18/03/2022 14:51 GMT+7

Nhiều hộ dân nhường đất làm dự án sân bay Long Thành trông chờ tái định cư

HÀ MI
HÀ MI

TTO - Nhiều tháng qua, chính quyền huyện Long Thành (Đồng Nai) tổ chức bốc thăm tái định cư cho dân. Tuy nhiên, hiện còn rất nhiều hộ ở khu vực đang thi công dự án sân bay Long Thành chưa thể di dời do chưa được bốc thăm tái định cư.

Nhiều hộ dân nhường đất làm dự án sân bay Long Thành trông chờ tái định cư - Ảnh 1.

Đường vào các ấp Suối Trầu vẫn còn nhiều hộ dân mong chờ tái định cư. Đây cũng là khu vực đang thi công các hạng mục dự án sân bay Long Thành, nên dân lo lắng khi chưa được ra khỏi nơi này để ổn định cuộc sống - Ảnh: H.MI

Những ngày này, khu vực gần hương lộ 10 (nối từ huyện Long Thành sang huyện Cẩm Mỹ) xe san ủi, chở đất làm mặt bằng sân bay Long Thành chạy đi, chạy lại sôi động. Tuy nhiên, vào sâu khu vực ấp Suối Trầu 1, Suối Trầu 2, Suối Trầu 3 (nay thuộc xã Bình Sơn) thì nhiều hộ dân vẫn chưa thể giao đất, dời nhà vì chờ… suất tái định cư.

Ông Nguyễn Văn Tuyên (ấp Suối Trầu 1) nói: "Nhiều hộ dân đã giao đất, nhận tiền đền bù rồi nhưng vẫn đang chờ bốc thăm tái định cư. Như tôi thuộc hộ chính được ra khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn nhưng vẫn chờ bốc thăm để ra làm nhà, ổn định cuộc sống".

Nhiều hộ dân nhường đất làm dự án sân bay Long Thành trông chờ tái định cư - Ảnh 2.

Các tổ công tác xác minh nguồn gốc đất ở xã Bình Sơn để xem xét chính sách tái định cư. Tuy nhiên, nhiều người dân cho hay đã giao đất nhưng vẫn chờ bốc thăm tái định cư để ổn định chỗ ở

Theo ông Tuyên, giờ đây dân chưa di dời phải lưu thông qua vùng thi công dự án rất bất lợi và nguy hiểm do xe thi công qua lại rất nhiều. "Dân đã chấp hành chủ trương nhường đất cho Nhà nước, thấy nhiều người ở nơi khác đã được tái định cư nên tâm trạng người dân ở khu vực Suối Trầu rất nôn nóng. Họ muốn được tái định cư nhanh hơn để làm nhà ở" - ông Tuyên tâm sự.

Nhiều hộ dân nhường đất làm dự án sân bay Long Thành trông chờ tái định cư - Ảnh 3.

Đã có nhiều người dân bốc thăm tái định cư nhưng vẫn còn nhiều người trông chờ được tái định cư theo chính sách

Ông Võ Minh Tâm - phó trưởng ấp Suối Trầu 1 - cho biết: "Khu vực ra vào ấp đang thi công bụi bặm, đi lại nguy hiểm nên dân đang nôn nóng bốc thăm tái định cư để ổn định cuộc sống. Vậy mà đến nay ở ấp tôi còn khoảng 40 hộ chính chưa được bốc thăm tái định cư, rồi nhiều hộ phụ cũng đang chờ xem xét tái định cư".

Cũng theo ông Tâm, không chỉ người dân ở ấp Suối Trầu 1 mà còn nhiều hộ dân ở nhiều ấp trong xã Bình Sơn đang nôn nóng được bốc thăm tái định cư, xây dựng nhà sớm để ra khỏi khu vực làm sân bay.

Nhiều hộ dân nhường đất làm dự án sân bay Long Thành trông chờ tái định cư - Ảnh 4.

Một góc khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để bố trí cho hàng ngàn hộ dân nhường đất làm dự án sân bay Long Thành

Giải thích những thắc mắc của dân, ông Lê Văn Tiếp - chủ tịch UBND huyện Long Thành - nói: "UBND huyện đã giao cho các đơn vị liên quan tập trung làm khẩn trương, làm ngày làm đêm, giải quyết dứt điểm các hộ chính để họ ra khu vực tái định cư ổn định chỗ ở. 

Đối với các trường hợp xét tái định cư hộ phụ do còn vướng việc sang nhượng giấy tay nên huyện đang chờ các ngành tham mưu cho UBND tỉnh đưa ra hướng giải quyết cho các trường hợp này…".

Trả lời Tuổi Trẻ Online về vụ việc này, ông Cao Tiến Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết: "Một số vị trí có vướng nguồn gốc giấy tờ nhưng tôi đã chỉ đạo cho huyện Long Thành ở khu vực nào chưa xử lý cho dân bốc thăm thì làm ngay. Xét từng đợt nhưng phải khẩn trương để người dân ra khu tái định cư ổn định cuộc sống…".

Đã giao đất tái định cư cho 1.241 hộ dân

UBND huyện Long Thành cho biết có khoảng 4.330 hộ gia đình cá nhân ở khu vực làm dự án sân bay thuộc diện phải bố trí tái định cư.

Đến nay, hội đồng xét tái định cư cấp xã đã tổ chức xét duyệt được 2.381 hộ, trong đó đã xét duyệt đủ điều kiện là 1.773 hộ và đã có quyết định giao đất cho 1.241 hộ. Huyện đang tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ để giao đất cho các hộ nếu đủ điều kiện xét duyệt.

Cũng theo UBND huyện Long Thành, thời gian tới huyện tiếp tục rà soát pháp lý, hoàn chỉnh hồ sơ để các xã xét duyệt tái định cư cho 1.949 hộ.

ACV hối thúc Đồng Nai giao thêm đất sạch cho sân bay Long Thành ACV hối thúc Đồng Nai giao thêm đất sạch cho sân bay Long Thành

TTO - Ngày 16-3, Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV - đại diện chủ đầu tư) cho biết vừa đề nghị tỉnh Đồng Nai bàn giao thêm gần 700ha đất ở khu vực ưu tiên làm sân bay Long Thành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0