29/09/2017 09:01 GMT+7

Những mô hình giáo dục sáng tạo trên thế giới

LÊ THANH HẢI (Nguồn: CNN)
LÊ THANH HẢI (Nguồn: CNN)

TTO - Trường học nổi đi đón học trò mùa mưa lũ, lớp học không giấy, không bàn ghế... những mô hình giáo dục "lạ" khiến nhiều người ngả mũ thán phục.

Những mô hình giáo dục sáng tạo trên thế giới - Ảnh 1.

Bangladesh - trường học nổi đón học trò đi học 

Suốt mùa gió mùa ở Bangladesh, gần 1/3 quốc gia này bị lũ lụt khiến cho việc đến trường là gần như không thể. 

Tổ chức phi lợi nhuận Shidhulai Swanirvar Sangstha đã nảy ra một cách để mang giáo dục đến với những học sinh bị ảnh hưởng nhiều nhất: tạo ra những ngôi trường nổi hoạt động bằng năng lượng mặt trời. 

Mỗi buổi sáng, các ngôi trường tiểu học này di chuyển đến những cộng đồng khác nhau, đón học sinh dọc đường. Những trường học nổi này có thể chứa và dạy 30 học sinh. 

Trường có một laptop, hàng trăm quyển sách và các tài nguyên hoạt động bằng nguồn điện từ những tấm năng lượng mặt trời ngay trên nóc.

Anh - trường học thực tế ảo (VR) 

Những mô hình giáo dục sáng tạo trên thế giới - Ảnh 2.

Công nghệ xóa mờ ranh giới giữa đời thực và thế giới kỹ thuật số đang tiến vào các lớp học trên khắp thế giới. Trong số những ngôi trường chấp nhận công nghệ này có Sevenoaks, Anh.

Tại ngôi trường này, thực tế ảo được đưa vào các lớp học trong nhiều môn học như nghệ thuật, lịch sử và địa lý. 

Học sinh tại Sevenoaks đang sử dụng công nghệ này để đi thực địa (dĩ nhiên là ảo), và tạo ra những bức tranh 3D có thể chuyển động được.

Indonesia - trường học xanh

Những mô hình giáo dục sáng tạo trên thế giới - Ảnh 3.

Với Green School (Trường Xanh) ở Bali, Indonesia cho thấy sáng tạo không phải lúc nào cũng gắn liền với công nghệ. 

Nằm giữa các khu rừng nhiệt đới và được làm hoàn toàn bằng tre, sứ mệnh của ngôi trường này là giáo dục học trò về sự bền vững. 

Học sinh, từ lứa tuổi nhà trẻ đến trung học, được học cách ý thức với môi trường hơn, bên cạnh những môn học truyền thống như toán và ngôn ngữ. 

Green School hiện có lượng học sinh rất đa dạng, đến từ khắp nơi trên thế giới và họ hi vọng tạo ra được thế hệ lãnh đạo "Xanh" tiếp theo. 

Ngôi trường này hoạt động trên 3 nguyên lý đơn giản: mang tính địa phương, để môi trường dẫn dắt và hãy nghĩ về tương lai của con cháu.

Ghana - các sân chơi tạo ra điện

Những mô hình giáo dục sáng tạo trên thế giới - Ảnh 4.

Ở nhiều khu vực nông thôn của Ghana, điện rất thiếu hoặc không có. Học sinh ở đây không thể học được sau khi trời tối, gây cản trở đến cơ hội được vào trung học. 

Vì thế, tổ chức Empower Playgrounds đã tạo ra những vòng đu quay sử dụng chính năng lượng của học sinh khi chơi để sạc pin, thắp sáng cho một chiếc đèn treo nhỏ. 

Mỗi lần sạc như thế sẽ giúp chiếc đèn sáng đến 40 giờ, cho phép các học sinh có thể học được dễ dàng vào buổi tối.

Canada - lớp học không giấy, không bàn ghế

Những mô hình giáo dục sáng tạo trên thế giới - Ảnh 5.

Khó mà tưởng tượng được một phòng học không có bàn ghế và giấy, nhưng chuyện đó là thật ở Canada. 

Ở một số ngôi trường ở Canada và Mỹ, xu hướng tạo ra những không gian mở và thoái mái trong thời gian gần đây đã làm biến mất những bộ bàn ghế truyền thống. 

Thay vào đó, những quả bóng nẩy, ghế lười và những tấm thảm ngồi đang thế chỗ, còn iPad và máy vi tính thay cho bút và giấy. 

Học sinh nộp bài tập thông qua những công cụ khác nhau như Google Classroom, và giáo viên có thể phản hồi và chấm bài trong thời gian thực. Ngay cả những chiếc bảng truyền thống cũng được thay bằng bảng thông minh.

Hà Lan - việc học được cá nhân hóa

Những mô hình giáo dục sáng tạo trên thế giới - Ảnh 6.

Triết lý của những ngôi trường mang tên Steve Jobs là khuyến khích cá nhân hóa việc học bằng cách trao cho học sinh quyền chủ động nhiều hơn. 

Học sinh được chọn môn học, cách học và tốc độ học. Giáo viên được xem là "huấn luyện viên" và học sinh được gộp nhóm không phải theo độ tuổi mà là theo thế mạnh và sự hứng thú của chúng. Lịch học rất linh động và mỗi học sinh được giao một chiếc iPad. 

Mô hình này bắt đầu ở Hà Lan và đã có thêm một ngôi trường tương tự được mở ở Johannesburg, Nam Phi hồi năm 2016.

Thụy Điển - trường học không phân biệt giới tính

Những mô hình giáo dục sáng tạo trên thế giới - Ảnh 7.

Tại trường mẫu giáo Egalia ở Stockholm, những từ như "cậu bé ấy", "cô bé ấy" không bao giờ được sử dụng. Các bé trai có thể chơi búp bê và bé gái có thể chơi xe cứu hỏa. Cũng không có khu vực dành riêng cho mỗi giới còn sách vở được chọn lựa cẩn thận để tránh phân biệt nam-nữ. 

Egalia và những ngôi trường mẫu giáo tương tự khác ở Thụy Điển từ chối chấp nhận những "khuôn mẫu" giới tính, và hi vọng giúp học trò của mình chống lại được những "chuẩn" giới tính xã hội, điều mà họ tin rằng có thể gây cản trở sự phát triển và chấp nhận.

Singapore - giáo viên... robot

Những mô hình giáo dục sáng tạo trên thế giới - Ảnh 8.

Pepper là một robot có khả năng tương tác với học sinh và trả lời những câu hỏi của học sinh. Được ra mắt hồi năm ngoái, Pepper đã giúp các giáo viên ở trường mẫu giáo triển khai bài học và kể chuyện cho học trò nghe. 

Các giáo viên cho biết loại robot này đã giúp những học sinh nhút nhát thoát được ra khỏi "vỏ ốc" của mình và tạo ra một bầu không khí tương tác, vui tươi để học tập.

Đan Mạch - trường mẫu giáo trong rừng

Những mô hình giáo dục sáng tạo trên thế giới - Ảnh 9.

Ở Đan Mạch, việc dạy cho trẻ tầm quan trọng của mẹ thiên nhiên được bắt đầu từ rất sớm. Theo cơ quan quản lý tự nhiên và rừng của Đan Mạch, trên 10% trường mẫu giáo ở nước này được đặt trong rừng hay những nơi tự nhiên khác. 

Những ngôi trường này sử mọi thứ xung quanh làm công cụ dạy học, và việc ăn thực phẩm hữu cơ, đi bộ đường dài và nuôi gà là một phần trong các bài học hàng ngày. 

Những người ủng hộ mô hình trường học này cho rằng trẻ em phát triển các kỹ năng vận động tốt hơn khi có nhiều không gian và thời gian để chơi đùa trong thiên nhiên thay vì là bị ngồi trong các phòng học.

Mỹ - thế giới như lớp học của bạn

Những mô hình giáo dục sáng tạo trên thế giới - Ảnh 10.

Các học sinh tại trường THINK Global trải qua mỗi học kỳ tại một đất nước khác nhau. Các em được học ngôn ngữ và tại mỗi nơi đặt chân tới, các em được làm việc với những chuyên gia địa phương để tìm hiểu về các khía cạnh lịch sử, văn hóa, kinh tế xã hội của đất nước ấy. 

Điểm đến cho năm học 2018-2019 gồm Ấn Độ, Botswana, Nhật Bản và Tây Ban Nha.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0