31/01/2023 13:32 GMT+7

Nga đưa súng cối tự hành 'mạnh nhất thế giới' 2S4 Tyulpan vào chiến trường Donetsk

Lực lượng dân quân ly khai thuộc Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng đã sử dụng súng cối tự hành "mạnh nhất thế giới" 2S4 Tyulpan trong các trận chiến ở khu vực Donetsk, phía đông Ukraine.

Nga đưa súng cối tự hành mạnh nhất thế giới 2S4 Tyulpan vào chiến trường Donetsk - Ảnh 1.

Súng cối tự hành "mạnh nhất thế giới" 2S4 Tyulpan - Ảnh: WIKIPEDIA

Các binh sĩ của lữ đoàn Slav 1 đã tấn công kho đạn của quân đội Ukraine bằng súng cối tự hành mạnh nhất thế giới 2S4 Tyulpan, RIA Novosti đưa tin.

Một điều hành viên thông báo cho đội súng cối về vị trí chính xác của Ukraine và cung cấp cho họ tọa độ. Trần của một công trình quân sự đã bị một quả đạn cỡ lớn 240mm xuyên thủng. Quả đạn này cũng khiến đạn của quân đội Ukraine phát nổ.

2S4 Tyulpan (còn có tên Tulip) là hệ thống súng cối lớn nhất thế giới. Hệ thống này đã phá hủy các công sự trên một số chiến trường trên toàn thế giới, bao gồm Afghanistan, Syria, Israel, Chechnya và Ukraine.

Theo trang tin Eurasian Times, việc phá hủy thành công hệ thống phòng thủ của Ukraine bằng súng cối Tulip diễn ra vài ngày sau khi một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy khoảnh khắc pháo Ukraine bắn trúng súng cối tự hành 240mm “Tulip” khi quá trình nạp đạn đang được tiến hành.

Điều gì khiến súng cối tự hành Tulip trở nên mạnh nhất thế giới?

Súng cối tự hành "Tulip" là súng cối 240mm duy nhất trên thế giới. Theo nhà sản xuất, một quả đạn thông thường bắn ra từ Tulip có thể tấn công mục tiêu cách xa 10km. Còn một quả đạn phản ứng chủ động từ Tulip có thể bắn xa 20km.

Tulip có tầm bắn tương đối hạn chế và tốc độ bắn thấp chỉ 1 phát/phút, chủ yếu là do kích thước lớn của súng cối và đạn chúng bắn: 130kg đối với đạn nổ tiêu chuẩn (HE) và 228kg đối với đạn HE hỗ trợ tên lửa. Mỗi phát bắn mạnh đến mức tác động của nó có thể được cảm nhận cách xa hàng km.

Tổ điều khiển hệ thống này gồm 9 người, trong đó 5 người đi theo sau trên một xe thiết giáp chở quân riêng biệt, 4 người còn lại ngồi trên chính khẩu súng cối tự hành. Theo báo cáo, lớp giáp dày 20mm đủ để hệ thống này chống lại vũ khí nhỏ và mảnh đạn.

Tulip sử dụng khung gầm bánh xích sửa đổi của hệ thống tên lửa đất đối không Krug. Nó được đẩy bằng động cơ diesel V-59 gắn phía trước, sản sinh công suất 520 mã lực.

Súng cối nòng trơn Tyulpan nặng 28 tấn có thể phá hủy đường băng sân bay, boong ke và các công trình phòng thủ.

Ngoài ra, 2S4 Tyulpan có thể bắn vũ khí dẫn đường bằng laser. Nó có đạn xuyên bê tông để phá hủy boong ke và tên lửa gây cháy Sayda để đốt cháy các tòa nhà.

Mỹ: Vũ khí laser bắn rơi súng cối, máy bay không người láiMỹ: Vũ khí laser bắn rơi súng cối, máy bay không người lái

TTO - Ngày 13-12, quân đội Mỹ tuyên bố thử nghiệm thành công một loại súng laser có thể bắn rơi đạn súng cối và máy bay không người lái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0