04/07/2015 18:20 GMT+7

Trò chuyện với tác giả 8 tuổi được giải của Google

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Đó là chia sẻ của Lê Hiếu, cậu bé 8 tuổi đến từ Đồng Nai, là người đạt giải nhất cuộc thi vẽ Doodle 4 Google Việt Nam đầu tiên với chủ đề “Ước mơ của Em”.

Tác phẩm Doodle Đón Xuân Ất Mùi của Lê Hiếu. - Ảnh: Google

Trước đó, tác phẩm Đón xuân Ất Mùi của dành chiến thắng trong cuộc thi vẽ tranh Doodle 4 Google dành cho các thiếu nhi Việt Nam từ 7 - 15 tuổi. Tác phẩm của Hiếu đã được đưa lên trang chủ công cụ tìm kiếm Google.com.vn trong ngày ngày quốc tế thiếu nhi 1-6 vừa qua.

Qua cuộc phỏng vấn với Google, Lê Hiếu đã chia sẻ ý tưởng, cảm hứng đã làm nên thành công cho bức doodle Đón Xuân Ất Mùi và những mong ước đơn giản nhưng lại vô cùng ý nghĩa của em:

- Bức doodle của em được lấy cảm hứng từ đâu?

Khi em biết đến cuộc thi Doodle 4 Google là thời điểm gần Tết. Đây là khoảng thời gian vô cùng đặc biệt và ý nghĩa đối với em vì đây là dịp để gia đình em sum vầy, và em muốn vẽ nên một bức tranh với không khí mùa Xuân thật ấm áp và vui vẻ. Với bức tranh về mùa Xuân, em mong ước rằng hạnh phúc sẽ đến với tất cả mọi người.

- Em mất bao lâu để vẽ bức doodle của mình?

Em mất khá nhiều thời gian để vẽ nên tác phẩm Đón Xuân Ất Mùi vì khi mới biết đến cuộc thi thì em vẫn chưa biết và hiểu được doodle là gì cũng như những tiêu chí, thể lệ của cuộc thi Doodle 4 Google.

Em đã lên mạng để tìm hiểu thông tin, xem một số tác phẩm doodle để lấy cảm hứng cho tác phẩm của mình. Sau đó, em đã phác thảo ra một số mẫu và hỏi ý kiến của mọi người nhưng vẫn chưa cảm thấy thực sự phù hợp và ưng ý. Lúc đó thì những ngày Tết đang gần kề, với không khí sum họp vô cùng đặc biệt và nguồn cảm hứng để em vẽ nên “Đón Xuân Ất Mùi” đã đến từ đó.

Tác phẩm này của em được hoàn thành trong thời gian khoảng 2 tuần.

- Trong bức vẽ của em có gì?

Tác phẩm của em được lấy cảm hứng từ mùa Xuân, từ không khí sum họp gia đình ấm cúng. Chính vì thế, những chi tiết trong tác phẩm của em đều là những hình ảnh đặc trưng của ngày Tết, màu sắc vui tươi và là những điều đặc biệt với riêng em và gia đình mỗi khi Tết về.

● Chữ G: Là một chú Lân với điệu múa đón Xuân về, là hình ảnh em rất thích mỗi dịp Tết đến.

● Chữ O đầu tiên: Em cách điệu chữ O như một bông hoa mai với sắc vàng tươi thắm, loài hoa em thường thấy mỗi dịp đón xuân.

● Chữ O thứ hai: Năm nay là năm Ất Mùi, chính vì thế, em cách minh hoạ O thứ hai bằng hình ảnh một chú dê - loài vật biểu trưng của năm nay.

● Chữ G: Mỗi khi Tết đến là dịp rất nhiều loài hoa đua nở, và ở khắp nơi là hình ảnh của những bông hoa tươi thắm. Chính vì vậy, với chữ G ở giữa em đã mượn hình ảnh một cánh hoa đang đua nở giữa mùa xuân để mang đến cảm giác xuân rộn ràng và ấm áp.

● Chữ L: Mỗi dịp sum vầy vào đêm giao thừa, gia đình em thường tắt đèn, thắp lên bàn thờ tổ tiên, và sau đó là cả nhà tụ họp lại kể chuyện cho nhau nghe và cùng cười đùa rất vui vẻ. Do đó, cây nến đã trở thành một hình ảnh quen thuộc và không thể thiếu với em.

● Chữ E: Một bông hoa Tulip đang nở rộ, ở đó có một bạn gái mặc một chiếc áo đỏ đón Xuân mới.

- Em học vẽ từ khi nào?

Em bắt đầu học vẽ khoảng vào thời gian nghỉ hè lớp 1, đầu năm lớp 2.

- Hiếu có muốn trở thành họa sỹ không?

Em rất thích vẽ, và hiện tại em vẫn tiếp tục vẽ theo sở thích của mình. Còn trong tương lai thì em chưa biết, vì còn nhỏ nên hiện giờ em chưa xác định là mình sẽ làm nghề gì.

- Em có ước muốn gì không?

Hiện tại, em luôn ước mong mọi người trong gia đình khỏe mạnh, bố mẹ sống lâu trăm tuổi. Em ước mong mình sẽ luôn học giỏi và vâng lời bố mẹ. Cả thế giới sẽ hòa bình và không còn chiến tranh nữa.

- Nếu Hiếu có một điều ước, em sẽ ước gì?

Nếu em có duy nhất một điều ước, em sẽ ước tất cả các ước mơ của mọi người điều thành hiện thực.

- Em có muốn nhắn nhủ gì với những bạn nhỏ khác không?

Dạ có. Em muốn nhắn đến các bạn rằng, hãy cố gắng học tập thật giỏi, luôn vâng lời bố mẹ và hãy luôn ước mơ và đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình.

Những tác phẩm Doodle của Google đã dần trở nên phổ biến nhờ tính sáng tạo, giải trí cao qua sự  thay đổi hình ảnh logo của Google trên trang tìm kiếm để chào mừng những ngày lễ, ngày kỷ niệm và về cuộc sống của những nghệ sĩ nổi tiếng, người đi tiên phong hay các nhà khoa học.

Truyền thống này có nguồn gốc từ năm 1999, và việc tạo ra Doodle là trách nhiệm của một nhóm các họa sĩ (Google gọi họ là những 'Doodler') và kỹ sư tài năng. Họ đã cùng nhau thiết kế những hình ảnh logo độc đáo và sôi động hiển thị trên trang chủ Google.

Để xem thêm những tác phẩm Doodle phong phú, sống động này, vui lòng truy cập google.com/doodles.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0