14/12/2021 11:19 GMT+7

Người khen kẻ chê việc tỉ phú Elon Musk được chọn là Nhân vật của năm 2021

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Việc tạp chí Time chọn tỉ phú Elon Musk là Nhân vật của năm 2021 gây phản ứng trái chiều trên mạng xã hội, người nói ông xứng đáng, người cho rằng còn vô số nhân vật tốt hơn 1 tỉ phú không đóng thuế.

Người khen kẻ chê việc tỉ phú Elon Musk được chọn là Nhân vật của năm 2021 - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk trên trang bìa tạp chí Time - Ảnh: REUTERS

Ngoài giám đốc điều hành Hãng xe điện Tesla và Công ty tàu vũ trụ SpaceX, tạp chí Time cũng vinh danh những người tham gia nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19 là Người hùng của năm.

"Ông Musk đã dành cả cuộc đời để thách thức những kẻ ghét mình; bây giờ có vẻ như cuối cùng ông ấy đã có thể đặt họ vào đúng vị trí", tờ Time viết. Tạp chí này chỉ ra những thành tựu trong năm 2021 của tỉ phú Mỹ như ký hợp đồng đưa người lên Mặt trăng với Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), dẫn chương trình Saturday Night Live…

Tổng biên tập Edward Felsenthal của Time khẳng định: "Nhân vật của năm là một người đánh dấu tầm ảnh hưởng của mình và ít cá nhân nào có ảnh hưởng nhiều hơn Musk đến cuộc sống trên Trái đất, có thể là cuộc sống ngoài Trái đất nữa".

Nhưng ông Musk là một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất, thể hiện rõ qua phản ứng sau khi ông được Time vinh danh.

"Xin chúc mừng ông Elon Musk. Tôi và phi hành đoàn biết ơn ông vì đã đưa chúng tôi lên quỹ đạo an toàn và trở về. Cảm ơn vì đã đưa con người tiến bước trên và bên ngoài Trái đất", tạp chí Newsweek dẫn lời phi hành gia Sian Proctor chia sẻ. Cũng có những ý kiến khác cho rằng ông là nhân vật xứng đáng và truyền cảm hứng.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến không đồng tình. "Nếu bạn muốn biết lý do tại sao Time xuống lỗ từ nhiều năm trước, thì đây là giải thưởng mà họ đã trao cho Elon Musk vì có tỉ lệ Cái tôi trên thành tích tồi tệ nhất trên thế giới", nhà bình luận chính trị Keith Olbermann viết.

Một số khác chỉ trích việc chọn nhà tỉ phú này là vô nghĩa, thậm chí gây khó chịu trong một năm nhiều mất mát do đại dịch COVID-19, trong khi một số mỉa mai ông Musk là "nhân vật đóng ít thuế nhất năm".

"Elon Musk được tạp chí Time chọn là Nhân vật của năm thay vì các nhà khoa học chạy đua theo dõi các biến thể trong khi phát triển vắc xin COVID-19 cho trẻ em, hoặc các nhân viên y tế chiến đấu đến kiệt sức để cứu mạng những kẻ chống vắc xin", chuyên gia về đô thị Brent Toderian viết trên mạng xã hội Twitter.

Tỉ phú Elon Musk được tạp chí Time chọn là Nhân vật của năm 2021 Tỉ phú Elon Musk được tạp chí Time chọn là Nhân vật của năm 2021

TTO - Ngày 13-12, tạp chí Time của Mỹ đã chọn giám đốc điều hành Hãng xe điện Tesla và Công ty tàu vũ trụ SpaceX, tỉ phú Elon Musk, là nhân vật của năm 2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0