26/10/2018 17:16 GMT+7

Người 8 lần trả vích về với biển

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Phát hiện một "cụ" vích đang đi lạc trên bãi cát, ông Lại (Tuy Hòa, Phú Yên) quyết liệt bảo vệ rồi cấp báo cơ quan chức năng tìm cách giành lại trả về biển. Ông cho biết đây là lần thứ 8 thả rùa biển về với đại dương.

Clip ghi cảnh thả rùa về với đại dương. Thực hiện: H. CHIẾN

Đã mấy ngày trôi qua, nhưng nhiều người dân ở TP Tuy Hòa vẫn còn râm ran câu chuyện ông Lê Bá Lại (47 tuổi) "giành" con vích để thả lại biển.

"Tui thấy nó đầu tiên, tui có quyền!"

Sáng 23-10, trên đường đi tắm biển trở về, ông Lại phát hiện một con vích lớn, trên mai bám đầy rong rêu, đang "đi lạc" trên bãi cát ven biển TP Tuy Hòa.

Cùng phát hiện con vích với ông Lại, còn có nhiều thanh niên khác. "Mấy anh trẻ trẻ kêu cùng nhau khiêng về xẻ thịt, nhưng khi đó ông Lại quyết liệt bảo vệ. Tôi nhớ ông la lên: "Tui thấy nó đầu tiên nên tui có quyền bảo vệ nó, không ai được đụng đến". Nghe vậy, những người khác cũng không đòi "thịt" con vích nữa" - ông Sơn, một người chứng kiến sự việc, kể lại.

“Hành động bảo vệ động vật hoang dã của anh Lại rất quý. Chúng tôi mong ngày càng có nhiều người hành động như anh ấy thì việc bảo vệ động vật nguy cấp sẽ tốt hơn rất nhiều”

Bà LÊ THỊ KIM PHỤNG, người dân TP Tuy Hòa, Phú Yên

Người 8 lần trả vích về với biển - Ảnh 3.

Chở con vích lớn xuống bãi biển để thả - Ảnh: HỒNG CHIÊN

Ngay sau đó, ông Lại gọi điện thoại báo Cảnh sát môi trường và Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Phú Yên, đề nghị cử người tới gấp hiện trường để bảo vệ, đưa con vích trở lại biển.

Trong khi chờ lực lượng chức năng đến, ông Lại cùng một nhóm thanh niên dùng xe ba gác khiêng con vích lên xe, đưa ra bãi biển.

Ông Lại kể: "Cụ vích nặng quá. Tụi tôi phải dùng 2 sợi dây bản lớn mới khiêng vích lên xe an toàn". Sau khi các cơ quan chức năng đến hiện trường ghi nhận sự việc, ông Lại cùng nhiều người dân khác đã đưa con vích trở lại biển trong tiếng vỗ tay tán thưởng.

Người 8 lần trả vích về với biển - Ảnh 4.

Ông Lê Bá Lại hỗ trợ con vích trườn từ bãi cát xuống biển - Ảnh: HỒNG CHIÊN

Ông Trần Ngọc Nhạn – chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Phú Yên – cho biết con vích nặng khoảng 150kg, có tuổi đời khoảng 80 năm, là loại động vật quý hiếm được bảo vệ nghiêm ngặt theo Công ước Quốc tế về buôn bán các loài động thực vật hoang dã nguy cấp.

Người 8 lần trả vích về với biển - Ảnh 5.

Con vích đã được đưa về biển - Ảnh: HỒNG CHIÊN

Năn nỉ, mua lại rùa để thả về biển

Ông Lại cho biết ông là chủ một quán nhậu nhỏ trên đường Bạch Đằng ở TP Tuy Hòa, đọc sách báo và được các cơ quan chức năng tuyên truyền nên biết rùa biển, đồi mồi, vích… là động vật quý hiếm, nguy cấp.

Ông Lại nói về chuyện thả vích xuống biển. - Thực hiện: D.THANH

"Nhiều anh em ngư dân tưởng quán nhậu của tôi tiêu thụ rùa biển, vích nên ban đầu họ mang đến bán. Tôi mua lại rồi đem thả ra biển. Tôi cũng nói với người dân là nếu rùa, vích dính lưới thì nên thả lại biển vì loài này sắp tuyệt chủng rồi" - ông Lại kể.

Đôi lúc ông Lại phải mang mấy thùng bia, 1 con gà, vài gói thuốc để năn nỉ, đổi lấy con rùa của một nhóm ngư dân rồi mang ra biển thả. "Họ biết tôi mua để thả nên cũng không lấy nhiều tiền" - ông Lại nói.

Ông Lại cho hay trong 4 năm qua, ông đã thả tổng cộng 8 con rùa, vích về lại biển. Bà Lê Thị Kim Phụng, người bán hàng nước gần Quảng trường 1 Tháng 4 bên bãi biển Tuy Hòa, cho biết nhiều lần chứng kiến ông Lại mang rùa xuống biển thả.

Bà Lê Thị Kim Nhung.- Thực hiện: D. THANH


"Đây là lần thứ 2 chúng tôi phối hợp với ông Lại thả loài rùa biển lớn về lại đại dương, còn những lần khác có thể là rùa nhỏ nên ông không báo. Những người như ông Lại rất xứng đáng được tuyên dương và mong rằng mọi người cũng có ý thức bảo vệ động vật hoang dã như ông ấy" – ông Trần Ngọc Nhạn nói


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0