05/12/2022 19:00 GMT+7

Nhìn nhận lại hành trình sự nghiệp trong năm 2023

P.Q
P.Q

Xuất phát từ Mỹ, phong trào The Great Resignation (Nghỉ việc hàng loạt) đã lan rộng khắp toàn cầu sau COVID-19. Một điều tra để người lao động nhìn nhận lại sự nghiệp vừa được tiến hành tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Nhìn nhận lại hành trình sự nghiệp trong năm 2023 - Ảnh 1.

Ông Phúc Phạm - Giám đốc Robert Walters Việt Nam

Tuy nhiên, theo một khảo sát của Tập đoàn tư vấn tuyển dụng Robert Walters, Đông Nam Á và Việt Nam dường như "miễn nhiễm" với làn sóng này, mặc dù một số lớn người lao động đã và đang có ý định thay đổi công việc trong thời gian tới.

Nhiều yếu tố giữ chân người lao động trước ý định nghỉ việc

Để tìm hiểu suy nghĩ của nhân sự ở các quốc gia Đông Nam Á về vấn đề thay đổi công việc, Robert Walters đã tiến hành một cuộc khảo sát trên quy mô gồm 2.600 nhân sự trung và cao cấp tại 1.100 công ty ở sáu quốc gia Đông Nam Á (Singapore, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam) trong tháng 6-2022.

Kết quả cho thấy, có đến 79% nhân sự từng nghĩ đến việc từ chức, song 42% trong số đó cảm thấy chưa đến lúc để họ từ bỏ công việc hiện tại.

Theo khảo sát, nguyên nhân chính nằm ở việc nhân sự chưa tìm thấy cơ hội việc làm tốt hơn nếu nghỉ việc; việc không có quá nhiều sự lựa chọn trong ngành nghề hay lĩnh vực mà họ đang làm việc, cũng như sự không chắc chắn về văn hóa, môi trường làm việc, sự phù hợp của nơi làm việc mới là những mối lo ngại phổ biến.

Có đến 59% nhân sự ở ASEAN được khảo sát cho biết họ cảm thấy không thoải mái khi từ bỏ công việc hiện tại nếu chưa chắc chắn tìm thấy cơ hội mới.

Tại Việt Nam, nhìn chung nhân sự cũng có xu hướng tương tự như các nước trong khối ASEAN. Cụ thể 69% nhân sự trung và cao cấp ở Việt Nam cho biết đã nghĩ đến việc từ chức hoặc nghỉ việc trong năm qua. Tuy nhiên, 41% trong số đó cuối cùng đã không thực hiện ý định này.

Nguyên nhân lớn nhất là do họ chưa tìm thấy cơ hội việc làm tốt hơn khi nghỉ việc, chưa thấy có quá nhiều sự lựa chọn trong ngành nghề hay lĩnh vực mà họ đang làm việc hoặc lo lắng về mức độ phù hợp văn hóa, môi trường làm việc, sự phù hợp của nơi làm việc mới.

Bên cạnh đó, phần lớn các nhân sự được khảo sát ở Việt Nam đã xác định lại các ưu tiên trong công việc và cuộc sống sau đại dịch, với 85% nhân sự đã có sự nhìn nhận và cân nhắc lại mối quan hệ công việc - cuộc sống của họ trong năm qua.

Cơ hội cho các nhà tuyển dụng để giữ chân người tài

Trong bối cảnh đó, người làm nhân sự đang đứng trước một thử thách cũng như cơ hội vô cùng lớn để có sự điều chỉnh, giải pháp phù hợp nhằm thu hút nhân sự mới và giữ chân nhân tài của doanh nghiệp.

Theo khảo sát của Robert Walters, có đến 62% nhân sự được khảo sát mong muốn có sự phù hợp trong công việc hoặc được tăng lương, 51% nhân sự được khảo sát mong muốn có cơ hội được đào tạo và trau dồi kỹ năng nhiều hơn để làm việc tốt hơn.

Ngoài ra, 47% nhân sự mong muốn sự nghiệp của mình tại công ty được rõ ràng và cụ thể hơn, thay vì đảm nhiệm công việc chung chung và không có lộ trình phát triển.

Những thông tin này sẽ góp phần quan trọng để doanh nghiệp có sự điều chỉnh phù hợp trong chiến lược phát triển của công ty, cũng như chính sách để thu hút nhân tài.

"Tôi cho rằng các công ty cần phải có trách nhiệm hơn, có kinh nghiệm thực tế và sáng tạo hơn để thu hút nhân viên ngay từ quá trình tuyển dụng. Phải tập trung vào xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng và văn hóa tổ chức của doanh nghiệp và đảm bảo giao tiếp những giá trị đó ra một cách chân thực và thống nhất cả trong và ngoài công ty." - Ông Phúc Phạm, Giám đốc Robert Walters Việt Nam chia sẻ.

Cũng theo nhận định của ông Phúc Phạm, tùy theo lĩnh vực và ngành nghề, thị trường tuyển dụng lao động ở Việt Nam rất sôi động. Số lượng công việc cho nhân sự tầm trung và cao cấp là rất lớn, đáng chú ý là với cấp chuyên gia, thị trường nhân sự trong nước còn thiếu hụt rất nhiều.

Ở chiều ngược lại, các nhân sự cũng cần lưu ý rằng nếu thiếu kiên nhẫn hay vội vàng đổi việc quá nhanh có thể dẫn đến những kết quả không như mong đợi. Làm việc và phát triển ở một nơi mình đã hiểu rõ văn hóa và con người sẽ thuận lợi hơn nếu chuyển sang một công ty khác.

Robert Walters đã khảo sát hơn 2.600 nhân sự trung và cao cấp tại 1.100 công ty ở 6 quốc gia Đông Nam Á (Singapore, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam) trong tháng 6 - 2022, để tìm hiểu xem nhân tài và các công ty ở ASEAN nghĩ gì về việc nghỉ việc/thay đổi công việc và luân chuyển nhân viên trong năm qua.

Xem đầy đủ báo cáo tại: https://www.robertwalters.com.vn/

Nhu cầu đào tạo nhân lực hàng không tăng cao Nhu cầu đào tạo nhân lực hàng không tăng cao

Theo dự báo Dịch vụ toàn cầu vừa được công bố vào tháng 10, Airbus cho rằng năm 2023 thị trường dịch vụ hàng không sẽ phục hồi về mức trước đại dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0