28/08/2019 09:03 GMT+7

Người dùng Huawei sắp được nâng cấp EMUI 10

H.T
H.T

Tiến sĩ Wang Chenglu, Chủ tịch Phòng Kỹ thuật Phần mềm Tập đoàn Kinh doanh Tiêu dùng Huawei, cho rằng EMUI 10 sẽ là một cột mốc quan trọng trong lịch sử phần mềm trên thiết bị đầu cuối của hãng.

Là 'xương sống' trên các mẫu smartphone và máy tính bảng của Huawei, EMUI đã trải qua 7 năm hình thành và phát triển. EMUI 10 mới nhất tiên phong ứng dụng công nghệ phân tán để cung cấp trải nghiệm cho tất cả các tình huống. Sự đổi mới còn đến từ giao diện người dùng, tăng bảo mật, hiệu suất và tạo thuận lợi cho các nhà phát triển phần mềm…

Người dùng Huawei sắp được nâng cấp EMUI 10 - Ảnh 1.

EMUI 10 - tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ phân tán để cung cấp trải nghiệm cho tất cả tình huống.

MUI 10 sử dụng công nghệ phân tán, kết hợp phần cứng giữa các thiết bị  nhằm mang lại hiệu quả cao hơn. Nó bao gồm ba điểm chính là chia sẻ phần cứng, phát triển một lần để triển khai cho đa thiết bị và thiết kế bảo mật phân tán.

Cụ thể, công nghệ của Huawei sẽ tách thiết bị thành các module phần cứng khác nhau, chẳng hạn camera, micro, màn hình và kết hợp chúng thành một nhóm tài nguyên, sau đó ảo hoá chúng. Tại buổi họp báo, Huawei đã trình diễn một ví dụ là khi người dùng nhận được cuộc gọi video, thay vì dùng camera trên điện thoại, họ có thể truyền hình ảnh trực tiếp từ drone.

Theo Tiến sĩ Wang Chenglu, công nghệ phân tán mang lại cơ hội và cũng đặt ra thách thức. Nhiệm vụ ở đây là làm thế nào để xác minh đúng người dùng, đúng thiết bị và truyền đúng dữ liệu. Chủ tịch Phòng Kỹ thuật Phần mềm cho biết EMUI 10 được thiết kế để giải quyết bài toán này bằng cách mã hoá hoàn bộ dữ liệu, khoá riêng tư được lưu trữ trên thiết bị của người dùng và việc xác minh chỉ được thực hiện trên chính thiết bị đó.

Tại Hội nghị, Tiến sĩ Wang Chenglu đã trình diễn một ví dụ về sự kết hợp giữa điện thoại di động, đồng hồ thông minh và màn hình thông tin trên xe hơi. Khi người dùng lái xe, camera trên ô tô có thể kích hoạt và chụp ảnh khuôn mặt. Sau đó, NPU trên điện thoại sẽ phân tích biểu cảm khuôn mặt của người dùng. Kết hợp với dữ liệu sức khoẻ như nhịp tim, huyết áp được thu thập theo thời gian thực thông qua đồng hồ thông minh, tâm trạng của người dùng sẽ được phân tích và gợi ý chế độ lái xe phù hợp.

EMUI 10 còn giúp các ứng dụng chạy mượt hơn khi Trình biên dịch Ark mà Huawei giới thiệu từ tháng 4 năm 2o19 chính thức được thêm vào hệ điều hành mới. Chức năng cơ bản của nó là biên dịch trực tiếp ngôn ngữ cấp cao thành mã nhị phân (các con số 0 và 1) để máy có thể trực tiếp thực thi. Tiến sĩ Wang Chenglu khẳng định Trình biên dịch Ark đã loại bỏ tảng đá cuối cùng cản trở hiệu suất của Android.

Người dùng Huawei sắp được nâng cấp EMUI 10 - Ảnh 2.

Thiết kế chế độ tối (Dark Mode) dựa trên thị giác người dùng.

Ngoài những thay đổi bên trong, EMUI còn được thiết kế với trải nghiệm người dùng hoàn toàn mới. Hệ điều hành có thêm Chế độ tối (Dark Mode) giúp đem lại sự thoải mái cho người dùng chứ không đơn giản là đảo ngược màu trắng-đen. Đội ngũ kỹ sư của Huawei đã nghiên cứu mối tương quan giữa khả năng đọc của mắt người với độ sáng để tìm ra mức phù hợp nhất.

Màn hình khoá trên EMUI 10 được thiết kế như trang bìa của một cuốn tạp chí, trong đó ảnh nền có thể thay đổi tự động. Phong cách thiết kế này xuyên suốt hệ điều hành mới và Huawei còn nghiên cứu thói quen đọc cũng như thao tác tay nhằm tập trung những dữ liệu nổi bật, quan trọng nhất cho người dùng.

Nhằm tăng hiệu quả làm việc, EMUI mới nhất còn mở rộng khả năng của smartphone thông qua việc kết hợp với các phụ kiện như chuột, bàn phím của máy tính. Những gì hiển thị trên điện thoại thông minh của Huawei có thể được đem lên màn hình PC và người dùng có thể dễ dàng kéo - thả dữ liệu giữa hai thiết bị này một cách dễ dàng, nhanh chóng. Điều này có được một lần nữa nhờ công nghệ phân tán.

Huawei P30 series sẽ là những thiết bị đầu tiên được nâng cấp lên phiên bản EMUI 10 Beta từ ngày 8 tháng 9 và sau đó sẽ triển khai cho dòng Mate 20. Trong sự kiện ra mắt, Tiến sĩ Wang Chenglu cũng tuyên bố rằng EMUI 10 sẽ được cài sẵn trên thế hệ Mate tiếp theo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0