27/01/2021 18:43 GMT+7

Nguyên hiệu trưởng ĐH Y dược TP.HCM nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM vừa trao tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh cho PGS.TS Võ Tấn Sơn - nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM.

Nguyên hiệu trưởng ĐH Y dược TP.HCM nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh - Ảnh 1.

PGS.TS.BS Võ Tấn Sơn nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh - Ảnh: Tổng lãnh sự quán Pháp

PGS.TS.BS Võ Tấn Sơn là hiệu trưởng ĐH Y dược TP.HCM nhiệm kỳ 2009-2015.

Tháng 2-2010, ông Võ Tấn Sơn - hiệu trưởng kiêm giám đốc Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM - đã chủ trương gắn chặt hoạt động kết hợp trường - viện; tổ chức liên kết với các bệnh viện khác, đưa các thầy, cô giáo đến các bệnh viện tỉnh để học tập, thực hành cho học viên, sinh viên vừa tham gia đào tạo tại chỗ và chuyển giao kỹ thuật cho các thầy thuốc bệnh viện địa phương.

Theo Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM, với vai trò bác sĩ, nhà giáo, nhà nghiên cứu hàng đầu, ông Võ Tấn Sơn là người ủng hộ không ngừng cho mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp. Đây là một minh chứng sống của hiệu quả đào tạo bác sĩ Việt Nam tại Pháp.

Bắc đẩu bội tinh là huân chương cao quý nhất của Nhà nước Pháp tặng thưởng cho các cá nhân, tổ chức (cả dân sự và quân sự) có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp và cho quan hệ hữu nghị với Pháp.

Không chỉ là danh hiệu dành riêng cho người Pháp, Bắc đẩu Bội tinh còn được trao tặng cho người nước ngoài, thường là các nguyên thủ quốc gia, các thành viên quốc hội, các đại sứ và bất cứ người nước ngoài nào có công trạng lớn đối với nước Pháp.

Được biết, trước đây cũng đã có nhiều người Việt được trao huân chương này, như bà Tôn Nữ Thị Ninh (1997, 2013), GS Ngô Bảo Châu (năm 2012), bà Trần Tố Nga - nguyên hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (2004), PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - bộ trưởng Bộ Y tế (2009), bà Nguyễn Thị Xuân Phượng - cựu phóng viên chiến trường (2011), TS Bùi Trân Phượng - hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen (2014)…

Nữ Việt kiều Pháp nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh Nữ Việt kiều Pháp nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh

TT - Bà Nguyễn Thị Thật Peel, một Việt kiều sống hơn 50 năm tại Pháp, vừa được trao tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh, một trong những huân chương cao quý nhất của Nhà nước Pháp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0