27/12/2022 12:05 GMT+7

Người đàn ông chết sau 9 ngày bị sốt, nôn mửa do nhiễm amip 'ăn não người'

TTXVN
TTXVN

Từ Thái Lan về, người đàn ông Hàn Quốc được đưa tới bệnh viện ngày 11-12 và qua đời ngày 20-12 sau khi có các triệu chứng đau đầu, sốt, nôn mửa, mất tiếng... do amip 'ăn não người'.

Người đàn ông chết sau 9 ngày bị sốt, nôn mửa do nhiễm amip ăn não người - Ảnh 1.

Ký sinh trùng amip ăn não dưới kính hiển vi - Ảnh: CCO

Theo Yonhap, ngày 26-12, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm amip "ăn não người" (có tên khoa học là Nagleria fowleri).

KDCA xác nhận người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc, khoảng 50 tuổi, tử vong sau khi trở về từ Thái Lan, đã nhiễm Naegleria fowleri phá hủy não người. 

Bệnh nhân về Hàn Quốc hôm 10-12 sau 4 tháng ở Thái Lan, được đưa tới bệnh viện vào ngày hôm sau và qua đời hôm 20-12 sau khi có các triệu chứng đau đầu, sốt, nôn mửa, mất tiếng...

Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm Nagleria fowleri ở Hàn Quốc. Trường hợp đầu tiên trên thế giới được báo cáo ở Mỹ năm 1937.

Naegleria fowleri là loại amip thường tìm thấy trong các nguồn nước ấm như ao, hồ, sông, suối... trên thế giới. Amip trong nước xâm nhập vào cơ thể con người qua đường mũi và lên não, phá hủy tế bào não.

KDCA cho biết mặc dù tỉ lệ lây truyền Naegleria fowleri từ người sang người thấp, nhưng người dân vẫn cần hạn chế bơi lội ở những khu vực bùng phát dịch bệnh này.

Tính đến năm 2018, thế giới ghi nhận tổng cộng 381 trường hợp nhiễm Naegleria fowleri, trong đó có ở Mỹ, Ấn Độ và Thái Lan.

Người dân 8 thành phố ở Mỹ ngưng xài nước máy vì amip ăn não Người dân 8 thành phố ở Mỹ ngưng xài nước máy vì amip ăn não

TTO - Hàng chục ngàn người dân tại một số khu vực ở Texas được cảnh báo không sử dụng nước máy do nguy cơ bị nhiễm amip ăn não.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0