06/06/2019 11:32 GMT+7

Những 'Chiến binh K' - Kỳ 4: Người tạo cảm hứng

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TTO - Thế giới đã chứng kiến những câu chuyện truyền cảm hứng kỳ diệu, của Lance Armstrong hay Rod Stewart... Trong cộng đồng người Việt cũng có một câu chuyện đầy cảm hứng như thế, về Trương Thanh Thủy - người được biết đến với cái tên "Thủy Muối".

Những Chiến binh K - Kỳ 4: Người tạo cảm hứng - Ảnh 1.

Thủy Muối (thứ 2 từ trái sang) cùng các tình nguyện viên hổ trợ người bị ung thư - ẢNh: SCI

Không có gì tiếc nuối

"Nữ hoàng khởi nghiệp" - từ trước năm 2016, cộng đồng startup trẻ của Việt Nam đã thường nhắc đến Thủy Muối như thế. 

Cô gái 32 tuổi có một profile vô cùng ấn tượng. Sang Mỹ định cư cùng gia đình từ năm 17 tuổi, Thanh Thủy tốt nghiệp ngành khoa học máy tính ở ĐH Nam California. Rời đại học, Thủy Muối quay trở về Việt Nam và bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Đến năm 2015, Trương Thanh Thủy được Forbes Vietnam vinh danh trong danh sách 30 doanh nhân dưới 30 tuổi.

Giữa lúc con đường sự nghiệp rộng thênh thang, tin dữ ập đến với Thủy. Tháng 9-2016, chị chết sững khi nhận kết quả "ung thư phổi giai đoạn cuối" sau một thời gian dài cảm thấy những cơn đau trong cơ thể. 

Suốt 30 năm cuộc đời, Trương Thanh Thủy luôn là một cô gái tràn ngập năng lượng với lối sống tích cực. Không chỉ mê mải trong công việc, chị Thủy tập thể dục đều đặn, leo núi, không hút thuốc và sống trong một môi trường trong lành. Nhưng rồi chữ K tử thần vẫn gọi tên Thủy Muối.

Những Chiến binh K - Kỳ 4: Người tạo cảm hứng - Ảnh 2.

Thủy Muối trong thời gian hóa trị - Ảnh: H.Đ

"Cảm nhận của tôi khi đó cũng như nhiều người bệnh khác, bàng hoàng và cứ ngỡ mình trong mơ. Rồi tôi bắt đầu hành trình điều trị. Cơ thể tôi chịu đựng những cơn đau hằng ngày và thi thoảng lại xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực: nếu chết đi thì chắc tôi sẽ không còn cảm nhận những nỗi khổ, những cơn đau này nữa, sẽ không còn thèm ăn, thèm đi chơi nữa. Tôi cứ phải tự trấn an mình bằng những suy nghĩ tích cực để vượt qua những nỗi đau" - Thủy Muối kể.

Mỗi "chiến binh K" có một động lực, một trạng thái tâm lý khác nhau khi đối mặt với ung thư. Với chị Vân Anh (mắc ung thư vú) là sự không cam tâm khi còn quá nhiều giấc mơ dang dở, với bác sĩ Phạm Trường Giang là trách nhiệm với gia đình, còn với Thủy Muối lại là tâm lý chẳng có gì để mất. 

"Khi bác sĩ điều trị hỏi tôi còn điều gì phải luyến tiếc nữa không thì tôi trả lời không. Thực sự, hơn 30 năm cuộc đời tôi đã làm nhiều điều mình muốn, đã khởi nghiệp, đã chinh phục các đỉnh núi, đã lái xe đi khắp nước Mỹ... Nhưng đó không phải là tâm trạng buông xuôi. Cuộc chiến chống ung thư giống như một hành trình mới, một cuộc đời mới của tôi, đó là một hành trình tôi bắt đầu phải đếm lại từ số 0" - Thủy Muối tâm sự.

Và rồi từ một cô gái có vẻ ngoài xinh xắn, khả ái, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam bắt đầu làm quen với hình ảnh của một Thủy Muối cùng mái đầu cạo trọc, gầy yếu hơn trước rất nhiều, nhưng vẫn tràn đầy nhiệt huyết. Thủy Muối không giam mình trong căn phòng bệnh, mà cô tự tin mang căn bệnh ung thư của mình ra cuộc đời, cùng một dự án khởi nghiệp khác mang tên SCI.

Cuộc chiến chống ung thư giống như một hành trình mới, một cuộc đời mới của tôi, đó là một hành trình tôi bắt đầu phải đếm lại từ số 0.

Thủy Muối

Động lực sống từ SCI

SCI (Salt Cancer Initiative - dự án hỗ trợ bệnh nhân ung thư Muối) là một tổ chức hỗ trợ bệnh nhân ung thư rất nổi tiếng ở Việt Nam do chính Thủy Muối thành lập. 

Suốt 2 năm qua, SCI đã kết hợp hơn 2.000 bệnh nhân ung thư với nhau, cùng xây dựng nên một cộng đồng người bệnh ung thư rộng lớn để chia sẻ, giúp đỡ, truyền cảm hứng cho nhau trong cuộc chiến với căn bệnh K.

"Thật ra, SCI ban đầu chỉ là một dự án dịch sách cho người bệnh. Từ những giá sách dành cho người bệnh trong các bệnh viện ở Mỹ, tôi thấy người bệnh ở Việt Nam rất thiệt thòi khi không có đủ thông tin, tư liệu về những thứ họ phải đối mặt. 

Thế rồi tôi kêu gọi các bạn tình nguyện viên, cùng sự giúp đỡ của các bác sĩ chung tay giúp tôi dịch những cuốn sách ra cho người bệnh. Ban đầu cũng không dễ đâu, người ta không biết mình làm gì nên không phải ai cũng sẵn sàng giúp, nhưng dần dà rồi tôi kêu gọi được cả trăm tình nguyện viên. Và tôi bắt đầu thấy mình có thể giúp đỡ nhiều hơn cho cộng đồng khi có chừng này người sẵn sàng" - Thủy Muối kể về những ngày đầu của SCI.

Những Chiến binh K - Kỳ 4: Người tạo cảm hứng - Ảnh 4.

Thủy Muối (phải) trong một hoạt động của SCI - Ảnh: SCI

Và SCI trở thành một cái tên uy tín trong cộng đồng chống ung thư bởi chính câu chuyện của Thủy Muối. Những tình nguyện viên của SCI đa phần là các bạn trẻ, năng động, cho biết họ đến với SCI chính vì hâm mộ nghị lực của "nữ hoàng khởi nghiệp". 

Giữa quá trình hóa trị, cô gái 32 tuổi vẫn tiếp tục công việc trong một phòng nghiên cứu ở Mỹ, miệt mài cùng những dự án của SCI. "SCI đã giúp tôi lấy lại ý nghĩa cuộc đời" - Thủy Muối nói về nguồn năng lượng dồi dào của mình.

Với tinh thần của một "chiến binh K", cô gái 32 tuổi từ chối gọi SCI là một tổ chức từ thiện, vì không muốn cộng đồng mà mình thành lập phải van xin lòng thương hại của bất kỳ ai. Thay vào đó, mỗi một bệnh nhân, một tình nguyện viên khi đến với SCI đều có thể đóng góp cho cộng đồng, đơn giản nhất là bằng chính những câu chuyện của mình.

"Thật ra, tôi học được rất nhiều từ những bệnh nhân trong cộng đồng SCI, như bác sĩ Giang, hay những em bé không may mắn mắc bệnh ung thư từ nhỏ. Chính những câu chuyện của họ mở mang kiến thức cho tôi, giúp tôi có thêm nghị lực sống. 

Từ ngày mắc bệnh ung thư, tôi được gặp rất nhiều bạn bè, họ sẵn sàng bay sang Mỹ để thăm tôi, trò chuyện với tôi. Dần dà, tôi suy nghĩ tích cực về bệnh ung thư, nó giúp tôi nhận thức được, làm được nhiều thứ mình chưa bao giờ nghĩ đến trước đây" - Thủy Muối chia sẻ.

Bản thân đã là một câu chuyện truyền cảm hứng cho những người đang phải vật lộn với ung thư, Thủy Muối giờ đây đã xây dựng được cả một cộng đồng những con người truyền cảm hứng...

"Bệnh nhân lý tưởng"

Bác sĩ Jorge Nieva - người đứng đầu Viện nghiên cứu USC (Mỹ), cũng là người đang điều trị căn bệnh ung thư cho Thủy Muối - cho biết ông cực kỳ thán phục ý chí chiến đấu của chị.

"Từ khi mới bắt đầu điều trị, Thủy đã khiến tôi ấn tượng về tinh thần lạc quan của cô ấy. Cô ấy là bệnh nhân lý tưởng mà chúng tôi mong muốn, luôn yêu đời, mạnh mẽ, có lối sống tích cực, chịu vận động. Càng ngày Thủy càng khiến tôi thán phục vì nguồn năng lượng dồi dào của cô ấy.

Với tôi, Thủy không phải là một bệnh nhân, mà là một cộng sự. Chúng tôi cần những người như cô ấy, những người sẵn sàng bước ra ngoài và truyền bá cho mọi người hiểu lối sống tích cực là cách thức chữa trị ung thư hữu hiệu như thế nào".

Kỳ tới: Liều thuốc tuyệt vời

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0