27/08/2012 04:31 GMT+7

Như hoa hướng dương

TruongUy
TruongUy

TT - LTS: Dự buổi giới thiệu cuốn tự truyện Như hoa hướng dương của Hoàng Thị Diệu Thuần vào tối 25-8 tại Hà Nội, với nhiều đồng cảm, Nguyễn Bích Lan - nhân vật trong loạt bài Không gục ngã (Tuổi Trẻ từ ngày 12 đến 17-3-2009) - gửi đến Tuổi Trẻ bài viết "để bạn đọc chia sẻ với Thuần, động viên và khích lệ em ấy vượt qua cuộc phẫu thuật...".

vwDtl1oM.jpgPhóng to

Hoàng Thị Diệu Thuần (giữa) tại buổi ra mắt tự truyện Như hoa hướng dương - Ảnh: Thanh Hà

Sinh năm 1987 tại một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Nghệ An, Diệu Thuần luôn phải vượt khó trên con đường học tập và luôn nuôi trong mình những ước mơ cháy bỏng về tương lai. Từng là học sinh chuyên Nga, Thuần thi đỗ vào Ðại học Quốc gia Hà Nội. Thế nhưng, năm đầu tiên cô bước vào giảng đường cũng là năm cô biết mình bị mắc bệnh ung thư máu. Từ đó, cuộc sống của Thuần là cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ để giành sự sống.

“Tôi như một xác chết biết động đậy. Vậy mà tôi vẫn vượt qua được... Cuộc sống thật tươi đẹp. Tôi phải cố gắng nhìn thấy nó!”. Thuần đã viết như thế để giục mình lòng hướng về những điều tốt đẹp của cuộc sống khi bệnh tật dồn đuổi cô...

Cùng mẹ và những người bạn thân bước vào khán phòng nơi diễn ra buổi giới thiệu sách bằng những bước chân khó nhọc vì đau đớn, Diệu Thuần không có đủ sức để nói nhiều về bản thân cũng như cuốn tự truyện của mình. Cô không nói về nỗi buồn, không nói về nỗi sợ hãi. Cô chỉ nói về tình thương, sự ấm áp mà gia đình và cuộc đời dành cho cô trong những ngày vô cùng khó khăn mà cô đã và đang phải trải qua. Chỉ bấy nhiêu thôi nhưng dường như Thuần cũng không đủ sức để chia sẻ.

Một trong những người bạn thân nhất của Thuần đã có mặt tại buổi giới thiệu sách để thay cô kể những câu chuyện đầy xúc động về hành trình đấu tranh với bệnh tật của cô, về những ngày bạn bè thay nhau chăm sóc Thuần, xếp hàng vào bệnh viện tiếp máu cho cô, góp phần cứu sống người bạn mà họ yêu quý.

Tại buổi giới thiệu tự truyện Như hoa hướng dương, những người bạn của Thuần trong nhóm SOS đã hát tặng cô những ca khúc đầy xúc động về tình mẹ, về khát vọng tuổi trẻ. Rất cố gắng, Thuần đã tự đàn và hát tặng khán giả một bài hát tiếng Anh. Giọng hát của Thuần tuy không khỏe khoắn nhưng bù lại rất ấm áp và truyền cảm. Ðặc biệt, ánh mắt cô sáng long lanh trong niềm hạnh phúc được chia sẻ âm nhạc với mọi người.

Có lẽ những gì Diệu Thuần không thể nói trong buổi giới thiệu sách cô đã gửi gắm trong cuốn tự truyện của mình. Cuốn sách rất mỏng, chỉ chưa đầy 100 trang, gồm những đoạn nhật ký ngắn, những dòng hồi tưởng và những bài thơ mà tác giả đã viết trong những tháng ngày cô đấu tranh với căn bệnh ung thư máu. Cuốn sách ra đời nhờ sự khuyến khích và hỗ trợ xuất bản của Trung tâm văn hóa ngôn ngữ Ðông Tây (phối hợp với NXB Văn Hóa - Thông Tin).

Tự nhận rằng cuốn sách chưa thật hay, Diệu Thuần đã tâm sự về lý do cô viết nó như sau: "Nhớ lại những kỷ niệm và viết ra, tôi không biết mình sẽ để cho ai đó đọc nó không, nhưng tôi cứ viết. Bởi ít nhất tôi muốn mình là độc giả sẽ đọc lại nó sau cuộc điều trị...".

Thông thường người bị ung thư máu chỉ có thể sống được khoảng sáu năm kể từ khi bệnh được phát hiện. Thuần đã vượt qua được bảy năm và vẫn đang kiên trì chữa bệnh. Cuộc đấu tranh với căn bệnh ung thư của Thuần đang ở giai đoạn cam go nhất. Giữa lằn ranh sinh tử Thuần vẫn hát, vẫn viết để giữ niềm lạc quan và hi vọng. "Con bệnh rồi, con chỉ khát được Cậu ơi!". Diệu Thuần đã thốt ra như thế trong một bài thơ gửi người bố thân yêu của mình. Tất cả những ai từng biết đến Hoàng Thị Diệu Thuần đều có thể cảm nhận được niềm khát sống mãnh liệt trong thân thể bé nhỏ đang phải chịu nhiều đau đớn của cô. Trong tháng 9 này, các bác sĩ sẽ ghép tủy cho Thuần. Mong rằng niềm khát sống của cô, cùng với sự yêu thương, sự giúp đỡ và sẻ chia của gia đình và mọi người sẽ giúp Diệu Thuần vượt qua thử thách của số phận.

NGUYỄN BÍCH LAN

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0