08/07/2020 23:06 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ: Sẽ ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận dữ liệu cá nhân của người Mỹ

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói chính quyền của ông Trump sẽ triển khai các bước hành động để đảm bảo chính quyền Bắc Kinh không thể tiếp cận thông tin riêng tư của người Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ: Sẽ ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận dữ liệu cá nhân của người Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tổ chức họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington, Mỹ ngày 8-7-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trong tuyên bố ngày 8-7, Ngoại trưởng Pompeo nhắc tới việc Washington sẽ kiên quyết bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ, không cho chính quyền Bắc Kinh tiếp cận những dữ liệu đó thông qua mạng xã hội hay các mạng viễn thông.

Hai ngày trước, ông Pompeo đã nói Washington đang xem xét việc cấm các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc, trong đó có TikTok.

Ông Pompeo cũng nói việc xem xét, đánh giá này không nhắm vào một công ty cụ thể nào, mà đó là vấn đề an ninh quốc gia.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington đang nỗ lực để không cho Bắc Kinh tiếp cận được mọi dữ liệu cá nhân hay hồ sơ sức khỏe của người Mỹ.

Các nghị sĩ Mỹ quan ngại về vấn đề an ninh quốc gia liên quan tới cách ứng dụng TikTok xử lý dữ liệu người dùng. Họ bày tỏ lo ngại về việc luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty trong nước "phải ủng hộ và hợp tác với hoạt động tình báo do chính quyền Trung Quốc kiểm soát".

Đầu tuần này, ngày 6-7, Công ty TikTok nói với Reuters là họ chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Ứng dụng này không hoạt động tại Trung Quốc và cũng luôn chủ động tách bạch với nguồn gốc từ Trung Quốc để thu hút người dùng toàn cầu.

Những tuyên bố mới nhất của ông Pompeo đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng về một loạt vấn đề như cách xử lý đại dịch COVID-19, việc Trung Quốc thực thi luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong và cuộc thương chiến dai dẳng gần hai năm qua giữa hai nước.

Ấn Độ cấm Tik Tok, WeChat và hàng chục ứng dụng di động của Trung Quốc Ấn Độ cấm TikTok, WeChat và hàng chục ứng dụng di động của Trung Quốc

TTO - Ấn Độ cấm 59 ứng dụng di động chủ yếu là của Trung Quốc, bao gồm TikTok, WeChat, trình duyệt web UC Browser, vì lý do an ninh quốc gia, trong bối cảnh hai nước căng thẳng về vấn đề biên giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0