07/12/2022 17:35 GMT+7

Nhiều nhà đất công ở TP.HCM chưa sử dụng hiệu quả

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Bí thư Quận ủy Bình Tân (TP.HCM) Huỳnh Khắc Điệp cho biết quận này có 39 cơ sở nhà đất của các công ty trực thuộc TP với diện tích khoảng 500.000m2 nhưng chỉ cho thuê kho bãi, rất lãng phí.


Nhiều nhà đất công ở TP.HCM chưa sử dụng hiệu quả - Ảnh 1.

Đại biểu HĐND TP phát biểu tại kỳ họp lần 8 HĐND TP khoá X ngày 7-12 - Ảnh: HỮU HẠNH

Chiều 7-12, kỳ họp thứ 8 HĐND TP.HCM khóa X bước vào phiên thảo luận tổ. Tham gia thảo luận tại tổ 1, đại biểu Huỳnh Khắc Điệp - bí thư Quận ủy quận Bình Tân - đề cập đến những hạn chế trong giải ngân vốn đầu tư công.

Theo ông Điệp, nguyên nhân ban đầu là do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên sau dịch, nhu cầu vốn của các địa phương rất lớn, HĐND TP quyết liệt giám sát, UBND TP cũng lập các tổ công tác để tháo gỡ, nhưng tỉ lệ giải ngân vẫn thấp.

Ông Điệp nhìn nhận có nguyên nhân do quy trình thủ tục và quy chế phối hợp giữa các sở ngành và quận huyện còn chậm trễ.

"Như Bình Tân có nhiều nội dung gửi đơn kiến nghị đến lần thứ ba nhưng vẫn chưa thấy trả lời. Đến khi đăng ký làm việc với chủ tịch UBND TP, giám đốc sở mới biết có kiến nghị này", ông Điệp nói.

Về bố trí vốn, theo ông Điệp, cần ưu tiên cho dự án cấp bách nhưng cũng phải ưu tiên cho địa phương có tỉ lệ giải ngân tốt.

Bên cạnh đó, đại biểu Huỳnh Khắc Điệp cho rằng giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, TP.HCM có nêu vấn đề quản lý sử dụng hiệu quả đất đai, tài nguyên. Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM cũng có nghị quyết rà soát nhà đất công để nâng cao hiệu quả sử dụng. 

Ông cho rằng tập trung thực hiện nghị quyết này do trên thực tế nhiều địa chỉ sử dụng còn lãng phí. Như trên địa bàn quận Bình Tân có 39 cơ sở nhà đất của các công ty trực thuộc TP với diện tích khoảng 500.000m2. Trong đó có nhiều cơ sở sử dụng chưa đúng công năng gây lãng phí. 

Ông Điệp kiến nghị rà soát các cơ sở nhà đất sử dụng không hiệu quả giao cho địa phương thực hiện các công trình phụ vụ cộng đồng như trường học, hiện nay quận đang rất thiếu.

Nhiều nhà đất công ở TP.HCM chưa sử dụng hiệu quả - Ảnh 2.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai - giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM - nêu nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công thấp - Ảnh: HỮU HẠNH

Lý giải về việc giải ngân vốn đầu tư công chậm, bà Lê Thị Huỳnh Mai - giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM - cho biết tỉ lệ giải ngân thấp cũng là hạn chế chung của cả nước.

Nguyên nhân do lượng dự án chuyển tiếp lớn với hơn 3.300 dự án. Những dự án này gặp khó khăn ở giai đoạn trước nên cũng ảnh hưởng đến giai đoạn này. TP đang tiếp tục tháo gỡ những khó khăn đó.

Bên cạnh đó, các dự án có phần vốn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng có tỉ lệ khá cao, chiếm khoảng 40% tổng kế hoạch vốn 2022. Các vướng mắc kéo dài làm ảnh hưởng đến tỉ lệ giải ngân. Bên cạnh đó là do vướng mắc các quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP cũng phối hợp các sở ngành bàn giải pháp, UBND TP cũng đã thành lập các tổ công tác để tháo gỡ những dự án giải ngân chậm.

Về vấn đề rà soát nhà đất công, ông Trần Văn Bảy - phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP - cho biết TP đã có đợt tổng kiểm tra rà soát, hiện nay đã cơ bản có danh mục các địa chỉ nhà đất công để kiểm soát. 

Thời gian qua, Ban chỉ đạo 167 của TP có nhiều phiên làm việc để thông qua danh mục và có phương án sử dụng các nhà đất công trên địa bàn.

Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có kế hoạch, đề án tham mưu UBND TP xử lý các quỹ đất được giao. Sắp tới đây sẽ tiến hành đấu giá các quỹ đất này.

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về giải ngân vốn đầu tư công Thủ tướng làm việc với TP.HCM về giải ngân vốn đầu tư công

TTO - Chiều nay 27-11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ làm việc với UBND TP.HCM về tình hình giải ngân vốn đầu tư công và các giải pháp tháo gỡ vướng mắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0