29/06/2010 05:01 GMT+7

Nhập quốc tịch VN cho ông Lý Xương Căn - hậu duệ Lý Thái Tổ

TH.H.
TH.H.

TT - Chiều 28-6, Ủy ban người VN ở nước ngoài đã cùng Đại sứ quán Hàn Quốc tại VN trao quyết định nhập quốc tịch VN cho ông Lý Xương Căn và gia đình tại buổi công bố cuốn sách Hoàng thúc Lý Long Tường.

Tại buổi lễ, GS sử học Phan Huy Lê - chủ tịch Hội Khoa học lịch sử VN - cho biết: “Theo các nhà nghiên cứu lịch sử VN và Hàn Quốc, hoàng thúc Lý Long Tường chính là hoàng tử con trai vua Lý Anh Tông (1138-1175), em vua Lý Cao Tông (1176-1210). Ông Lý Xương Căn là hậu duệ trực hệ đời thứ 26 của hoàng thúc Lý Long Tường và là đời thứ 31 của Thái tổ Lý Công Uẩn.

Do những biến động lịch sử cuối đời Lý, dẫn đến việc triều đại nhà Trần lên ngôi, hoàng thúc Lý Long Tường đã chạy sang Cao Ly (tên gọi cũ của Hàn Quốc) và được sự cưu mang của vua Cao Ly cùng nhân dân Hàn Quốc.

Tại quê hương mới này, ông đã trở thành một vị anh hùng trong lịch sử Hàn Quốc, đã có công lãnh đạo nhân dân Cao Ly chống lại giặc ngoại xâm Mông Cổ”.

Ông Lý Xương Căn là một doanh nhân thành đạt ở Hàn Quốc và luôn luôn hướng về cội nguồn. Từ năm 1992 đến nay, ông đã nhiều lần về VN tìm lại quê cha đất tổ, bà con họ hàng và cố gắng góp sức cho quê hương như tìm cách kêu gọi đầu tư từ Hàn Quốc, góp công tu bổ đền Đô thờ tám vị vua Lý...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0