01/05/2021 07:35 GMT+7

Nga: Mỹ 'không thân thiện' khi ngừng cấp visa cho người Nga

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Điện Kremlin ngày 30-4 cáo buộc Washington thêm dầu vào căng thẳng giữa 2 nước bằng "các hành động không thân thiện", khi Đại sứ quán Mỹ thông báo ngừng cấp thị thực phi ngoại giao cho hầu hết công dân Nga.

Nga: Mỹ không thân thiện khi ngừng cấp visa cho người Nga - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva, Nga - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva thông báo giảm hoạt động lãnh sự, và từ ngày 12-5 sẽ ngừng cấp thị thực phi ngoại giao cho hầu hết công dân Nga. Đại sứ quán Mỹ nói nhân lực của họ bị giảm vì bị phía Nga hạn chế thuê nhân viên địa phương.

Điều này có nghĩa là các công dân Nga, không phải là các nhà ngoại giao hay người tìm kiếm thẻ xanh, sẽ không thể nộp đơn xin cấp visa ở Nga để đến Mỹ đi du lịch hay vì các mục đích khác. Họ sẽ phải nộp đơn ở một quốc gia thứ ba nếu cần cấp visa đi Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga nói các lãnh sự quán Nga ở Mỹ vẫn có thể cấp visa trong vòng 10 ngày dù bị cắt giảm nhân viên ngoại giao. Đồng thời, Matxcơva cho biết không có gì ngăn Washington bổ sung nhân viên bằng cách tuyển công dân Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga nói chỉ tiêu số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ tại nước này là 455 người, nhưng hiện nay chỉ có 280 nhân viên. Do đó, Washington vẫn có thể tuyển thêm nhiều nhân viên ngoại giao.

Ngoài ra, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quyết định của Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva có tác động thực tế rất nhỏ, bởi người Nga trước nay vẫn gặp khó khăn trong việc xin visa đi Mỹ.

"Rõ ràng nguyên nhân của tất cả điều này là những hành động không thân thiện của Mỹ" - ông Peskov nói.

Phát ngôn viên Điện Kremlin nói Nga đã "mong đợi những điều tốt hơn" trong 100 ngày đầu tiên của Chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Chính quyền ông Biden đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Nga hồi tháng trước vì can thiệp bầu cử Mỹ năm 2020, tấn công mạng và "ăn hiếp" hàng xóm của Nga là Ukraine.

Matxcơva cũng đã thực hiện một loạt biện pháp trả đũa, đồng thời bác bỏ các cáo buộc của Mỹ.

Quan hệ Nga - Mỹ khó cải thiện Quan hệ Nga - Mỹ khó cải thiện

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm ngày 26-1, thống nhất gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0