23/10/2020 12:56 GMT+7

Nhiều giáo sư, phó giáo sư đã được phong không đủ tiêu chuẩn

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Giáo sư Nguyễn Ngọc Châu cho biết ông không chỉ nhận được thông tin tố cáo các ứng viên giáo sư, phó giáo sư của mùa xét danh hiệu năm nay, mà còn nhận được cả thông tin tố cáo những người đã được phong danh hiệu.

Nhiều giáo sư, phó giáo sư đã được phong không đủ tiêu chuẩn - Ảnh 1.

Phiên họp của Hội đồng Giáo sư nhà nước - Ảnh tư liệu

Ngay sau khi danh sách ứng viên được Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) năm 2020 được công bố vào đầu tháng 9 năm nay thì dư luận cũng "nóng" lên từng ngày.

Cụ thể mới đây nhất, GS Phạm Đức Chính, thành viên đương nhiệm của Hội đồng Giáo sư ngành cơ học và GS Nguyễn Ngọc Châu (từng có 3 nhiệm kỳ là thành viên của hội đồng giáo sư ngành) đã gửi báo cáo lên Hội đồng Giáo sư nhà nước và Vụ Thanh tra (Bộ GD-ĐT) về những ứng viên PGS, GS của mùa xét danh hiệu năm nay, bị tố cáo là không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn được xét.

Hai vị GS này đã nhận được 11 thư tố cáo (qua địa chỉ email) tố cáo 16 ứng viên GS, PGS ngành y và ngành dược đưa vào hồ sơ xét các bài báo khoa học trên các tạp chí “dởm” là tạp chí Open Access (OA), mà vẫn được Hội đồng khoa học ngành xét cho qua.

GS Nguyễn Ngọc Châu, nguyên có 3 nhiệm kỳ là thành viên Hội đồng Khoa học sự sống, Hội đồng Sinh học - nông nghiệp, có kinh nghiệm thẩm định các công bố trong lĩnh vực khoa học sự sống (sinh học, y - dược học) đã thẩm định lại tất cả công bố của các ứng viên.

Sau khi thẩm định, GS Nguyễn Ngọc Châu kết luận hầu hết các ứng viên không đạt chuẩn công bố ISI/SCOPUS. Một ứng viên không đủ điều kiện đã bị hội đồng ngành loại, 15 ứng viên còn lại cũng không đủ điều kiện, nhưng không hiểu vì lý do gì hội đồng ngành chấp nhận cho qua cả 15 người.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, GS Nguyễn Ngọc Châu cho hay: "Với tư cách là một nhà khoa học có kinh nghiệm thẩm định hồ sơ các ứng viên PGS, GS, tôi quyết định làm việc này để giúp đỡ Hội đồng Giáo sư nhà nước. 

Tôi không chỉ nhận được đơn tố cáo các ứng viên của mùa xét tặng danh hiệu năm nay, mà còn nhận được cả đơn tố cáo đối với các PGS, GS đã từng được phong tặng danh hiệu trước đó. Khi kiểm tra tôi nhận thấy một số PGS đã được phong tặng danh hiệu có hồ sơ không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên hiện nay không có quy định hồi tố các trường hợp này".

Sau khi nhận được thông tin về các ứng viên không đủ tiêu chuẩn vẫn được các hội đồng ngành cho qua, Hội đồng Giáo sư nhà nước đã hai lần yêu cầu các hội đồng ngành phải báo cáo. Cụ thể các hội đồng ngành phải báo cáo Hội đồng Giáo sư nhà nước trước ngày 26-10.

Giáo sư, phó giáo sư: giới thiệu 725 ứng viên, xét đạt 424 vị Giáo sư, phó giáo sư: giới thiệu 725 ứng viên, xét đạt 424 vị

TTO - Đây là kết quả cuộc họp của Hội đồng Giáo sư Nhà nước diễn ra trong hai ngày 10 và 11-11 do ông Phùng Xuân Nhạ - bộ trưởng Bộ GD-ĐT, chủ tịch hội đồng - chủ trì.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0