31/08/2020 11:42 GMT+7

Nhật Bản hoàn thành thử nghiệm ôtô bay

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Công ty SkyDrive từ Nhật Bản cho biết họ đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm ôtô bay có người lái đầu tiên trên thế giới.

Nhật Bản hoàn thành thử nghiệm ôtô bay - Ảnh 1.

Rất có thể đây là phương tiện di chuyển trong tương lai - Ảnh: REUTERS

Chiếc ôtô bay số hiệu SD-03 là phương tiện cất và hạ cánh thẳng đứng (eVTOL) và được vận hành bởi một phi công, theo báo New York Times.

Máy bay có một chỗ ngồi và hoạt động với 8 động cơ và 2 cánh quạt ở mỗi góc. SD-03 đã bay lên không trung với độ cao 3m trong thử nghiệm bay kéo dài 4 phút.

Tomohiro Fukuzawa, giám đốc điều hành của SkyDrive cho biết từ 5 năm trước đã có nhiều nguyên mẫu ôtô bay khác nhau, nhưng sản phẩm của SkyDrive là nhỏ gọn nhất và nhẹ hơn các thiết kế khác.

SkyDrive bắt đầu phát triển ôtô bay vào năm 2014 và đã nhận được tài trợ từ Ngân hàng Phát triển Nhật Bản cùng các nhà đầu tư khác trong năm nay.

Một số công ty khác đang phát triển công nghệ tương tự, bao gồm Boeing và Airbus, cũng như các nhà sản xuất ôtô như Toyota và Porsche. Hồi tháng 1, Hyundai và Uber cũng thông báo hợp tác sản xuất taxi chạy bằng điện.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley kỳ vọng taxi bay sẽ phổ biến vào năm 2040. Thị trường toàn cầu dự đoán từ 1,4 tới 2,9 nghìn tỉ USD.

Derya Aksaray, trợ lý giáo sư kỹ thuật hàng không và cơ khí tại đại học Minnesota (Mỹ) cho biết an toàn là một trong hai thách thức lớn nhất ngăn cản công nghệ ôtô bay được phổ biến rộng rãi.

Aksaray cho biết công nghệ tự hành an toàn cho phương tiện bay eVTOL vẫn đang được phát triển.

Thách thức còn lại là thiết kế: phương tiện phải đủ khỏe để chở bất kỳ trọng lượng nào, nhưng cũng phải đủ yên tĩnh để bay ở độ cao thấp.

Ella Atkins, giáo sư kỹ thuật hàng không tại đại học Michigan (Mỹ) bày tỏ nhiều quan điểm trái chiều về tính thực tiễn của ôtô bay loại eVTOL.

"Chúng tiết kiệm nhiên liệu hơn máy bay trực thăng nhưng hao nhiên liệu hơn ôtô thường. Từ góc độ chi phí, sẽ không thực tế khi dùng ôtô bay ra cửa hàng tạp hóa", giáo sư Atkins nói.

Giáo sư Atkins nhận định ôtô bay kiểu này sẽ phù hợp hơn với các cộng đồng xa thành phố hoặc các quốc gia có địa hình phức tạp.

SkyDrive lên kế hoạch bán phiên bản eVTOL có hai chỗ vào năm 2023 với giá khoảng 300.000- 500.000 USD.

Với mức giá này, không có công dân với thu nhập trung bình nào có thể mua nó trong vòng 20 năm tới, giáo sư Atkins nhận định.

Tuy nhiên, các chuyên gia có cùng nhận định rằng nếu thành công, chắc chắn ôtô bay sẽ là phương tiện giao thông rất khác biệt, giúp giảm ùn tắc và khắc phục hạn chế về địa hình khi di chuyển trên mặt đất.

SkyDrive thử nghiệm ô tô bay - Nguồn: SkyDrive

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tự lái xe ô tô do Malaysia sản xuất Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tự lái xe ô tô do Malaysia sản xuất

TTO - Đoạn clip đăng trên Twitter đã gây bão khi có đến 12.000 người thảo luận và hơn 251.000 lượt xem. Trong đoạn clip xe ông đã có những lúc vượt qua mặt các xe khác với tốc độ khoảng 80km/h.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0