29/11/2022 20:53 GMT+7

Người dân Ukraine rút xuống hầm trú ẩn vì sợ Nga chuẩn bị các đợt tấn công mới

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Còi báo động lại vang khắp Ukraine ngày 29-11 khi Nga chuẩn bị mở các đợt tấn công mới. Trong khi đó NATO cáo buộc Nga sử dụng mùa đông như vũ khí chiến tranh, khẳng định sẽ tiếp tục viện trợ cho Ukraine.

Người dân Ukraine rút xuống hầm trú ẩn vì sợ Nga chuẩn bị các đợt tấn công mới - Ảnh 1.

Một ngôi nhà bị tàn phá ở ngoại ô thủ đô Kiev của Ukraine ngày 28-11 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, người dân Ukraine rút xuống các hầm trú bom dù chưa có thông tin xảy ra tấn công ở tiền tuyến. Thủ đô Kiev cũng yên ắng nhưng các quan chức vẫn giữ báo động.

"Lần trước Nga cũng ngụy tạo vụ không kích như một chuyến bay huấn luyện. Hãy chờ xem", thống đốc Vitaliy Kim của khu vực Mykolaiv ở miền nam Ukraine cho biết.

Cùng lúc, quân đội Ukraine cho biết các tàu chiến Nga chở theo 84 tên lửa hành trình đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu đã có mặt ở Biển Đen và Địa Trung Hải.

"Ukraine sẵn sàng chống trả một đợt tấn công nữa", Hãng thông tấn Ukrinform dẫn lời người phát ngôn Yurii Ihnat của không quân Ukraine nhấn mạnh, cho rằng Nga không còn nhiều tên lửa tầm xa có độ chính xác cao để tấn công nước này.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảnh báo rằng Nga sắp mở đợt tấn công mới và kêu gọi người dân chuẩn bị cho những ngày khó khăn do thiếu điện, nước giữa mùa đông. Hệ thống hạ tầng của Ukraine bị tàn phá nặng nề trong các đợt không kích vừa qua.

"Dường như Nga đang chuẩn bị các đợt không kích khá lớn", nhà phân tích quân sự Michael Clarke nói trên Đài Sky News.

Trong khi đó, ngoại trưởng các nước thành viên NATO đang họp tại Bucharest, Romania, để tìm cách hỗ trợ người dân Ukraine vượt qua mùa đông "khủng khiếp" trước mắt.

"NATO sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine đến cùng. Chúng tôi sẽ không lùi bước", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh. Ông nói rằng Nga đang "cố gắng sử dụng mùa đông như một vũ khí chiến tranh" khi các lực lượng của nước này bị đẩy lùi trên chiến trường.

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Mỹ và châu Âu tiết lộ các gói viện trợ sẽ bao gồm tiền, thiết bị truyền tải điện và nhiều vũ khí chống lại máy bay không người lái và bổ sung kho đạn dược đang cạn kiệt của Kiev.

Mỹ và NATO tìm cách sưởi ấm cho người dân Ukraine Mỹ và NATO tìm cách sưởi ấm cho người dân Ukraine

TTO - Các ngoại trưởng của NATO và Mỹ sẽ họp trong hai ngày 29 và 30-11 tại Bucharest, tìm cách vừa giữ cho hàng triệu thường dân Ukraine được an toàn và ấm áp, vừa duy trì quân đội Kiev trong mùa đông sắp tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0