15/02/2021 21:15 GMT+7

Những người đầu tiên lên sao Hỏa sẽ định cư ở đâu?

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Có nước con người mới có thể sống lâu dài. NASA đã nghiên cứu lập bản đồ xác định các vị trí có băng dưới bề mặt sao Hỏa để chuẩn bị đưa người lên hành tinh này.

Những người đầu tiên lên sao Hỏa sẽ định cư ở đâu? - Ảnh 1.

Xe tự hành Perseverance của NASA dự kiến sẽ đổ bộ xuống sao Hỏa ngày 18-2 - Ảnh: NASA

Xe tự hành Perseverance của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang tiến đến gần sao Hỏa. Dự kiến xe tự hành sẽ đổ bộ vào ngày 18-2 trên miệng núi lửa Jezero để lấy mẫu nghiên cứu.

Khi tổ tiên chúng ta tìm kiếm nơi dựng lều trên đường khai phá, họ thường chọn vị trí bên cạnh sông suối. NASA cũng đang áp dụng chiến lược tương tự mà nhiệm vụ của xe tự hành Perseverance là một trong những bước đi đầu tiên.

Không thể chuyển đủ nước lên sao Hỏa vì rất tốn kém và phải có hệ thống hậu cần khổng lồ. Do đó từ năm 2015, NASA đã bắt tay vào nghiên cứu xác định các mỏ băng có thể tiếp cận dưới bề mặt sao Hỏa để phục vụ cho những người đầu tiên lên định cư trên sao Hỏa.

Dựa theo dữ liệu do các tàu thăm dò Mars Odyssey, Mars Reconnaissance Orbiter và Mars Global Surveyor thu thập được, đến nay NASA đã có thể phác họa bản đồ chi tiết các điểm nước ngầm trong khuôn khổ dự án Lập bản đồ băng dưới bề mặt (SWIM).

Vị trí băng ngầm được xác định ở bán cầu bắc của sao Hỏa. Bản đồ này còn là cơ sở để các chuyên gia NASA tiến hành đánh giá các địa điểm có thể đưa con người hạ cánh trên sao Hỏa. Đó sẽ là khu vực ở bán cầu bắc dưới vùng cực sao Hỏa.

Vị trí này còn thuận lợi cho tàu du hành chở người hạ cánh vì tàu du hành có thể tận dụng lực ma sát lớn hơn của khí quyển sao Hỏa để bay chậm lại.

Hiện nay các kỹ sư của NASA đang nghiên cứu thêm thông tin về thành phần các lớp đất đá bao phủ băng ngầm dưới bề mặt sao Hỏa để xác định xem phải sử dụng công cụ nào để đào lấy nước.

Nếu chúng ta hy vọng đưa những người đầu tiên lên sao Hỏa định cư trong những năm 2030, nhiều chuyến thám hiểm sao Hỏa phục vụ cho mục tiêu trên phải được thực hiện trong những năm 2020.

Những người đầu tiên lên sao Hỏa sẽ định cư ở đâu? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa các nhà du hành đầu tiên khoan tìm nước trên sao Hỏa - Ảnh: NASA

Theo trang web Science Post (Pháp), ngày 3-2 NASA thông báo đã ký thỏa thuận hợp tác với ba cơ quan nghiên cứu vũ trụ gồm Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA), Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật (JAXA) và Cơ quan Vũ trụ Ý (ASI) thực hiện dự án Người lập bản đồ băng thăm dò sao Hỏa.

Mục tiêu ban đầu của bốn nước là đánh giá xem dự án có tính khả thi hay không. Nếu dự án khả thi, chuyến bay "trinh sát" đầu tiên cho mục tiêu này có thể bắt đầu vào năm 2026 nhằm thu thập thông tin về độ sâu của các mỏ băng, phạm vi và trữ lượng.

Tháng 7-2020, Trung Quốc cũng đã khởi động dự án đưa tàu thăm dò Thiên Vấn 1 lên sao Hỏa để nghiên cứu bản đồ phân bố băng dưới bề mặt sao Hỏa và lập bản đồ cấu trúc địa chất sao Hỏa.

Nhà khoa học cấp cao NASA thú nhận tham gia chương trình Ngàn nhân tài của Trung Quốc Nhà khoa học cấp cao NASA thú nhận tham gia chương trình Ngàn nhân tài của Trung Quốc

TTO - Một nhà khoa học cấp cao của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã nhận tội nói dối về liên hệ giữa ông và một chương trình khuyến khích các nhà nghiên cứu xây dựng quan hệ cùng Trung Quốc, theo Bộ Tư pháp Mỹ ngày 13-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0