15/09/2011 15:28 GMT+7

NASA công bố kế hoạch mới đưa người lên sao Hỏa

Theo TTXVN/Vietnam+
Theo TTXVN/Vietnam+

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 14-9 đã tiết lộ kế hoạch mới có quy mô lớn nhằm thực hiện các chuyến bay đưa người lên sao Hỏa.

IwiPn8GG.jpgPhóng to
Sau các tàu thăm dò, NASA đang có kế hoạch đưa người lên sao Hỏa - Ảnh: asc-csa.gc.ca

Giám đốc NASA, Charles Bolden, thông báo NASA đang thiết kế loại tên lửa mới mang tên Hệ thống phóng tàu vũ trụ (Space Launch System - SLS) để phục vụ sứ mệnh đưa người lên hành tinh đỏ trong tương lai. SLS cũng được giới thiệu là loại tên lửa mạnh nhất kể từ thời tên lửa Saturn V đưa tàu Apollo và các nhà du hành Mỹ lên Mặt trăng.

Ông Bolden tuyên bố "chương tiếp theo trong câu chuyện thám hiểm không gian của nước Mỹ đang được viết". Ông nhắc lại Tổng thống Barack Obama từng đặt ra thách thức cho NASA thực hiện những hành động táo bạo và ước mơ lớn, và đó chính là điều mà cơ quan này đang làm.

SLS dự kiến sẽ được chế tạo và thử nghiệm vào năm 2017, có chi phí ước tính lên tới 35 tỉ USD. Tên lửa mới này sẽ được thiết kế để lấp khoảng trống mà chương trình thám hiểm không gian có người lái của Mỹ để lại, sau khi đội tàu con thoi của NASA chính thức "nghỉ hưu" từ tháng 7 năm nay sau 30 năm hoạt động.

f64qouIb.jpgPhóng to
Mô hình tên lửa SLS của NASA - Ảnh: AP

NASA cho biết SLS sẽ mạnh hơn rất nhiều và có trọng tải lớn hơn so với loại tên lửa đẩy lâu nay. Tên lửa mới có khả năng đưa người, tàu con thoi và hàng hóa vượt xa quỹ đạo Trái đất vào sâu trong vũ trụ và lên tới tận sao Hỏa.

Tuy nhiên, theo ông John Logsdon - cựu giám đốc Viện Chính sách không gian thuộc Đại học George Washington, SLS vay mượn nhiều đặc tính từ tàu con thoi. Chẳng hạn, tầng thứ nhất của tên lửa mới sẽ sử dụng động cơ đông lạnh của tàu con thoi, trong đó chứa một hỗn hợp gồm khí hydro và oxy được giữ ở nhiệt độ thấp. Hệ thống sẽ được thiết kế với một khoang chứa hình con nhộng ở trên đỉnh (trở lại với thiết kế tên lửa ban đầu). Ban đầu, khoang này có thể chứa 70-100 tấn hàng hóa, sau đó sẽ được nâng lên tới 130 tấn, lớn hơn nhiều so với tàu con thoi.

Dự kiến chuyến bay đầu tiên của SLS đưa người vào vũ trụ sẽ được thực hiện vào năm 2021. Giám đốc NASA hi vọng các nhà thám hiểm không gian có thể mơ tới một ngày bước lên sao Hỏa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0