09/01/2023 17:30 GMT+7

Nguồn tiền công ty bất động sản Trung Quốc bất ngờ tăng 33%

Các công ty bất động sản Trung Quốc huy động được 101,8 tỉ nhân dân tệ (15 tỉ USD) tháng 12-2022, tăng 33,4% so với cùng kỳ năm 2021, do chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Nguồn tiền công ty bất động sản Trung Quốc bất ngờ tăng 33% - Ảnh 1.

Hình ảnh một triển lãm bất động sản tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo khảo sát của Công ty nghiên cứu tài sản CRIC, 100 công ty bất động sản Trung Quốc có số huy động tài chính 824 tỉ nhân dân tệ (121 tỉ USD) trong năm 2022, giảm 38% so với năm 2021.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã công bố chính sách hỗ trợ mới đối với các thành phố, nơi giá bán nhà mới giảm trong ba tháng liên tiếp, mức trần lãi suất thế chấp có thể được hạ xuống hoặc bãi bỏ.

Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch nới lỏng các hạn chế vay vốn đối với các doanh nghiệp phát triển bất động sản. Theo đó, nhà nước sẽ rút lại chính sách "ba lằn ranh đỏ", Hãng tin Bloomberg đưa tin.

Chính sách "ba lằn ranh đỏ" được ban hành vào năm 2020, để chính quyền Bắc Kinh kiểm soát chặt ngành bất động sản. Một loạt quy định khắt khe về nợ và dòng tiền đối với các công ty bất động sản ra đời.

Tháng 11 và tháng 12-2022, các nhà quản lý Trung Quốc đã triển khai một loạt biện pháp nhằm tăng cường thanh khoản trong lĩnh vực bất động sản. Các ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc cam kết tín dụng mới ít nhất 162 tỉ USD. Động thái nhằm giảm bớt tình trạng khủng hoảng tiền mặt trong khu vực kinh doanh bất động sản.

Bà Zerlina Zeng, nhà phân tích tín dụng cao cấp tại Creditsights Singapore, cho biết: "Đây là tín hiệu tốt từ các cơ quan quản lý đứng đầu. Chính quyền nỗ lực giúp thị trường khôi phục niềm tin vào lĩnh vực bất động sản".

Lĩnh vực bất động sản, chiếm 1/4 nền kinh tế Trung Quốc, đã bị ảnh hưởng nặng nề vào năm 2022.

Nhiều nhà phát triển không thể hoàn thành các dự án xây dựng. Dẫn đến việc một số người mua nhà tẩy chay việc vay thế chấp.

Thị trường nhà đất Trung Quốc: Chính quyền nói một câu, cổ phiếu tăng trở lại Thị trường nhà đất Trung Quốc: Chính quyền nói một câu, cổ phiếu tăng trở lại

Người dân Trung Quốc vẫn sẵn sàng đổ tiền tiết kiệm cả đời vào thị trường nhà đất miễn giá tiếp tục tăng. Tình thế tiến thoái lưỡng nan cho chính phủ nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0