31/01/2023 10:54 GMT+7

Nghiên cứu mới: Nhiễm vi rút dễ bị bệnh thoái hóa thần kinh

Nghiên cứu trên 450.000 hồ sơ y tế phát hiện những người từng bị nhiễm vi rút nghiêm trọng gia tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson, Alzheimer.

Nghiên cứu mới: Nhiễm vi rút dễ bị bệnh thoái hóa thần kinh - Ảnh 1.

Hình ảnh so sánh bên trong não của người bình thường và não bị nhiễm Amyloid plaques - Ảnh: BRIGHT FOCUS FOUNDATION

Viêm não do vi rút, viêm phổi... dễ có nguy cơ bị Alzheimer

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa nhiễm vi rút và tình trạng thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như Alzheimer, Parkinson trong nghiên cứu hồ sơ y tế của khoảng 450.000 người.

Những người được điều trị một loại viêm não gọi là viêm não do vi rút có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao gấp 31 lần. Cứ 406 trường hợp viêm não do vi rút lại có 24 trường hợp phát triển bệnh Alzheimer, chiếm khoảng 6%.

Những người nhập viện vì viêm phổi sau khi bị cúm dường như dễ mắc bệnh Alzheimer, chứng mất trí nhớ, bệnh Parkinson và bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS).

Nhiễm trùng đường ruột và viêm màng não (cả hai thường do vi rút gây ra), cũng như vi rút varicella-zoster gây bệnh zona, cũng liên quan đến sự phát triển của một số bệnh thoái hóa thần kinh.

Tác động của nhiễm vi rút lên não trong một số trường hợp kéo dài tới 15 năm. Và không có trường hợp nào tiếp xúc với vi rút được bảo vệ.

Khoảng 80% vi rút liên quan đến các bệnh về não được coi là 'dưỡng thần kinh', có nghĩa là chúng có thể vượt qua hàng rào máu não.

Điều đáng chú ý là hiện đã có vắc xin cho một số loại vi rút này, bao gồm cúm, bệnh zona (varicella-zoster) và viêm phổi. Mặc dù vắc xin không ngăn ngừa được tất cả các trường hợp mắc bệnh, nhưng chúng làm giảm đáng kể tỉ lệ nhập viện, theo các nhà nghiên cứu. 

Tiêm vắc xin có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa thần kinh

Bằng chứng này cho thấy việc tiêm vắc xin có thể giảm thiểu một số nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa thần kinh.

Năm 2022, một nghiên cứu trên hơn 10 triệu người đã liên kết vi rút Epstein-Barr với nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng tăng gấp 32 lần.

"Sau khi đọc nghiên cứu trên, chúng tôi nhận ra trong nhiều năm, các nhà khoa học đã tìm kiếm - từng người một - về mối liên hệ giữa một chứng rối loạn thoái hóa thần kinh cá nhân và một loại vi rút cụ thể", ông Michael Nalls - tác giả nghiên cứu và là nhà di truyền học thần kinh tại Viện Quốc gia về lão hóa ở Mỹ - nói.

Các nhà nghiên cứu quyết định thử một cách tiếp cận khác, dựa trên khoa học dữ liệu nhiều hơn. Bằng cách sử dụng hồ sơ y tế, họ có thể tìm kiếm một cách có hệ thống tất cả các liên kết có thể có trong một lần.

"Rối loạn thoái hóa thần kinh là một tập hợp các bệnh có rất ít phương pháp điều trị hiệu quả và có nhiều yếu tố rủi ro", đồng tác giả Andrew Singleton - nhà nghiên cứu về bệnh thần kinh và bệnh Alzheimer, đồng thời là giám đốc của Trung tâm bệnh Alzheimer và chứng mất trí liên quan - cho biết.

Ông Singleton nhấn mạnh: "Chúng tôi ủng hộ ý kiến cho rằng nhiễm vi rút và viêm có liên quan đến hệ thần kinh. Phát hiện này giúp mọi người có thể tránh được một số bệnh thoái hóa thần kinh, khi loại trừ được các yếu tố nguy cơ như nhiễm vi rút hoặc bị viêm nhiễm".

Nghiên cứu này đã được xuất bản trên tạp chí Neuron.

Đã có thể chẩn đoán Alzheimer nhờ xét nghiệm máuĐã có thể chẩn đoán Alzheimer nhờ xét nghiệm máu

Thay cho các phương pháp xét nghiệm xâm lấn và tốn nhiều chi phí, việc có thể chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer nhờ xét nghiệm máu là một bước tiến đột phá trong việc điều trị căn bệnh này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0