14/03/2023 16:10 GMT+7

Nepal cấm du khách trekking một mình

Nepal cấm khách du lịch đi một mình tại các công viên quốc gia của nước này bắt đầu từ 1-4, sau nhiều vụ mất tích.

Nepal cấm du khách trekking một mình - Ảnh 1.

Một du khách đi trekking tại vùng thung lũng hẻo lánh ở Nepal - Ảnh: Getty

Sau 5 năm khi cấm các nhà thám hiểm, du lịch leo lên núi Everest một mình, Chính phủ Nepal đã mở rộng hạn chế này ra phạm vi toàn quốc.

Nepal có 8 ngọn núi cao nhất thế giới, nổi tiếng với các vùng ngoại ô, công viên quốc gia, những cánh rừng tuyệt đẹp, phù hợp với hoạt động thám hiểm, du lịch, đi bộ đường dài (trekking).

Theo trang CNNN, kể từ 1-4, những du khách muốn đi bộ thám hiểm ở những vùng xa xôi, hiểm trở phải thuê một hướng dẫn viên được chính phủ cấp phép hành nghề, hoặc tham gia theo một nhóm. Quy định này áp dụng tại các công viên quốc gia Nepal, như hành trình Annapurna Circuit xung quanh dãy Annapurna. Các hành trình khác ngoài công viên quốc gia như thành phố Kathmandu, du khách vẫn được phép đi một mình.

Chính phủ Nepal cho biết du lịch đường dài một mình tiềm ẩn nhiều rủi ro, mất an toàn. Khi xảy ra sự cố khẩn cấp, du khách không có ai ở bên cạnh để giúp đỡ. Mặc dù loại hình du lịch leo núi, trekking tại Nepal rất nổi tiếng và mang lại nguồn kinh tế lớn, song hoạt động tìm kiếm, cứu hộ dành cho những khách du lịch trekking bị thất lạc cũng rất khó khăn, chi phí lớn.

Chính phủ nước này cũng sẽ siết chặt lại việc cấp giấy phép hành nghề cho các cá nhân, tổ chức.

Lệnh hạn chế này lập tức nhận phải ý kiến trái chiều từ những người đam mê leo núi, trekking hoặc những người đã chốt lịch trình từ trước.

"Chúng tôi không bao giờ muốn hạn chế người dân tiếp cận với các vùng núi. Tuy nhiên, tình hình ở Nepal rất đặc biệt và cần phải có những thay đổi". Mani R. Lamichhane, cục trưởng Tổng cục Du lịch Nepal, cho biết.

Mani R. Lamichhane nhấn mạnh: "Khi bạn đi du lịch một mình, trong trường hợp khẩn cấp sẽ không có ai giúp bạn. Nếu đi du lịch trong thành phố thì không sao, nhưng ở vùng núi xa xôi, cơ sở hạ tầng không đầy đủ".

Nepal cân nhắc dời Base camp trên núi Everest vì lý do an toànNepal cân nhắc dời Base camp trên núi Everest vì lý do an toàn

TTO - Nepal có thể phải di dời Base camp (trại căn cứ) dành cho các nhà leo núi trên đỉnh Everest do dòng sông băng gần khu vực trại này bị tan băng với tốc độ nhanh hơn tốc độ tự nhiên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0