25/10/2022 21:01 GMT+7

Nhiều nước chúc mừng tân Thủ tướng Anh, Ấn Độ hào hứng nhất

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Các lãnh đạo thế giới gửi lời chúc mừng ông Rishi Sunak nhậm chức thủ tướng Anh nhưng không nơi nào ăn mừng lớn như Ấn Độ, nguồn cội của tân lãnh đạo Anh.

Nhiều nước chúc mừng tân Thủ tướng Anh, Ấn Độ hào hứng nhất - Ảnh 1.

Ông Rishi Sunak là thủ tướng da màu đầu tiên của Anh - Ảnh: REUTERS

"Xin gửi chúc mừng nhiệt liệt nhất đến ông Rishi Sunak! Khi ông trở thành thủ tướng Anh, tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề toàn cầu", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chia sẻ trên mạng xã hội Twitter. Ông Modi hy vọng ông Sunak sẽ là "cầu nối" của những người gốc Ấn ở Anh và đưa "mối quan hệ lịch sử của đôi bên thành quan hệ đối tác hiện đại".

Ông Sunak nhậm chức thủ tướng Anh ngày 25-10 sau khi người tiền nhiệm Liz Truss từ chức sau chưa đầy hai tháng nắm quyền.

Tân thủ tướng Anh sinh ra ở Anh trong một gia đình gốc Ấn. Ông là người da màu, cũng là tín đồ Hindu đầu tiên nắm giữ cương vị thủ tướng Anh.

Hình ảnh ông Sunak tràn ngập mặt báo tại Ấn Độ, nơi từng là thuộc địa của Anh hơn 75 năm trước, ngày 25-10. Trên mạng xã hội, các tín đồ Hindu cũng chia sẻ hình ảnh của ông Sunak.

Nhiều lãnh đạo thế giới chúc mừng ông Sunak, 42 tuổi, trở thành thủ tướng trẻ tuổi nhất của London.

"Chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục làm việc để giải quyết những thách thức trong thời điểm hiện tại, bao gồm cả cuộc chiến ở Ukraine và nhiều hậu quả của nó đối với châu Âu và thế giới", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên mạng xã hội Twitter. Thủ tướng mới nhậm chức của Ý, bà Giorgia Meloni, cũng tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Anh.

“Trong những thời điểm thử thách này đối với lục địa của chúng ta, chúng tôi tin tưởng vào mối quan hệ bền chặt với Anh để bảo vệ các giá trị chung, tôn trọng đầy đủ các thỏa thuận của chúng ta", Hãng tin Reuters dẫn lời Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden gọi việc Anh bổ nhiệm một thủ tướng gốc Ấn là "cột mốc mang tính đột phá".

Tuy nhiên, Điện Kremlin của Nga không mấy lạc quan khi người phát ngôn Dmitry Peskov cho rằng "chúng tôi không thấy bất kỳ điều kiện tiên quyết, cơ sở hoặc hy vọng nào rằng trong tương lai gần sẽ có bất kỳ thay đổi tích cực nào" trong mối quan hệ giữa Anh và Nga.

Sau khi nhậm chức, ông Sunak cam kết sẽ sửa chữa những "sai lầm" của người tiền nhiệm. Ông cũng cam kết London sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Theo Reuters, thị trường cũng phản ứng tích cực với việc bảng Anh tăng giá do các nhà đầu tư an tâm sau khi ông Sunak, cựu bộ trưởng Tài chính, lên nắm quyền thủ tướng.

Ngày 25-10, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, được tin ông Rishi Sunak được bổ nhiệm làm thủ tướng Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng cùng ngày.

Ông Rishi Sunak sinh năm 1980, xuất thân từ một gia đình nhập cư gốc Ấn. Việc được bổ nhiệm ở tuổi 42 đưa ông trở thành thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử hiện đại của Vương quốc Anh, vượt qua kỷ lục năm 2010 của ông David Cameron (khi ấy 43 tuổi). Đây cũng là lần đầu tiên nước này có một thủ tướng không phải là người da trắng. (DUY LINH)

Tân Thủ tướng Anh cam kết sửa chữa Tân Thủ tướng Anh cam kết sửa chữa 'sai lầm' của người tiền nhiệm

TTO - Tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết ông sẽ cố gắng sửa chữa những vấn đề do người tiền nhiệm Liz Truss để lại, khôi phục niềm tin chính trị và giải quyết "cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0