09/09/2020 22:45 GMT+7

Ngoại trưởng Trung Quốc: Mỹ làm gia tăng quân sự hóa ở Biển Đông

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến ASEAN hôm nay 9-9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc Mỹ mới chính là động lực làm gia tăng quân sự hóa ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc: Mỹ làm gia tăng quân sự hóa ở Biển Đông - Ảnh 1.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đang chủ trì cuộc họp với ngoại trưởng các nước ASEAN tại Hà Nội ngày 9-9-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, bày tỏ quan điểm với các ngoại trưởng tham gia Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) tổ chức trực tuyến ngày 9-9 do Việt Nam chủ trì, Ủy viên Quốc vụ viện, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng Mỹ đang can thiệp trực tiếp vào các tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải ở Biển Đông, và họ làm như vậy là vì các nhu cầu chính trị của nước này.

Theo đó, ông Vương cáo buộc Mỹ đang trở thành động lực lớn nhất của tình trạng quân sự hóa ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc tiếp tục lặp lại quan điểm đã nói nhiều lần trước nay, khẳng định: "Hòa bình và ổn định là lợi ích chiến lược lớn nhất của Trung Quốc tại Biển Đông. Đó cũng là mong muốn chiến lược chung của Trung Quốc và các nước ASEAN".

Những tuyên bố của ông Vương Nghị cũng đã được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trong khi đó, thời gian qua chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần nêu quan điểm chỉ trích mạnh mẽ với Trung Quốc về các vấn đề thương mại, công nghệ và hành xử trên biển.

Washington cáo buộc Bắc Kinh đã bắt nạt các nước láng giềng khi điều tàu tới gần các khu vực khai thác tài nguyên và năng lượng ngoài khơi của họ.

Chính quyền Mỹ cũng cáo buộc chủ nghĩa cơ hội của Trung Quốc trong việc tổ chức các cuộc tập trận quân sự, thử nghiệm vũ khí quốc phòng mới tại những địa điểm tranh chấp trong khi các nước đòi yêu sách chủ quyền chống lại Trung Quốc ở Biển Đông đang phải loay hoay chống dịch bệnh COVID-19.

Kể từ giữa tháng 8, Mỹ đã nhiều lần thách thức các tuyên bố chủ quyền đơn phương và phi pháp của Trung Quốc bằng việc điều nhiều tàu chiến tới Biển Đông và eo biển Đài Loan, cũng như điều một máy bay do thám bay qua khu vực tổ chức tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc.

Washington cũng đã đưa thêm 24 thực thể Trung Quốc vào danh sách trừng phạt vì đã tham gia xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Ngoại trưởng các nước ASEAN hôm nay 9-9 đã khởi động hội nghị thượng đỉnh khu vực nhằm tìm kiếm sự hợp tác trong cuộc chiến chống lại các nguy cơ toàn cầu như đại dịch COVID-19 và nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới Mỹ và Trung Quốc.

Tham dự hội nghị trực tuyến AMM 53 do Việt Nam chủ trì còn có các nước Nga, Nhật, Úc, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Trong bài phát biểu khai mạc AMM 53, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu nhận định "môi trường kinh tế, địa chính trị khu vực, bao gồm cả Biển Đông, đang có nhiều biến động mạnh, tác động tới hòa bình, ổn định".

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng cho rằng luật pháp quốc tế và các thiết chế đa phương đang đối mặt thử thách rất lớn.

Những ưu tiên của Việt Nam tại AMM 53 Những ưu tiên của Việt Nam tại AMM 53

TTO - Sáng nay 9-9, sự kiện Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các hội nghị liên quan chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0