01/05/2021 06:27 GMT+7

Nga cấm 8 quan chức EU nhập cảnh, EU lên án và cảnh báo sẽ đáp trả

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Căng thẳng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) leo thang ngày 30-4, khi Matxcơva cấm 8 quan chức EU nhập cảnh vào nước này. EU cảnh báo sẽ đáp trả.

Nga cấm 8 quan chức EU nhập cảnh, EU lên án và cảnh báo sẽ đáp trả - Ảnh 1.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, Nga nói hành động của họ nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của Hội đồng châu Âu hồi tháng trước nhằm vào bốn quan chức an ninh cấp cao của Matxcơva. Vụ việc liên quan đến vụ bỏ tù chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny và phản ứng bạo lực của cảnh sát trong các cuộc biểu tình ủng hộ ông Navalny.

"Các quốc gia EU tiếp tục theo đuổi các biện pháp hạn chế đơn phương, bất hợp pháp nhằm vào công dân và các tổ chức của Nga" - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

"Những hành động này của EU cho thấy mục đích thật sự của họ là kìm hãm sự phát triển của đất nước chúng tôi bằng bất cứ giá nào" - Bộ Ngoại giao Nga tiếp.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc EU "công khai và cố ý" can thiệp vào tính độc lập trong chính sách đối ngoại và đối nội của Nga.

Trong số các quan chức EU bị cấm nhập cảnh vào Nga có bà Vera Jourova - phó chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), ông David Sassoli - chủ tịch Nghị viện châu Âu và ông Jacques Maire - thành viên phái đoàn Pháp tại Hội đồng nghị viện châu Âu.

EU đã lên án hành động của Matxcơva là "không thể chấp nhận được", nói Nga đã chọn đối đầu với EU và cảnh báo sẽ đáp trả.

Ông Sassoli khẳng định không có biện pháp trừng phạt hay lời đe dọa nào có thể ngăn cản nghị viện hoặc cá nhân ông bảo vệ nhân quyền cùng các quyền tự do và dân chủ.

Hồi tháng 3, EU từng cấm các nhà ngoại giao cấp cao Nga nhập cảnh vào Khối đồng chung euro, đóng băng tài sản các quan chức này. Trong số đó có ông Alexander Bastrykin - chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga và ông Igor Krasnov - tổng công tố Nga.

Trả đũa lệnh trừng phạt của EU, Nga cấm quan chức an ninh và tình báo Đức nhập cảnh Trả đũa lệnh trừng phạt của EU, Nga cấm quan chức an ninh và tình báo Đức nhập cảnh

TTO - Ngày 29-12, Nga thông báo đã đưa tên các quan chức an ninh và tình báo cấp cao của Đức vào danh sách các cá nhân bị cấm nhập cảnh Nga, nhưng không nêu rõ danh tính các cá nhân này.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0