07/06/2020 12:45 GMT+7

Nha Trang: nhiều tên đường dân thấy lạ!

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Có khoảng 60 đường phố Nha Trang (Khánh Hòa) vừa được đặt tên mới, trong đó có nhiều tên đường còn quá lạ đối với hầu hết mọi người.

Nha Trang: nhiều tên đường dân thấy lạ! - Ảnh 1.

Một con đường trong khu tái định cư VCN Phước Long (khu 2), Nha Trang được đặt tên mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Côi - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 6-6, nhiều người dân phản ảnh có những tên đường mới ở Nha Trang vừa được đặt lạ huơ lạ hoắc, không biết người được đặt tên đường là ai, là danh nhân nào?

Ví dụ như các tên đường: Hồ Thị Côi, Phạm Thị Hào, Nguyễn Thị Được, Trần Thị Hoàn, Lê Thị Ơn, Phan Thị Giỏi (phường Phước Long); Trần Thị Sớm, Trương Thị Kiến, Hồ Thị Mây, Đỗ Thị Sậu, Phan Thị Niên (phường Vĩnh Hòa)...

Lý giải xung quanh những thắc mắc trên, ông Đinh Văn Cường - trưởng Phòng văn hóa, thông tin TP Nha Trang - cho rằng: "Việc đặt tên đường mới lần này, từng khu đô thị được đặt theo nhóm tên các danh nhân, nhà hoạt động cùng lĩnh vực... để người dân dễ dàng nhận diện, dễ tìm kiếm. Đó là thực hiện theo góp ý của hội đồng tư vấn đặt tên đường của tỉnh".

Cụ thể, theo ông Cường, tên các đường mới ở khu đô thị Lê Hồng Phong I thuộc nhóm tên các nhà văn, nhà thơ (Thanh Tịnh, Vũ Ngọc Phan, Anh Đức, Dương Thị Xuân Quý, Phan Kế Bính). 

Còn tên các đường khu đô thị VCN Phước Long (khu 1) là thuộc nhóm các thầy thuốc nhân dân (Nguyễn Văn Hưởng, Đặng Văn Chung, Lương Sĩ Cần). Tên đường khu đô thị An Viên lại đặt theo tên các giáo sư nổi tiếng (Trần Văn Giàu, Hồ Đắc Di, Trần Đức Thảo...).

Riêng những con đường ở các khu đô thị VCN Phước Hải, Phước Long, Mỹ Gia, Giáng Hương, Sông Tắc, Vĩnh Điềm Trung, Phú Nông... được đặt tên các danh tướng và anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân...

"Các tên đường mà nhiều người thấy lạ là các tên đường mới ở khu tái định cư VCN Phước Long và tại phường Vĩnh Hòa. 

Tại đây các đường mới được đặt theo tên các bà mẹ VN anh hùng (đã qua đời) của các địa phương trong tỉnh Khánh Hòa. 

Nhiều người chưa biết hoặc chưa quen tên các con đường này vì tên các bà mẹ VN anh hùng trước nay chưa được giới thiệu rộng rãi như các danh nhân, danh tướng, các nhà hoạt động xã hội ở các lĩnh vực khác. 

Sắp tới chúng tôi sẽ có thuyết minh cụ thể từng tên đường rộng rãi hơn để nhiều người biết nhóm tên đường này" - ông Cường giải thích.

Lãnh đạo quận vẫn không biết ai đã gắn tên đường lạ hoắc Lãnh đạo quận vẫn không biết ai đã gắn tên đường lạ hoắc

TTO - Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Kim Vinh khẳng định đến thời điểm này, quận vẫn không xác định được ai đã đặt trộm tên đường Ngô Minh Dương gây ồn ào suốt thời gian qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0