02/12/2022 08:57 GMT+7

Ngày càng nhiều người Việt chọn quét mã QR thanh toán

NGỌC NHI
NGỌC NHI

TTO - Sau hai năm dịch bệnh, thanh toán không tiền mặt từ một giải pháp tình thế đã trở thành xu thế tất yếu. Mã QR dùng để thanh toán, chuyển trả tiền đã đi vào đời sống thường nhật người Việt ngày một nhiều hơn.

Ngày càng nhiều người Việt chọn quét mã QR thanh toán - Ảnh 1.

Những hàng quán ven đường cũng không còn "e dè" với hình thức thanh toán này như trước - Ảnh: MoMo

8h30 sáng, Hoàng Minh (22 tuổi, TP.HCM) hối hả trên con xe để kịp giờ lên lớp, Minh ghé tiệm bán bánh mì quen trước cổng trường để mua đồ ăn sáng. Anh chàng móc chiếc điện thoại trong túi để quét mã QR cái rẹt trả 15.000 đồng, rồi cầm ổ bánh mì chạy vội vào lớp. Với tiền mặt như trước đây, câu chuyện của Minh hẳn đã không dễ dàng như vậy.

Người Việt đang dần ít mang tiền mặt trong ví

Trong thời gian vừa qua, nhờ sự ủng hộ về mặt chính sách và cú hích "đại dịch", thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ. Từ những quyết sách chủ trương lớn của Chính phủ, hoạt động thanh toán này đang ngày một cắm rễ sâu vào đời sống của người Việt.

Theo một báo cáo của VISA công bố hồi tháng 6-2022, 65% người tiêu dùng Việt mang ít tiền mặt hơn trong ví và 32% cho biết họ sẽ hạn chế, thậm chí ngưng sử dụng tiền mặt sau đại dịch. Cùng với đó là sự tăng trưởng đáng kể của thanh toán không tiền mặt. Trong đó, gần 76% người tiêu dùng cho biết họ đã sử dụng ví điện tử cho các hoạt động thanh toán của mình.

Không khó để tìm thấy mã QR tại các cửa hàng, siêu thị, từ quán ăn lớn đến ven đường và thói quen quét mã thanh toán dần phổ biến. Những chủ shop bán hàng online, shipper cũng đã trang bị sẵn mã QR để nhận tiền dễ dàng và nhanh chóng từ khách hàng.

Thanh toán qua mã QR: nhanh, gọn, chính xác

Ưu thế lớn nhất của việc thanh toán, chuyển trả bằng mã QR là nhanh, tiện và chính xác. Người mua hay người chuyển tiền chỉ cần quét mã QR và nhập số tiền cần thanh toán, bấm chuyển là xong mà không cần người nhận phải cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng. 

Nhờ đó, hạn chế tối đa tình trạng chuyển nhầm người. Chưa kể, người dùng có thể dễ dàng chọn ưu đãi đi kèm được tích hợp sẵn tại bước thanh toán để chi tiêu tiết kiệm và thông minh hơn.

Trong khi đó, người bán hay chủ cửa hàng dễ dàng nhận tiền thông qua mã QR Nhận tiền có sẵn trên ứng dụng thanh toán như MoMo. Đặc biệt với người bán hàng nhỏ lẻ, việc sử dụng hình thức thanh toán này không chỉ giúp số hóa sổ sách, quản lý dòng tiền tốt hơn, gạt nỗi lo tiền lẻ, mà còn có cơ hội tiếp cận thêm nhiều khách hàng mới.

Tại Việt Nam, MoMo là siêu ứng dụng tiên phong thúc đẩy thanh toán không tiền mặt thông qua hình thức thanh toán/chuyển trả bằng mã QR. 

Hiện tại, MoMo có hơn 50.000 đối tác kinh doanh trong nhiều lĩnh vực với hơn 140.000 điểm chấp nhận thanh toán trên toàn quốc. Nhờ đó, bất kể là chuỗi nhà hàng hay hàng quán nhỏ lẻ, gánh hàng rong ven đường..., người dùng đều có thể dễ dàng thanh toán qua mã QR bằng MoMo.

Ngoài yếu tố an toàn, bảo mật, MoMo không ngừng cải tiến tính năng để mang lại trải nghiệm tối ưu cho người dùng như cho phép sáng tạo QR Nhận tiền độc nhất của cá nhân, tùy chỉnh dựa theo sở thích, cá tính riêng. 

Đồng thời, bổ sung tính năng thông báo nhận tiền bằng giọng nói, giúp tiểu thương, hộ kinh doanh có thể xác nhận số tiền đã nhận mà không cần kiểm tra điện thoại.

Bên cạnh đó, MoMo còn đẩy mạnh hoạt động, chương trình khuyến khích người dùng, người bán trải nghiệm. Hai trong số các chương trình ưu đãi lớn nhất năm của MoMo là QR Săn Vàng, QR Săn Kim Cương... hiện đang diễn ra đến hết ngày 7-12-2022. 

Chương trình mang lại nhiều thẻ quà ăn uống miễn phí mỗi ngày đến từ MoMo và các đối tác đồng hành như Samsung Galaxy, Carlsberg, Yamaha, Trung Nguyên Legend, Highlands Coffee, Chuk Tea & Coffee, Circle K, Ministop, Chuỗi ẩm thực Nova F&B, Domino's Pizza, 30Shine, Dookki, KFC...

MoMo hợp tác Starbucks Vietnam MoMo hợp tác Starbucks Vietnam 'làm mới' trải nghiệm khách hàng

Việc MoMo trở thành phương thức thanh toán mới tại chuỗi cửa hàng Starbucks Vietnam với trải nghiệm mới mẻ, tiện dụng khiến nhiều bạn trẻ vui vẻ và hài lòng hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0