30/11/2021 14:36 GMT+7

Nhật Bản ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Hãng thông tấn Kyodo dẫn nguồn tin chính phủ cho biết Nhật Bản đã ghi nhận ca nhiễm đầu tiên do biến thể Omicron.

Nhật Bản ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên - Ảnh 1.

Ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên của Nhật được cho là đến từ một du khách Namibia nhập cảnh tại sân bay Narita - Ảnh: KYODO

Ngày 29-11, Bộ trưởng Y tế Shigeyuki Goto cho biết một du khách đến từ Namibia (quốc gia ở phía nam châu Phi) đã xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay Narita vào ngày 28-11. Các nhà chức trách nói cần làm thêm xét nghiệm mới biết đây có phải ca nhiễm biến thể Omicron hay không.

Ngày 30-11, Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin chính phủ cho biết Nhật Bản đã ghi nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên, rất có thể là trường hợp từ Namibia nói trên.

Cùng ngày, Nhật Bản chính thức đóng cửa biên giới với người nước ngoài trong vòng 1 tháng, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của biến thể Omicron.

Ngoài ra, Nhật Bản sẽ thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp cách ly tại khu vực cách ly do Chính phủ chỉ định trong các trường hợp người Nhật và người sinh sống tại Nhật quay về từ 14 quốc gia, khu vực đã xác nhận có lây nhiễm của biến thể Omicron, bên cạnh 9 quốc gia hiện đang là đối tượng chỉ định cách ly như Nam Phi.

Trước đó, ngày 28-11, Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản (NIID) đã nâng mức độ cảnh báo đối với Omicron lên mức cao nhất. NIID xếp Omicron vào danh sách các "biến thể gây quan ngại" cùng với biến thể Delta.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì xếp Omicron vào danh sách biến thể "gây lo ngại" sau khi phát hiện biến thể này có nhiều protein đột biến hơn hẳn Delta.

Trước những diễn biến mới, thị trường chứng khoán Tokyo giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong ngày 30-11. Chỉ số Nikkei đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 7-10 (giảm 462,16 điểm, tương đương 1,63%), do tâm lý lo ngại về hiệu quả của các loại vắc xin hiện có đối với biến thể mới.

CEO Moderna nói vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả trước biến thể Omicron CEO Moderna nói vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả trước biến thể Omicron

TTO - Ông Stéphane Bancel - tổng giám đốc điều hành (CEO) của hãng dược Moderna - cho biết vắc xin hiện tại giảm hiệu quả trước biến thể Omicron so với các biến thể trước đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0