bất động sản nghỉ dưỡng đang giống như một nốt trầm của thị trường.

Nốt trầm cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng - Ảnh 1.

Một dự án BĐS nghỉ dưỡng có quy mô khá lớn trên thị trường. Ảnh minh họa

Ngày càng khó bán

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng đang gặp khó khăn trong việc bán hàng. Trái với các con số về tiềm năng, sức tiêu thụ cao, nhà đầu tư đang tỏ ra thờ ơ, nhất là tại các thị trường truyền thống như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc.

Đại diện một chủ đầu tư tại Nha Trang đang rao bán dự án cho biết, ngày càng khó ra hàng dòng sản phẩm nghỉ dưỡng nhất là với các dự án trung - cao cấp. Vào đầu năm 2017, chủ đầu tư này tung ra khoảng 112 căn biệt thự tại Cam Ranh. Nguồn hàng không nhiều nên theo kế hoạch dự kiến, việc bán hàng sẽ hoàn tất vào đầu năm 2018. 

Tuy nhiên, trong đợt mở bán đầu tiên hồi tháng 5-2017, dù số lượng đặt chỗ đạt gần 90% nhưng lượng mua thật chỉ chiếm 40% sản phẩm. Cũng thời gian này, thị trường nghỉ dưỡng có dấu hiệu xuống dốc. 

Sau nhiều cân nhắc, đầu tháng 10-2018, công ty chào bán đợt 2 với tầm 20 căn biệt thự song chỉ có 4 căn được đặt mua. Con số giao dịch thấp hơn dự kiến quá nhiều khiến kế hoạch chào bán đợt 3 vào quý IV-2018 bị hoãn lại đến năm 2019.

Tình trạng ế ẩm trong giao dịch cũng diễn ra tại nhiều dự án đang chào bán ở Phú Quốc, Đà Nẵng. Theo chia sẻ của nhiều sàn môi giới nhà đất ở Phú Quốc, giao dịch hiện thời ở khu vực này vẫn là đất nền sổ đỏ và đất thổ cư. Riêng với dòng sản phẩm biệt thự biển từng rất sôi động giờ đây cũng bị nhà đầu tư ngó lơ.

5 tháng gần đây, nhu cầu mua biệt thự nghỉ dưỡng giảm rất mạnh, các chủ đầu tư cũng không còn mở bán nguồn hàng mới mà chủ yếu tìm cách tiêu thụ các sản phẩm hiện hữu hay ra hàng thứ cấp cho dân đầu tư. Có sàn còn cho biết họ không bán được một sản phẩm nào trong suốt quý III vừa qua.

Anh Nguyễn Thanh Toàn, GĐ kinh doanh một sàn giao dịch tại thị trấn Thới An cho biết, hiện giờ nếu giới thiệu, chào mời đất nền sổ đỏ, đất thổ cư thì vẫn có nhà đầu tư quan tâm. Nhưng riêng các dự án nghỉ dưỡng thường nhận được cái lắc đầu từ khách hàng hoặc câu trả lời chưa có nhu cầu, đợi xem thị trường...

Giá đất Phú Quốc hiện khá cao, thị trường bị khai thác quá nhiều, đầu tư thời điểm này sẽ không có nhiều lợi nhuận như trước nên hứng thú với thị trường giảm rõ. Thêm vào đó, khá nhiều dân đầu tư lướt sóng đang mắc kẹt tại đây hình thành tâm lý dè chừng, sợ mua phải đất xấu.

Bất động sản Phú Quốc trầm lắng thấy rõ nhất là với sản phẩm giá trị cao. Không chỉ sụt giảm giao dịch, các dự án còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm sàn môi giới chào bán. Dù thị trường hiện tại đang khan hiếm nguồn hàng nhưng nhiều sàn cho biết họ vẫn ngại khi nhận phân phối dự án nghỉ dưỡng.

Những con số không đẹp

Theo DKRA, quý II-2018, tỉ lệ tiêu thụ condotel đạt khoảng 47%. Nguồn cung dồi dào nhưng tình hình tiêu thụ của thị trường lại khá thấp. Tình hình bán hàng các dự án ít khả quan. Thị trường căn hộ nghỉ dưỡng từ Đà Nẵng đến Phú Quốc có lượng tồn kho vọt lên ngất ngưởng. 

Toàn thị trường tung ra 2.100 căn nhưng chỉ tiêu thụ 850 căn. Phú Quốc có tỷ lệ thanh khoản dừng ở ngưỡng 39-40%, Khánh Hòa tiêu thụ 26%, Bình Định 22%, Đà Nẵng 9%. Lượng hàng tồn kho đều từ 70-90%. 

Đến quý III-2018, có khoảng hơn 1.000 căn chào bán mới, nâng tổng số nguồn hàng lên 12.000 căn. Tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 20%. Lượng giao dịch của sản phẩm condotel tại Khánh Hòa đạt 789 sản phẩm, giảm mạnh so với quý I và quý II năm nay.

Nốt trầm cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng - Ảnh 2.

Trước đây, BĐS nghỉ dưỡng từng được nhà đầu tư rất ưa chuộng. Ảnh minh họa

Riêng với biệt thự nghỉ dưỡng, cả quý III không có dự án chào bán ở phía Nam, thị trường chỉ giao dịch sản phẩm tồn đọng từ các quý trước nhưng vẫn tiếp tục giảm sâu với tỷ lệ tiêu thụ cao nhất cũng chỉ đạt 21%, trung bình dừng ở mức từ 9-15%. Tổng tồn kho lên tới gần 90%, riêng Phú Quốc chỉ đạt tầm 7% lượng hấp thụ và tồn kho gần 93% nguồn hàng.

Theo đánh giá từ Hội môi giới bất động sản Việt Nam, dòng sản phẩn condotel đã ghi nhận sự chững lại của cả nguồn cung và giao dịch. Trong quý III, hầu hết các vùng vốn phát triển mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng đều không có nguồn cung mới chào hàng, ngoại trừ ở Nha Trang có dự án Lanuna mở bán lần đầu ra thị trường. Lượng giao dịch cả nước về sản phẩm condotel chỉ đạt khoảng 1.000 sản phẩm.

Tương tự, tại Phú Quốc, giao dịch đất ở giảm mạnh so với các quý trước đó, chủ yếu giao dịch các ô đất có diện tích nhỏ, dưới 150m2. Tỷ lệ giao dịch không nhiều, giao dịch tập trung ở các khu vực Búng Gội, Tuyến Tránh, Suối Đá… Hội môi giới cũng khuyến nghị đã đến thời điểm tạm dừng phát triển, xây mới các dự án BĐS nghỉ dưỡng mới. 

Thay vào đó nên tập trung triển khai hoàn thành dự án, sớm đưa vào khai thác kinh doanh; tạo các cơ sở hạ tầng du lịch, tạo cơ sở lưu trú phục vụ cho phát triển kinh tế du lịch ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư.

Việc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nở rộ nhanh rồi lắng xuống nhanh là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư nên cẩn trọng. Hiện nay, quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi khách hàng cũng chưa rõ ràng. Dù các cơ quan quản lý đã tạo cơ chế để thu hút nhà đầu tư, nhưng một số địa phương đang tạm dừng cho đầu tư vào căn hộ condotel để chờ cơ sở pháp lý. Điều này càng khiến các nhà đầu tư e dè khi đổ tiền vào phân khúc này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0