01/12/2022 17:12 GMT+7

Nga nói phương Tây đã bỏ lỡ cơ hội tránh cuộc chiến ở Ukraine

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trước đây phương Tây có cơ hội thực sự để tránh xảy ra xung đột ở Ukraine, nhưng đã bỏ lỡ.

Nga nói phương Tây đã bỏ lỡ cơ hội tránh cuộc chiến ở Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: TASS

Theo Hãng tin Reuters, ông Lavrov phát biểu như trên trong cuộc họp báo ở thủ đô Matxcơva ngày 1-12. 

Ngoại trưởng Nga nói phương Tây đã chọn cách bác bỏ các đề xuất của Nga về việc ngừng sự mở rộng của liên minh quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về hướng Nga và đồng ý quy chế an ninh đặc biệt cho Kiev. 

Phương Tây cho rằng các đề xuất mà Nga đưa ra trước ngày 24-2 là phi thực tế và không thành thật. Ngày 24-2 là ngày Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Đến nay cuộc xung đột ở Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc. Trong bối cảnh chiến sự bước vào các tháng mùa đông, tuần này Ukraine kêu gọi các nước thành viên của NATO tăng tốc cung cấp vũ khí và giúp khôi phục lưới điện của nước này.

Các nước phương Tây tuyên bố sẽ tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong suốt mùa đông trước các cuộc tấn công của lực lượng Nga. Thời gian gần đây cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị tấn công liên tục, khiến hàng triệu người chìm trong bóng tối vì mất điện.

Cũng trong ngày 1-12, Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ cáo buộc của Đức, sau khi Quốc hội Đức hôm 30-11 thông qua nghị quyết tuyên bố cái chết do đói của hàng triệu người Ukraine thời Liên Xô (nạn đói Holodomor vào năm 1932 và 1933) là tội ác diệt chủng.

Nga nói hàng triệu người trên khắp các phần lãnh thổ khác thuộc Liên Xô cũng đã bị ảnh hưởng do nạn đói vào thời điểm đó. Bộ Ngoại giao Nga nói động thái của Quốc hội Đức là nỗ lực tiếp theo nhằm làm xấu hình ảnh của Nga và rằng "người Đức đang cố viết lại lịch sử".

Nga: Mỹ ngừng tài trợ vũ khí cho Ukraine thì mới thảo luận Hiệp ước New START Nga: Mỹ ngừng tài trợ vũ khí cho Ukraine thì mới thảo luận Hiệp ước New START

TTO - Ngày 30-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga sẽ không thảo luận về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Mỹ chừng nào Washington còn tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0