30/03/2019 22:36 GMT+7

Nghị sĩ Đảng Bảo thủ thúc ép Thủ tướng May rời EU bằng mọi giá

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Các thành viên Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã viết thư gây áp lực, buộc lãnh đạo này phải tìm cách đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU), dù là phương án “dứt tình không lưu luyến” đi nữa.

Nghị sĩ  Đảng Bảo thủ thúc ép Thủ tướng May rời EU bằng mọi giá - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May - Ảnh: REUTERS

Thông tin trên tờ The Sun ngày 30-3 nói 170/330 nghị sĩ Bảo thủ tại Quốc hội Anh đã ký vào bức thư nêu trên. Trong số này có cả 10 thành viên nội các của bà May.

Nội dung thư này được gửi tới Thủ tướng Anh ngay sau khi đề xuất rút khỏi EU của bà bị bác lần thứ ba tại Hạ viện Anh ngày 29-3.

Đáng ra theo giao kết cũ, ngày 29-3 là thời điểm Anh chính thức rời EU, còn gọi là sự kiện Brexit.

Nhưng những bất đồng giữa đảng cầm quyền của bà May với các đảng khác, cũng như nội bộ Đảng Bảo thủ, đã liên tiếp khiến ngày chính thức diễn ra sự kiện Brexit bị hoãn.

Dù vậy, mọi áp lực vẫn cứ dồn lên bà May. Vì khi nhậm chức thủ tướng thay thế người tiền nhiệm David Cameron, nhiệm vụ chính của bà May là đưa nước Anh rời EU - xét về lý thuyết là thực hiện ý chí của người dân Anh sau cuộc trưng cầu Brexit năm 2016.

Điều này đẩy Thủ tướng May vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Hiện bà còn không đầy hai tuần nữa để thuyết phục 27 thành viên còn lại của EU rằng Anh có thể giải quyết rốt ráo mâu thuẫn nội bộ để gửi đề xuất cho Brussels. Bằng không, đảo quốc này sẽ tự động tách khỏi EU ngày 12-4 mà không kèm theo thỏa thuận nào giữa hai bên.

Kịch bản này đồng nghĩa: Anh với EU sẽ hoàn toàn xa lạ, không thỏa thuận níu giữ bất cứ điều khoản nào tạo thuận lợi cho thương mại hay tự do di chuyển.

Chính trường Anh thực chất chẳng ai muốn kịch bản này xảy ra. Bằng chứng là trong cuộc họp ngày 27-3, phương án "dứt tình không thỏa thuận" nhận ít phiếu ủng hộ nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0