05/08/2020 19:11 GMT+7

Ngân hàng Nhà nước: đủ nguồn lực để bình ổn thị trường vàng

L.THANH
L.THANH

TTO - Ngân hàng Nhà nước nhận định giá vàng ngày 5-8 đã đạt mức cao nhất trong lịch sử. Cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng, nếu có diễn biến bất thường, sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn.

Ngân hàng Nhà nước: đủ nguồn lực để bình ổn thị trường vàng - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước nhận định giá vàng hôm 5-8 đã đạt mức cao nhất trong lịch sử, với trên 59 triệu đồng/ lượng - Ảnh: A.HỒNG

Trong thông cáo phát đi chiều nay 5-8, Ngân hàng Nhà nước cho biết giá vàng quốc tế đã tăng mạnh, vượt ngưỡng tâm lý. Trong ngày 5-8, có thời điểm giá vàng quốc tế đã tăng lên mức kỷ lục 2.039 USD/oz, mức cao nhất trong lịch sử.

Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu đầu tư vào vàng như một tài sản an toàn ngày càng tăng trong giai đoạn hiện nay.

Chính phủ và Ngân hàng trung ương các nước lần lượt triển khai các gói kích thích kinh tế để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế. 

Đặc biệt là tại Mỹ, lãnh đạo Đảng Dân chủ đã ủng hộ đề xuất của Đảng Cộng hoà về gói cứu trợ trị giá 1.000 tỉ USD. Kỳ vọng về lạm phát tăng trên toàn cầu và việc lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức âm 1,06%. 

Ngoài ra, căng thẳng thương mại giữa các nước lớn cũng là nguyên nhân khiến vàng tăng giá.

Còn tại thị trường trong nước, Ngân hàng Nhà nước nhận định giá vàng miếng SJC trong nước tăng theo giá vàng quốc tế, có thời điểm tăng lên mức kỷ lục 59 triệu đồng/lượng trong ngày 5-8. Đây là mức giá cao nhất trong lịch sử.

Mức tăng của giá vàng miếng SJC trong nước phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế.

Tuy nhiên, khác với trước đây, khi giá vàng tăng thì mọi người thường đổ xô đi mua vàng, hiện nay giao dịch thị trường không có đột biến.

Tình hình mua, bán vàng miếng trầm lắng. Doanh số mua, bán vàng đã giảm khoảng 30% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Giá vàng nguyên liệu và một số loại vàng miếng thương hiệu khác vàng miếng SJC duy trì ở mức thấp hơn giá vàng quốc tế quy đổi.

Trong thời gian tới, giá vàng thế giới có thể còn biến động khó lường, chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, cũng như tình hình địa chính trị trên thế giới.

"Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường, Ngân hàng Nhà nước sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường", thông cáo của Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Giá vàng tăng sốc lên 58,6 triệu đồng/lượng, thị trường lạnh tanh Giá vàng tăng sốc lên 58,6 triệu đồng/lượng, thị trường lạnh tanh

TTO - Sau gần một tuần ổn định, hôm nay 5-8, giá vàng thế giới bất ngờ tăng sốc lên mức 2.030 USD/ounce rồi giảm xuống mức 2.014,5 USD/ounce lúc 10h30.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0