03/03/2022 14:56 GMT+7

Nhà thiết kế kiến trúc 'ruột' của Apple lần đầu thiết kế khu đô thị tại Việt Nam

NGÂN HÀ
NGÂN HÀ

TTO - Foster + Partners - 'cha đẻ' của những công trình kiến trúc biểu tượng cho thương hiệu Apple sẽ phụ trách thiết kế The Global City - một khu đô thị mới tọa lạc tại TP Thủ Đức, Việt Nam.

Nhà thiết kế kiến trúc ruột của Apple lần đầu thiết kế khu đô thị tại Việt Nam - Ảnh 1.

Quy hoạch tổng thể của Khu đô thị The Global City rộng 117,4 ha tại TP. Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: Foster + Partners

Đây cũng là công ty kiến trúc hàng đầu thế giới với mạng lưới văn phòng rộng khắp các châu lục, cũng là đối tác thiết kế kiến trúc "ruột" đã làm nên những công trình mang dấu ấn đặc trưng của "gã khổng lồ công nghệ" Apple trong suốt 23 năm qua.

Khởi đầu cho sự hợp tác dài hạn giữa Foster + Partners và Apple chính là Công viên Apple - trụ sở của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới này tại California, Mỹ.

Với diện tích lên tới 71 ha, dự án mất 9 năm để hoàn thành và đã nhận được nhiều lời tán dương khi mở cửa năm 2018. Sở hữu thiết kế hình vòng tròn, hàm ý chỉ sự toàn diện, đồng nhất và hòa hợp trong hoạt động của tập đoàn Apple, đây được coi là một trong những trụ sở văn phòng có thiết kế độc đáo nhất thế giới.

"Tôi muốn để lại cho các thế hệ sau một trụ sở công ty mang tính biểu tượng và thể hiện đầy đủ các giá trị của Apple", Steve Jobs từng nói với người viết tiểu sử của ông - Walter Isaacson.

Isaacson viết rằng cố đồng sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của Apple đã chọn Foster + Partners cho dự án này vì ông đánh giá rằng đây là các kiến trúc sư tài giỏi nhất thế giới.

Nhà thiết kế kiến trúc ruột của Apple lần đầu thiết kế khu đô thị tại Việt Nam - Ảnh 2.

Công viên Apple, bang California, Mỹ. Ảnh: Foster + Partners

Foster + Partners đã chuyển hóa sự tỉ mỉ trong thiết kế, chất lượng vượt trội của chất liệu và tinh thần sáng tạo làm nên sự khác biệt của các sản phẩm Apple vào tòa văn phòng trụ sở của tập đoàn này, thông qua mặt đứng mượt mà được lắp ghép từ những tấm kính cong lớn nhất thế giới.

Sau đó, đơn vị này tiếp tục thiết kế các cấu phần khác trong khuôn viên của đại dự án này gồm có Nhà hát Steve Jobs (năm 2009) và Trung tâm đón tiếp du khách của công viên (năm 2015).

Năm 2013, khi Apple quyết định đăng ký nhãn hiệu cho thiết kế và mặt bằng cửa hàng của mình, Foster + Partners đã trở thành đơn vị thiết kế cho tất cả các cửa hàng của tập đoàn này từ đó về sau.

Nhà thiết kế kiến trúc ruột của Apple lần đầu thiết kế khu đô thị tại Việt Nam - Ảnh 3.

Cửa hàng Apple đầu tiên do Foster + Partners thiết kế tọa lạc tại trung tâm thương mại Zorlu Centre, thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Apple

Từ đó đến nay, Foster + Partners đã liên tục hoàn thành hơn 20 cửa hàng của Apple trên khắp thế giới, mỗi thiết kế đều mang một dấu ấn riêng với sự sáng tạo, độc đáo đầy thu hút.

Mới đây Foster + Partners đã ký kết với Masterise Homes và chính thức trở thành đơn vị quy hoạch, thiết kế của The Global City, hứa hẹn kiến tạo dự án thành một khu đô thị hiện đại, văn minh và sôi động - một "downtown" mới (trung tâm thứ hai) của TP.HCM.

Đơn vị này sẽ đảm nhận tư vấn kiến trúc đồng bộ cho khu đô thị rộng 117,4 ha, đưa ra các giải pháp thiết kế tiên tiến và bền vững để tạo ra một thành phố toàn cầu như tên gọi của dự án.

Nhà thiết kế kiến trúc ruột của Apple lần đầu thiết kế khu đô thị tại Việt Nam - Ảnh 4.

Cửa hàng Apple tại Marina Bay Sands, Singapore với thiết kế hình cầu có cấu trúc mái vòm hoàn toàn bằng kính và khả năng tự nâng đỡ hoàn toàn, lấy cảm hứng từ đền Pantheon ở Rome, một quả cầu đặt ở đỉnh của mái vòm cung cấp một tia sáng tràn ngập truyền qua không gian - Ảnh: Foster + Partners

Ông Gerard Evenden - Đối tác cấp cao, Foster + Partners cho biết: "Khu đô thị The Global City là một dự án phức hợp mới đầy hứa hẹn tọa lạc tại khu vực trung tâm của TP.HCM và tập trung chính vào cấu phần nhà ở.

Thiết kế của dự án hướng tới việc cân bằng giữa sự đa dạng sinh học trong cảnh quan và sức khỏe của người dân trong không gian đô thị, kết hợp hài hòa các tòa nhà với không gian công cộng linh hoạt và các tiện ích cộng đồng để tạo nên một khu đô thị toàn diện, bền vững của tương lai."

Cũng theo Foster + Partners, quy hoạch tổng quan của khu đô thị The Global City được thiết kế để tăng cường sự kết nối giữa con người với nhau và tái kết nối con người với thiên nhiên.

Cảnh quan và cây xanh chính là xương sống của toàn khu đô thị, liên kết 5 khu vực dân cư, mỗi khu mang một nét cá tính riêng để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng cư dân khu vực đó.

Hiện The Global City đã bắt đầu thi công các hạng mục cơ sở hạ tầng. Dự kiến toàn bộ dự án sẽ được hoàn thành trong 48 tháng.

Masterise Group hỗ trợ 100 máy thở và 100.000 bộ test nhanh cho tuyến đầu Masterise Group hỗ trợ 100 máy thở và 100.000 bộ test nhanh cho tuyến đầu

TTO - Vừa qua, Masterise Group đã trao tặng UBND TP Thủ Đức các trang thiết bị y tế trị giá 23 tỉ đồng, gồm 100 máy thở oxy dòng cao qua mũi (HFNC) và 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 nhằm hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0